Đã mắc Covid-19 có nên tiêm vắc xin?

WHO khuyến cáo ngay cả khi bạn đã mắc Covid-19, bạn vẫn nên tiêm vắc xin vì vắc xin sau đó đóng vai trò như một chất tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đã mắc Covid-19 có nên tiêm vắc xin?
Ảnh minh hoạ 

Cơ thể thường sinh ra kháng thể với vi rút sau khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, miễn dịch với SARS-CoV-2 không bền vững và chính xác miễn dịch kéo dài bao lâu thì đến nay chưa có câu trả lời.

Kháng thể là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp bạn chống lại bệnh. Chúng được tạo ra sau khi bạn đã bị mắc bệnh hoặc đã được tiêm vắc xin. Các kháng thể có thể bảo vệ bạn khỏi bị bệnh trong một thời gian sau đó.

Với căn bệnh Covid-19, sau khi mắc và khỏi bệnh hoặc được tiêm vắc xin sinh miễn dịch trong bao lâu thì đến nay vẫn chưa có số liệu chính xác.

Điều này khiến nhiều người băn khoăn vậy sau khi khỏi bệnh hoặc được tiêm vắc xin thì bao lâu sau mới cần tiêm lại vắc xin?

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết kết quả của nghiên cứu đánh giá khả năng miễn dịch và tái nhiễm SARS-CoV-2 - SIREN tại Anh cho thấy người từng mắc Covid-19 thì nguy cơ nhiễm lại virus giảm thấp hơn 83% so với người chưa từng nhiễm trong thời gian ít nhất là 5 tháng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy diễn biến bệnh và tỷ lệ diễn biến nặng ở những người tái nhiễm cũng không khác biệt so với người mới nhiễm lần đầu.

"Cơ thể thường sinh ra kháng thể với virus sau khi khỏi bệnh. Nhưng cơ thể có giữ được mức độ kháng thể giúp bảo vệ cơ thể lâu dài hay không tùy theo từng loại virus và từng cá thể người bệnh", bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, trả lời Infonet, TS. BS Vũ Minh Điền, PGĐ Trung tâm Phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bản thân miễn dịch SARS- CoV-2 là miễn dịch không bền vững. Kể cả với người đã từng mắc Covid- 19 hay có miễn dịch do tiêm vắc xin, do đó khả năng bảo vệ lâu dài không có.

Minh chứng rõ nhất là mới đây (7/9), Hà Nội đã ghi nhận một trường hợp dương tính sau 11 tháng từng nhiễm Covid-19 tại Nga.

Theo TS. BS Minh Điền, có hai khả năng xảy ra đối với trường hơp này là tái nhiễm hoặc bài xuất vi rút chậm, nhưng khả năng tái nhiễm là nhiều.

 

“Điều này lý giải vì sao các nước khuyến cáo tiêm vắc xin nhắc lại mũi thứ 3, 4 sau 6 tháng đến 1 năm là vì thế”, TS. BS Minh Điền nói.

Hiện nay theo các hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam, những người mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm vắc xin.

Theo CDC Hoa Kỳ, đến nay các nghiên cứu vẫn chưa biết được một người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh thì có thể được bảo vệ trong bao lâu để không mắc lại. Thậm chí, bằng chứng gần đây cho thấy mọi người được bảo vệ tốt hơn bằng cách tiêm vắc xin đầy đủ so với việc mắc Covid-19. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chưa tiêm vắc xin từng mắc Covid-19 có nguy cơ mắc lại bệnh cao hơn gấp 2 lần so với những người được tiêm đầy đủ.

Tương tự Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chỉ ra rằng sau khi mắc Covid-19 khỏi bệnh, mọi người sẽ có miễn dịch để bảo vệ, tuy nhiên điều này khác nhau ở mỗi người và nó phụ thuộc vào việc bạn mắc bệnh nhẹ hay nặng.

Nhiều nghiên cứu hiện nay thậm chí chỉ ra rằng nếu bạn mắc bệnh rất nhẹ hoặc không có triệu chứng, thì ở nhiều người lượng kháng thể hình thành rất ít.

Vì vậy, WHO khuyến cáo ngay cả khi bạn đã mắc Covid-19, bạn vẫn nên tiêm vắc xin vì vắc xin sau đó đóng vai trò như một chất tăng cường hệ thống miễn dịch.

Việc này tuỳ thuộc vào mỗi quốc gia. Theo đó, một số nước khuyến cáo mọi người nên chờ đợi trong 3 tháng hoặc 6 tháng sau khi mắc bệnh.

Tuy nhiên các nhà chuyên môn vẫn lưu ý bên cạnh việc tiêm vắc xin thì người dân vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch  (5K) như: khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế, khử khuẩn… cũng như các biện pháp giãn cách xã hội để phòng bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 645.640 ca nhiễm, đứng thứ 47/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 156/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 6.562 ca nhiễm).

Ở đợt dịch thứ tư từ ngày 27/4/2021 đến nay số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 641.244 ca, trong đó có 409.876 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'  

 
 
Quảng Ninh phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ
icon

Từ nay tới năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, nhà trường trong chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo
icon

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

 
 
Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.

 
 
Bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội là trách nhiệm của cha mẹ
icon

Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó để hướng dẫn con sử dụng Internet sao cho an toàn và hiệu quả là trách nhiệm của cha mẹ.

 
Bí quyết giúp con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực
icon

Làm bạn với con trên môi trường số là chương trình hoàn toàn miễn phí trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS nhằm hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con và giúp con nhận thức những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia thế giới ảo.

 
Cha mẹ có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ trên không gian mạng
icon

Kênh YouTube thực sự không xấu nếu đó là những chương trình có ý nghĩa giáo dục điều tốt đẹp và bổ sung kiến thức. Tuy nhiên, cha mẹ phải có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ.

 
Mức xử phạt đối với các clip “rác” ảnh hưởng đến trẻ em trên không gian mạng chưa đủ sức răn đe
icon

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhiều tài khoản Youtube đã bị xử lý khi đăng tải các clip “rác” nhưng nhiều người cho rằng, mức xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe.

 
Phụ huynh “gặp khó” khi đồng hành cùng con trên không gian mạng
icon

Để bảo vệ con trẻ trên môi trường mạng là mong muốn của cha mẹ, cũng như toàn xã hội thế nhưng một thực tế là không ít cha mẹ gặp khó trong việc đồng hành cùng con trên không gian mạng.