Chuyên gia đầu ngành họp bàn cập nhật hướng dẫn điều trị Covid-19

Chiều ngày 21/4 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh với Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã họp.

Tham dự cuộc họp còn có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Phó Trưởng Tiểu ban điều trị; GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội đồng, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; GS.TS Ngô Quý Châu- Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Gia Bình- GS.TS Nguyễn Gia Bình- Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid -19 diễn biến nặng, nguy kịch- Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam; GS.TS Đỗ Quyết- Giám đốc Học viện Quân y cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn ở các điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TW, BV Bạch Mai, BV Nhi TW, BV TW Huế; BV Chợ Rẫy; BV Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh, BV Đà Nẵng, …  cùng các chuyên gia của Tổ chức y tế tại Việt Nam.

Chuyên gia đầu ngành họp bàn cập nhật hướng dẫn điều trị Covid-19
Chuyên gia đầu ngành họp bàn 

Các thành viên đã cùng rà soát hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị Covid-19, bổ sung quy định cách ly người bệnh sau khi xét nghiệm Sars-CoV2 âm tính và rà soát nhu cầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu, phương tiện phòng hộ cá nhân theo diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 và Danh mục cầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu, phương tiện phòng hộ cá nhân của 01 khu vực điều trị cách ly Covid-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện nước ta có 268 trường hợp mắc, trong đó, điều trị khỏi ra viện 222 trường hợp, còn lại 46 người bệnh đang điều trị tại 9 cơ sở khám chữa bệnh. Số ca trong tình trạng nguy kịch là 3 (5.7%), trong đó 02 ca đang điều trị tại Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, 01 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Trong các bệnh nhân trên, có 5 bệnh nhân sử dụng máy thở; 2 sử dụng ECMO.

Hiện nguồn máy thở do từ Tập đoàn trong nước sản xuất và công ty Nhật Bản tài trợ đáp ứng cơ bản nhu cầu của các cơ sở khám, chữa bệnh. Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tính năng hoạt động của các thiết bị này, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn sử dụng máy thở cho các tuyến.

 

Tại buổi họp, các thành viên của Hội đồng chuyên môn cũng cho ý kiến về danh mục thuốc, trang thiết bị phòng hộ, những nội dung về công tác xét nghiệm, sử dụng test nhanh, công tác kết hợp quân dân y trong phòng chống dịch;…

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là lần cập nhật, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 lần thứ 4 và nhiều nội dung sẽ được chi tiết hóa để bác sỹ điều trị các tuyến nắm được rõ hơn. Bên cạnh đó, hướng dẫn chẩn đoán điều trị chi tiết hơn về thông khí nhân tạo,bổ sung thêm danh mục thuốc trong điều trị những bệnh nhân nặng như thuốc kháng nấm, thuốc chống đông; tiêu chuẩn xuất viện….

Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh viện thực hiện nghiêm Công điện 1898/CĐ-BCĐQG về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, các nhân viên y tế khu vực cửa ngõ bệnh viện như thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly, tiếp xúc nhiều người bệnh phải luôn đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ. Các bệnh viện cũng phải quản lý nguồn lây nhiễm từ các dịch vụ hỗ trợ như dịch vụ vệ sinh; dịch vụ dinh dưỡng; điện….

Thứ trưởng đề nghị tăng cường kết hợp quân dân y trong kiểm soát các khu vực biên giới, hàng không, khu cách ly và phối hợp với CDC địa phương trong kiểm soát dịch bệnh. Các đơn vị quân y cũng cần được tập huấn thường xuyên công tác chẩn đoán và điều trị Covid-19…

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Tuyệt đối không tự tiêm vaccine BCG ngừa Covid-19
icon

Trước thông tin Việt Nam sẽ thử nghiệm tiêm vaccine phòng lao BCG cho 800 nhân viên y tế tuyến đầu để phòng Covid-19, nhiều người tin rằng đây là cách có thể giúp họ phòng bệnh.