Cao điểm chống Covid-19, TP.HCM thực hiện 1 triệu mẫu gộp/ngày

Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 2151/KH-UBND về Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (Từ ngày 29/6/2021 đến 10/7/2021).

Đến hết ngày 29/6, TP.HCM có số ca mắc tại thành phố vượt mốc 3.000 và trở thành địa phương có tổng bệnh nhân Covid-19 cao thứ 2 cả nước, sau Bắc Giang.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch để đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm ngăn chặn, kiểm soát, đầy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian 1 tuần. Các nội dung cụ thể như sau:

Tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch bằng cách tiến hành xác định khu vực khoanh vùng trong vòng 01 giờ hoặc sớm hơn sau khi có xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19. Trong đó ưu tiên xét nghiệm kiểm tra theo chuỗi tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm cao, có kết quả trong vòng 12 giờ để nhanh chóng tầm soát các ca nhiễm.

Cao điểm chống Covid-19, TP.HCM thực hiện 1 triệu mẫu gộp/ngày
Người dân TP.HCM xếp hàng chờ xét nghiệm.

Tổ chức và tăng cường năng lực xét nghiệm. Tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân tại các quận, huyện đang có nhiều ca nhiễm như: Quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh. Nâng cao năng lực xét nghiệm, tại các khu cách ly, khu phong tỏa, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày, phân tích tình hình các ca (F0) và các F1 để xác định nguyên nhân; trường hợp test nhanh âm tính thì tiến hành xét nghiệm mẫu gộp 5, 10 bằng RT-PCR; phấn đấu thực hiện 1 triệu mẫu gộp/ngày. Tổ chức triển khai tự test nhanh Covid-19 cho công nhân, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp tự chi trả chi phí mua test nhanh và xét nghiệm cho người lao động 01 lần/tuần.

Tăng cường năng lực cách ly: Các khu cách ly tập trung bố trí mỗi phòng chứa tối đa 2 người, theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ, giường được xếp đảm bảo khoảng cách 2 mét và có nhà vệ sinh riêng. Phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng. Công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ngày. Đảm bảo các khu cách ly đều có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly. Người cách ly có nguy cơ lây nhiễm chéo vì vậy cần đeo khẩu trang thường xuyên, tự vệ sinh cá nhân và phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc người trong phòng, không được giao lưu với các phòng khác.

 

Tăng cường năng lực điều trị chủ động sẵn sàng kịch bản ứng phó của khối điều trị trong tình huống Thành phố Hồ Chí Minh có 10.000 ca nhiễm; nhanh chóng thực hiện chuyển đổi công năng của các bệnh viện trực thuộc Thành phố đảm bảo đủ điều kiện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19: Thành phố phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ có 2/3 người dân Thành phố được tiêm vắc-xin.

Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các nhóm có nguy cơ cao tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các doanh nghiệp có quy mô lớn; Nhóm nguy cơ trong bệnh viện; Nhóm nguy cơ tại chợ đầu mối, chợ truyền thông; Các nhóm nguy cơ khác như: người nhập cảnh; thành viên các tổ bay quốc tế; nhân viên sân bay; thuyền viên, hành khách, tàu thuyền nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh…

Ngoài ra, để kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, cần tăng cường các ứng dụng công nghệ thông tin; kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 đến người dân. Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Y tế là cơ quan chủ lực trong đợt cao điểm phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó với dịch bệnh.

K.Chi

 
List comment
 
 
PGS Nguyễn Trường Sơn: 8 điều Bình Dương cần làm ngay
icon

Trước tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị Bình Dương cần nhanh chóng thực hiện 8 biện pháp.

 
 
Không tiêm vắc xin phòng COVID-19 trôi nổi, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép
icon

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo nhằm tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn.

 
 
Chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn: Giải bài toán 5 nguy cơ lây Covid-19 trong khu điều trị
icon

ThS.BSCKII Nguyễn Thành Huy (Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Trung ương Huế) đang chi viện cho Bắc Giang chia sẻ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nguy cơ lây chéo rất lớn.

 
 
Dịch ở Bắc Giang từ nan giải tới đón đầu chặn virus
icon

Dịch ở Bắc Giang là biến chủng mới với khả năng lây truyền mạnh, tốc độ nhanh, dịch tễ xuất hiện ở khu công nghiệp nên số lượng ca bệnh lên tới hàng nghìn người. Bộ Y tế tham mưu xây dựng các phương án chống dịch khẩn cấp.

 
 
Chủng virus Delta tại TP.HCM lây lan quá nhanh
icon

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chủng virus Delta đang lưu hành ở thành phố này có tốc độ lây lan rất nhanh và chắc chắn vẫn còn ca bệnh trong cộng đồng chưa phát hiện ra.

 
 
Tiêm 1 mũi vắc xin AstraZeneca bảo vệ được 33% chủng virus Ấn Độ
icon

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM cho biết, kết quả xét nghiệm điều dưỡng nhiễm Covid-19 tại BV này cho thấy nồng độ virus thấp, khả năng lây lan thấp do đã tiêm 1 mũi vắc xin.

 
4 mũi tấn công “chống Covid-19” của BV Bạch Mai tại Bắc Giang
icon

TS BS Đỗ Ngọc Sơn – Phó trưởng khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai người đã tham gia chống Covid-19 từ làn sóng ở BV Bạch Mai, Đà Nẵng, Hải Dương và lần này ông đã có mặt ở Bắc Giang từ những ngày đầu tiên.

 
Áp lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Giang
icon

BSCKII Trần Thanh Linh – Phó trưởng khoa Hồi sức cấp, BV Chợ Rẫy từng điều trị cho bệnh nhân Phi công người Anh, tham gia chống dịch ở Đà Nẵng tâm sự ở Bắc Giang lần này tực sự rất áp lực.

 
Bác sĩ đi làm mang luôn cả balo sẵn sàng khi bị phong tỏa, cách ly
icon

Riêng TP. HCM có 5 bệnh viện ghi nhận nhân viên y tế mắc Covid-19, trong đó 3 bệnh viện được phong tỏa toàn bộ, nhân viên y tế nhiều cơ sở làm việc căng như dây đàn.

 
800.000 liều vắc xin ưu tiên cho TP.HCM: Những ai sẽ được tiêm trước?
icon

Bộ Y tế đã làm việc Sở Y tế TP.HCM về việc xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.