Điều gì khiến bệnh nhân 91 - phi công Anh từ thập tử nhất sinh hồi phục kỳ diệu

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, BN 91 (43 tuổi, nam, Phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được công bố khỏi bệnh Covid-19.

Tiểu ban Điều trị cho biết, căn cứ kết luận Hội chẩn Quốc gia ngày 3/7, BN91 được chính thức công bố khỏi bệnh Covid-19, bệnh nhân có thể ra viện và không cần cách ly. Tuy nhiên bệnh nhân còn tiếp tục ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị phục hồi chức năng vận động để có thể hồi hương trên chuyến bay thương mại ngày 12/7.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 111 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3 đến chiều 22/5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu cho biết bệnh nhân số 91 là một trong những bệnh nhân Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam.

Điều gì khiến bệnh nhân 91 - phi công Anh từ thập tử nhất sinh hồi phục kỳ diệu
Điều gì khiến ca bệnh số 91 từ thập tử nhất sinh hồi phục kỳ diệu

Trong đợt điều trị bệnh nhân này, thời điểm khó khăn nhất với bệnh nhân đó là đang thở oxy thông thường qua mặt nạ, bệnh nhân đột nhiên trở nặng phải thở máy qua nội khí quản. Chưa dừng lại ở đó, bệnh nhân xuất hiện diễn tiến cực nặng các bác sĩ lại tiếp tục cho bệnh nhân chạy ECMO.

GS Bình cho biết chưa thấy bệnh nhân nào có vấn đề tăng đông máu như bệnh nhân số 91. Khi chạy ECMO các bệnh nhân khác phải mất 15 ngày mới cần thay quả lọc thì bệnh nhân số 91 này chỉ có 4 ngày đã phải thay 3 quả lọc ECMO do tình trạng máu đông rất mạnh.

Đó là do các thuốc kháng đông của Việt Nam không đáp ứng với bệnh nhân. GS Bình cho biết lúc đó cả tiểu ban điều trị qua online cập nhật từng giờ và các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị cầm cự cho bệnh nhân để chờ nhập khẩu thuốc về gấp. Lúc ấy, nếu qua nhập khẩu thông thường sẽ rất lâu. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 đã trực tiếp “bảo lãnh” để làm sao có thuốc về sớm nhất.

Khi tình trạng chống đông tạm ổn định hơn, bệnh nhân số 91 lại rơi vào một diễn biến “căng não” đó là phổi bệnh nhân đông đặc. Có lúc phổi chỉ còn 10%, suy miễn dịch dẫn tới nhiễm các vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn trực mủ xanh đa kháng, nhiễm nấm. Hết đợt cấp tính này, sang đợt cấp tính khác, các bác sĩ phải sử dụng các loại kháng sinh thế hệ mới nhất nhưng vẫn không đặc trị được và phải nhập khẩu thuốc thêm lần nữa. Đợt dịch Covid-19 xảy ra nên việc nhập thuốc cũng gặp khó khăn.

 

GS Bình cho biết bệnh nhân hết đợt điều trị nhiễm trùng này lại mắc vi khuẩn khác và đều là vi khuẩn đa kháng thuốc và đều nhập thuốc mới. Đến cuối cùng vẫn phải dồn tổng lực để điều trị cho bệnh nhân với tất cả những thuốc tốt nhất, thế hệ mới nhất với liều rất cao với hi vọng phổi đông đặc giãn ra được.

Rất may với tất cả nỗ lực, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, hồi phục dần. Như đến hiện tại, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, bình phục dần và có thể trở về nước.

PGS Khuê cho rằng chưa bao giờ Bộ Y tế tập hợp được hàng trăm cán bộ, chuyên gia giỏi từ khắp Việt Nam ở các chuyên ngành để suy nghĩ đưa ra giải pháp giúp bác sĩ điều trị tuyến đầu ngày đêm chăm sóc tận tụy bệnh nhân.

