Cần trang bị cho trẻ em cách tự vệ trước những mối nguy trên không gian mạng

Trong cuộc sống thực, trẻ em được bảo vệ bởi nhiều thiết chế, như: Gia đình, người thân, nhà trường, trung tâm chăm sóc và hỗ trợ trẻ em… Tuy nhiên, trên môi trường mạng còn thiếu rất nhiều thiết chế để bảo vệ trẻ em.

Với sự  bùng nổ của Internet, việc trẻ em sớm được tiếp cận với thế giới mạng dần trở  nên phổ biến. Việc trẻ em ham thích khám phá, trải nghiệm trên môi trường mạng  là điều rất bình thường.

Môi trường mạng internet chứa đựng kho thông tin khổng  lồ với rất nhiều kiến thức, nhiều tiện ích hay, đáp ứng nhu cầu của con người,  mang đến rất nhiều điều bổ ích cho trẻ em, song cũng là “cái bẫy” gây ra hậu quả  khôn lường mà nếu thiếu đi sự giám sát của người lớn thì rất dễ khiến trẻ em bị ảnh hưởng về  tâm lý, sức khỏe, học tập. 

Thực tế, đã có không ít trẻ em ở lứa tuổi 10 đến 18 đã bị dụ dỗ chụp ảnh nhạy cảm, dọa tung lên mạng; hay bị xâm hại tình dục khi đến phỏng vấn từ kết quả tìm việc làm trên mạng... Điều đáng nói là nhiều gia đình chưa biết kỹ năng hoặc xem nhẹ việc bảo vệ trẻ trên môi trường mạng. Do đó, dễ dẫn đến việc các em có nguy cơ bị xâm hại từ môi trường này. 

Kết quả thăm dò ý kiến trẻ em và thanh thiếu niên của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho thấy, 1/5 số trẻ em được hỏi cho biết mình từng là nạn nhân của đe dọa trực tuyến trên internet.

Cần trang bị cho trẻ em cách tự vệ trước những mối nguy trên không gian mạng
Ảnh minh họa

Theo đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an): Hằng năm, Bộ Công an tiếp nhận hơn 1.500 vụ việc liên quan đến trẻ em. Trong đó, số lượng vụ việc về tội phạm xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ngày càng chiếm tỷ lệ lớn. 

Vì vậy, để tuyên truyền bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng cần sớm triển khai việc nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường  mạng.

Cùng với đó là xây dựng công cụ, phương tiện để bảo vệ và hỗ trợ trẻ em, giáo dục tích cực trên môi trường mạng; nâng cao hiểu biết cho trẻ em về kiến thức, kỹ năng sử  dụng mạng bổ ích, an toàn, kỹ năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng... Ðây là  việc làm cần thiết, kịp thời của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, việc bảo vệ  trẻ em sẽ chỉ thật sự phát huy hiệu quả nếu có sự hợp tác, hỗ trợ chặt chẽ giữa  phụ huynh học sinh, nhà trường và xã hội.

 

Theo các chuyên gia, trẻ em và gia đình cần học hỏi các kiến thức và kỹ năng số thiết yếu. Những quy định về hành vi, chuẩn mực trong cuộc sống thật cũng nên được áp dụng cho môi trường ảo để các em có thể trở thành những công dân số chuẩn, có trách nhiệm.

Ngoài ra thì gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội và cơ quan chức năng trong nỗ lực cung cấp kiến thức, kỹ năng về tiếp cận internet; cách tự vệ trước những mối nguy trên không gian mạng cho trẻ em ngay từ trên ghế nhà trường, ở tất cả các bậc học.

Trẻ em cần phải ý thức được rằng không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân hay chấp nhận lời mời kết bạn với những người mà mình không biết và không tin tưởng trên môi trường internet. Để trẻ làm được điều này, cha mẹ cần đưa ra những lời khuyên đúng đắn. Việc thiết lập được sự tin tưởng, thấu hiểu, tôn trọng quyền riêng tư giữa học sinh và phụ huynh có vai trò rất lớn để định hướng các em khi tham gia truy cập internet cũng như giúp các em vượt qua khủng hoảng khi gặp rủi ro trên không gian mạng. 

Nếu gia đình, nhà trường không bám sát cuộc sống của trẻ, nắm bắt mọi diễn biến một cách nhanh nhạy, không giáo dục cho trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết, thì những văn bản mang tính hành chính của cơ quan quản lý Nhà nước cũng khó lòng phát huy tác dụng, trẻ em vẫn sẽ khó thoát khỏi cám dỗ của những "viên đạn bọc đường" – các nội dung độc hại trên không gian mạng.

Thật vậy, chúng ta chỉ có thể thực hiện việc bảo vệ trẻ em nếu có sự phối hợp liên ngành, liên quốc gia, liên khu vực. Đồng thời, chúng ta cần phải lấy ý kiến của trẻ em để tìm ra cách giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Phải để trẻ em phát biểu ý kiến của mình một cách dân chủ, để trẻ em nói về những điều trẻ em lo lắng, trẻ em cần giúp đỡ.

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng không phải cấm hay hạn chế các em kết nối mạng internet mà cần có giải pháp hỗ trợ trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, nhận biết và ứng phó với những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây hại. Với sự vào cuộc tích cực của toàn xã hội sẽ hình thành mạng lưới vững chắc, an toàn giúp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng một cách hiệu quả.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.

 
 
Vĩnh Phúc: Tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch chương trình hành động vì trẻ em, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tăng cường thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

 
 
Nình Bình: Ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bảo vệ trẻ em
icon

Nhằm bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

 
 
Điện Biên: Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em từ thực tế tới internet
icon

Không chỉ cố gắng xây dựng trường học an toàn, xã hội an toàn mà Điện Biên cũng quan tâm chú trọng bảo vệ trẻ em trước các tác động tiêu cực của internet.

 
Lai Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn
icon

Nhằm đẩy mạnh chương trình bảo vệ trẻ em, xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp cho toàn bộ các sở ban ngành trong tỉnh.

 
5 nguyên tắc bảo vệ trẻ trên không gian mạng trong đại dịch
icon

Khi trẻ tham gia môi trường mạng để an toàn thì cha mẹ phải trao đổi cởi mở, trò chuyện với con để biết được con thường truy cập, sử dụng nội dung nào và vì sao?  

 
UNICEF lo ngại trẻ em có thể bị lạm dụng khi học trực tuyến
icon

Theo bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, Internet mang đến rất nhiều cơ hội. Nhưng bên cạnh cơ hội cũng có những nguy cơ lớn.

 
Làm thế nào để con sử dụng mạng xã hội an toàn?
icon

Nhiều phụ huynh khi biết con có tài khoản mạng xã hội đã bắt đầu cấm đoán, thậm chị tìm mọi cách để đăng nhập tài khoản của con. Việc cấm đoán thái quá có thể mang lại hiệu quả ngược.