Chuyên gia đầu ngành họp bàn cập nhật hướng dẫn điều trị Covid-19

Chiều ngày 21/4 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh với Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã họp.

Tham dự cuộc họp còn có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Phó Trưởng Tiểu ban điều trị; GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội đồng, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; GS.TS Ngô Quý Châu- Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Gia Bình- GS.TS Nguyễn Gia Bình- Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid -19 diễn biến nặng, nguy kịch- Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam; GS.TS Đỗ Quyết- Giám đốc Học viện Quân y cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn ở các điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TW, BV Bạch Mai, BV Nhi TW, BV TW Huế; BV Chợ Rẫy; BV Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh, BV Đà Nẵng, …  cùng các chuyên gia của Tổ chức y tế tại Việt Nam.

Chuyên gia đầu ngành họp bàn cập nhật hướng dẫn điều trị Covid-19
Chuyên gia đầu ngành họp bàn 

Các thành viên đã cùng rà soát hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị Covid-19, bổ sung quy định cách ly người bệnh sau khi xét nghiệm Sars-CoV2 âm tính và rà soát nhu cầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu, phương tiện phòng hộ cá nhân theo diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 và Danh mục cầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu, phương tiện phòng hộ cá nhân của 01 khu vực điều trị cách ly Covid-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện nước ta có 268 trường hợp mắc, trong đó, điều trị khỏi ra viện 222 trường hợp, còn lại 46 người bệnh đang điều trị tại 9 cơ sở khám chữa bệnh. Số ca trong tình trạng nguy kịch là 3 (5.7%), trong đó 02 ca đang điều trị tại Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, 01 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Trong các bệnh nhân trên, có 5 bệnh nhân sử dụng máy thở; 2 sử dụng ECMO.

Hiện nguồn máy thở do từ Tập đoàn trong nước sản xuất và công ty Nhật Bản tài trợ đáp ứng cơ bản nhu cầu của các cơ sở khám, chữa bệnh. Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tính năng hoạt động của các thiết bị này, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn sử dụng máy thở cho các tuyến.

 

Tại buổi họp, các thành viên của Hội đồng chuyên môn cũng cho ý kiến về danh mục thuốc, trang thiết bị phòng hộ, những nội dung về công tác xét nghiệm, sử dụng test nhanh, công tác kết hợp quân dân y trong phòng chống dịch;…

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là lần cập nhật, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 lần thứ 4 và nhiều nội dung sẽ được chi tiết hóa để bác sỹ điều trị các tuyến nắm được rõ hơn. Bên cạnh đó, hướng dẫn chẩn đoán điều trị chi tiết hơn về thông khí nhân tạo,bổ sung thêm danh mục thuốc trong điều trị những bệnh nhân nặng như thuốc kháng nấm, thuốc chống đông; tiêu chuẩn xuất viện….

Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh viện thực hiện nghiêm Công điện 1898/CĐ-BCĐQG về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, các nhân viên y tế khu vực cửa ngõ bệnh viện như thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly, tiếp xúc nhiều người bệnh phải luôn đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ. Các bệnh viện cũng phải quản lý nguồn lây nhiễm từ các dịch vụ hỗ trợ như dịch vụ vệ sinh; dịch vụ dinh dưỡng; điện….

Thứ trưởng đề nghị tăng cường kết hợp quân dân y trong kiểm soát các khu vực biên giới, hàng không, khu cách ly và phối hợp với CDC địa phương trong kiểm soát dịch bệnh. Các đơn vị quân y cũng cần được tập huấn thường xuyên công tác chẩn đoán và điều trị Covid-19…

Khánh Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.

 
 
Vĩnh Phúc: Tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch chương trình hành động vì trẻ em, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tăng cường thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

 
 
Nình Bình: Ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bảo vệ trẻ em
icon

Nhằm bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

 
 
Điện Biên: Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em từ thực tế tới internet
icon

Không chỉ cố gắng xây dựng trường học an toàn, xã hội an toàn mà Điện Biên cũng quan tâm chú trọng bảo vệ trẻ em trước các tác động tiêu cực của internet.

 
 
Lai Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn
icon

Nhằm đẩy mạnh chương trình bảo vệ trẻ em, xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp cho toàn bộ các sở ban ngành trong tỉnh.

 
5 nguyên tắc bảo vệ trẻ trên không gian mạng trong đại dịch
icon

Khi trẻ tham gia môi trường mạng để an toàn thì cha mẹ phải trao đổi cởi mở, trò chuyện với con để biết được con thường truy cập, sử dụng nội dung nào và vì sao?  

 
UNICEF lo ngại trẻ em có thể bị lạm dụng khi học trực tuyến
icon

Theo bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, Internet mang đến rất nhiều cơ hội. Nhưng bên cạnh cơ hội cũng có những nguy cơ lớn.

 
Làm thế nào để con sử dụng mạng xã hội an toàn?
icon

Nhiều phụ huynh khi biết con có tài khoản mạng xã hội đã bắt đầu cấm đoán, thậm chị tìm mọi cách để đăng nhập tài khoản của con. Việc cấm đoán thái quá có thể mang lại hiệu quả ngược.

 
Số trẻ bị ảnh hưởng từ mạng xã hội, internet tăng
icon

Trong khi ở môi trường thực tế, cha mẹ, thầy cô có thể kiểm soát các yếu tố xấu tác động nhưng trên môi trường mạng thì việc đó không dễ và nó ảnh hưởng rất lớn tới trẻ.