Ngoài ra, PGS Khuê cho rằng những phác đồ điều trị của Bộ Y tế luôn đưa ra kịp thời. Trình độ của bác sĩ Việt Nam được đánh giá rất cao và tất cả vì người bệnh.

Kế thừa kinh nghiệm từ dịch Sars năm 2003, từ tháng 1/2020 Bộ Y tế đã thành lập đội phản ứng nhanh. Dù chưa có nhiều bệnh nhân nhưng vẫn giữ bệnh nhân ở tuyến dưới. Nếu dịch xảy ra thì đã có hơn 600 bệnh viện huyện, phòng khám đa khoa để điều trị bệnh nhân. Còn bệnh nhân nặng, ngay từ đầu Bộ Y tế cũng xây dựng kịch bản chỉ phân tuyến cho 4 bệnh viện chứ không điều trị rải rác tại tất cả các bệnh viện. 

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đắk Nông ghi nhận 25 ca nhiễm vi khuẩn bạch hầu
icon

Từ cuối tháng 6/2020, tỉnh Đắk Nông xuất hiện một số trường hợp nhiễm vi khuẩn bạch hầu tại huyện Krông Nô. Đến sáng 7/7, toàn tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 25 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu ở 3 huyện khác nhau.

 
 
Bệnh hủi xuất hiện lại, có nguy hiểm không?
icon

Theo tin từ Bệnh viện Da liễu trung ương, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận một ca bệnh phong. Bệnh nhân là nam giới trú tại Lạng Sơn. Căn bệnh tưởng chừng bị quên lãng đã quay trở lại.

 
 
Có nên cho trẻ sử dụng mỹ phẩm sớm?
icon

Nhiều cha mẹ khi con mới lên cấp hai đã vội vàng mua mỹ phẩm cho con sử dụng, vô tình gây ra tình trạng mụn hoặc ảnh hưởng tế bào da, da yếu nhanh hơn.

 
 
Tự bốc thuốc về uống, người phụ nữ hôn mê vì hạ natri máu
icon

Hạ natri máu là bệnh lý nguy hiểm, người bệnh có thể có các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, nôn, sợ nước. Trường hợp bệnh nhân nặng hơn là mệt mỏi, đau đầu, mê sảng, hôn mê...

 
 
Vì sao cần tầm soát sớm nguy cơ tim, thận ở bệnh nhân tiểu đường?
icon

Trong thực hành lâm sàng, hiểu biết rõ các yếu tố nguy cơ tim mạch - thận trên bệnh nhân sẽ là một điểm tựa vững chắc cho các bác sĩ.

 
 
Lấy thành công khối u nặng tới 6kg cho bệnh nhân nữ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u “khổng lồ” với đường kính gần 30cm, nặng tới 6kg.

 
Khám miễn phí cơ hội phát hiện bệnh cho nhiều người
icon

U tuyến yên là bệnh lý nguy hiểm, người bệnh mắc bệnh lý u tuyến yên sẽ có những thay đổi về ngoại hình: hình dáng, khuôn mặt, ngón tay, ngón chân, da, dấu hiệu bệnh mơ hồ nên dễ bị bỏ qua.

 
Pin cúc áo trong đồ chơi nguy hiểm thế nào đối với trẻ?
icon

Những viên pin cúc áo tuy nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm trong trường hợp trẻ lỡ nuốt phải, hoặc đùa nghịch nhét vào lỗ mũi, lỗ tai.  

 
Thanh gỗ đập vào hạ sườn, nam thợ mộc bị vỡ gan
icon

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị vỡ gan. Các bác sĩ đã can thiệp không cần phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.

 
Người mẹ nhiều lần xin bác sĩ hiến quả thận tốt nhất cho con gái
icon

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phẫu thuật ghép thận cho một bệnh nhân được chính mẹ ruột của mình hiến thận. Ca phẫu thuật thành công và mang giá trị nhân văn rất lớn.