Cha mẹ có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ trên không gian mạng

Kênh YouTube thực sự không xấu nếu đó là những chương trình có ý nghĩa giáo dục điều tốt đẹp và bổ sung kiến thức. Tuy nhiên, cha mẹ phải có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ.

Hiện nay mọi hoạt động đều dịch chuyển lên Internet, kéo theo rủi ro lớn cho phụ huynh, trẻ em như bị lừa đảo, đánh cắp dữ liệu, tiếp cận thông tin giả mạo.

Đặc biệt, với trẻ em - đối tượng yếu thế chưa được trang bị nhiều kiến thức về truy cập mạng, sẽ gặp nguy hiểm khi online như: bị phát tán thông tin cá nhân; nghiện Internet; bị bắt nạt trực tuyến; bị lôi kéo dụ dỗ tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, thậm chí bị xâm hại tình dục.

Trong khi các cơ quan chức năng đang triển khai nhiều biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế sự xâm lấn của clip “rác” tới giới trẻ thì các bậc phụ huynh chính là những người có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn con em mình.

Bởi vai trò, trách nhiệm giáo dục trẻ phụ thuộc vào 3 môi trường: gia đình, nhà trường và xã hội. Do đó, giáo dục từ cha mẹ đóng vai trò rất lớn và được xem là yếu tố nền tảng góp phần trong việc hoàn thiện nhân cách cho con.

Cha mẹ có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ trên không gian mạng
Ảnh minh họa
 

Các chuyên gia đưa ra những hướng dẫn, cảnh báo về cách phụ huynh trong gia đình có thể bảo vệ an toàn cho chính mình cũng như các thành viên, như không click vào các đường link lạ; hướng dẫn con cách giữ kín thông tin cá nhân trên mạng; thỏa thuận quy tắc online cùng con... Tuy vậy, khá nhiều người dùng Internet hiện nay không thể phân biệt đâu là tên miền giả mạo, đặc biệt là trẻ em và những người lớn tuổi.

Với trẻ nhỏ, sự ý thức và tự ý thức còn nhiều hạn chế, khả năng gạn lọc thông tin kém trong khi nội dung không lạnh mạnh xuất hiện nhan nhản trên YouTube thì việc trẻ ít nhiều bị tiêm nhiễm và bắt chước là điều có thể xảy ra.

Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng, kênh YouTube thực sự không xấu nếu đó là những chương trình có ý nghĩa giáo dục điều tốt đẹp và bổ sung kiến thức. Tuy nhiên, chính vì có quá nhiều kênh với đủ hình thức nên trách nhiệm của cha mẹ trong việc chọn lựa kênh có ích cho bé là điều quan trọng nhất.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'  

 
 
Quảng Ninh phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ
icon

Từ nay tới năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, nhà trường trong chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo
icon

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

 
 
Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.

 
 
Bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội là trách nhiệm của cha mẹ
icon

Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó để hướng dẫn con sử dụng Internet sao cho an toàn và hiệu quả là trách nhiệm của cha mẹ.

 
Bí quyết giúp con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực
icon

Làm bạn với con trên môi trường số là chương trình hoàn toàn miễn phí trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS nhằm hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con và giúp con nhận thức những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia thế giới ảo.

 
Mức xử phạt đối với các clip “rác” ảnh hưởng đến trẻ em trên không gian mạng chưa đủ sức răn đe
icon

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhiều tài khoản Youtube đã bị xử lý khi đăng tải các clip “rác” nhưng nhiều người cho rằng, mức xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe.

 
Phụ huynh “gặp khó” khi đồng hành cùng con trên không gian mạng
icon

Để bảo vệ con trẻ trên môi trường mạng là mong muốn của cha mẹ, cũng như toàn xã hội thế nhưng một thực tế là không ít cha mẹ gặp khó trong việc đồng hành cùng con trên không gian mạng.

 
Hướng học sinh đến hoạt động tương tác “trên mặt đất” cũng là bảo vệ các em trên không gian mạng
icon

Dịch Covid-19 khiến thời gian trẻ sử dụng internet ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc nguy cơ bị lợi dụng trên không gian mạng cũng ngày càng lớn.