Cẩm nang nào giúp cha mẹ làm bạn cùng con trên môi trường số?

Internet, mạng xã hội ngày càng hiện diện thường xuyên trong mỗi gia đình. Bên cạnh những lợi ích không thể chối cãi, môi trường số cũng mang lại nhiều lo lắng cho cha mẹ trong việc bảo vệ con cũng như chính bản thân và gia đình mình.

Trong bối cảnh bùng nổ thời đại số, mạng internet đã và đang mang lại nhiều lợi ích hàng ngày cho việc giải trí và học tập của con cái và chính cha mẹ. Tuy nhiên, đa phần cha mẹ đều lo lắng khi cho con sử dụng internet.

Tại hội thảo “Làm bạn cùng con trên môi trường số do Facebook phối hợp cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI và trường phổ thông liên cấp H.A.S (Hà Nội) tổ chức, tới 70% cha mẹ cho biết chưa biết cách hoặc chưa được đào tạo về kỹ năng bảo vệ con an toàn trong thời đại số.

Cẩm nang nào giúp cha mẹ làm bạn cùng con trên môi trường số?
Ảnh minh họa

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, chuyên gia giáo dục tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng để bảo vệ con an toàn trên mạng thì cha mẹ cần thay đổi bản thân, trang bị kiến thức, kỹ năng cho con và đồng hành cùng con trên môi trường số.

 

Trong đó cha mẹ nên thận trọng với hình ảnh của bản thân trên môi trường số. Những hình ảnh trên mạng là những hình ảnh công khai và có thể được nhiều người quan tâm do đó, cha mẹ cần chú ý đến hình ảnh của bản thân trên môi trường số từ nhiều nguồn khác nhau như trên báo chí, mạng xã hội, cộng đồng hay những bài viết, hình ảnh của bản thân đăng tải lên trên mạng bởi vì những hình ảnh này rất khó kiểm soát và sẽ tồn tại lâu dài.

Bên cạnh đó, với những hình ảnh tiêu cực có thể làm đảo lộn hoặc ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình của cha mẹ và con cái.

Để hình ảnh của bản thân tốt hơn ở trên mạng, cha mẹ hãy chủ động đăng tải hình ảnh, nội dung phù hợp lên trên mạng, tương tác với những người bạn ở trên mạng bằng cách thích, chia sẻ, bình luận vào các bài viết của họ.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Làm thế nào để con sử dụng mạng xã hội an toàn?
icon

Nhiều phụ huynh khi biết con có tài khoản mạng xã hội đã bắt đầu cấm đoán, thậm chị tìm mọi cách để đăng nhập tài khoản của con. Việc cấm đoán thái quá có thể mang lại hiệu quả ngược.

 
 
Số trẻ bị ảnh hưởng từ mạng xã hội, internet tăng
icon

Trong khi ở môi trường thực tế, cha mẹ, thầy cô có thể kiểm soát các yếu tố xấu tác động nhưng trên môi trường mạng thì việc đó không dễ và nó ảnh hưởng rất lớn tới trẻ.

 
 
Đắk Nông đưa ra 3 nhiệm vụ và giải pháp để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Xác định rõ vai trò của gia đình và xã hội chính là lá chắn bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng một cách hiệu quả nhất, Đắk Nông đã thực hiện nhiều giải pháp để thực thi nhiệm vụ này.

 
 
Bốn giải pháp để trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng
icon

Huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện từ nay tới năm 2025 nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm toàn xã hội trong công tác bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Bắc Giang đưa ra chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch 598/KH-UBND về Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

 
 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'  

 
Quảng Ninh phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ
icon

Từ nay tới năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, nhà trường trong chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo
icon

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

 
Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.