Các địa phương tập trung 'giải bài toán' mất cân bằng giới tính sau sinh

Hiện nay vấn đề mất cân bằng giới tính sau sinh trở nên “báo động” có những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh là 115 trẻ em nam/100 nữ.

Báo động mất cân bằng giới tính

Cụ thể, tỷ số giới tính khi sinh năm 2019 giảm so với 2018 nhưng vẫn ở mức cao (năm 2018: 114,8 bé trai/100 bé gái; năm 2019: 111,5 bé trai/100 bé gái). Tỷ số giới tính khi sinh của khu vực thành thị là 110,8 bé trai/100 bé gái thấp hơn so với nông thôn là 111,8 bé trai/100 bé gái.

Tại Hưng Yên, tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2021 - 2025; phối hợp với thanh tra Sở Y tế tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa giới tính thai nhi đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế trên địa bàn.

Ông Phạm Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hưng Yên cho biết nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng MCBGTKS ở tỉnh ta là do chế độ gia tộc phụ hệ truyền thống. Tâm lý có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên đã bám rễ trong quan niệm của nhiều người dân.

Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ trong việc phát hiện giới tính thai nhi, sự thuận tiện, sẵn có các dịch vụ đáp ứng nguyện vọng nạo phá thai… đang góp phần làm gia tăng tình trạng MCBGTKS như hiện nay.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tỷ số giới tính được coi là bình thường, phù hợp với tự nhiên là trong khoảng 103 – 107 nam/100 nữ. Như vậy, vấn đề chênh lệch giới tính khi sinh ở tỉnh ta những năm gần đây đang ở mức “báo động”.

Để giảm dần sự chênh lệch giới tính khi sinh, tập trung công tác tuyên truyền để các cấp, các ngành và mỗi người dân thấy được những hệ lụy của vấn đề mất cân bằng giới tính, để từ đó chuyển đổi từ nhận thức đến hành động của mỗi người, trong đó chú trọng loại hình tư vấn đối thoại trực tiếp với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, vị thành niên, các gia đình sinh con một bề.

Đặc biệt cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi.

Các địa phương tập trung 'giải bài toán' mất cân bằng giới tính sau sinh
Tuyên truyền cho học sinh về mất cân bằng giới tính sau sinh tại Quảng Ninh. 
 

Tuyên truyền từ nhà trường

Tại Quảng Ninh, tỉnh này là tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính sau sinh rất cao. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái... Trong đó, tỉnh tập trung quan tâm và đẩy mạnh tuyên truyền một cách đa dạng, phong phú và thông qua nhiều hình thức, nhiều mô hình, cách làm hay được triển khai sâu rộng trong nhân dân. 

BS.CKI Hoàng Đình Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, Quảng Ninh cũng chia sẻ  Trung tâm y tế huyện cũng thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về mất cân bằng giới tính khi sinh.

Các buổi ngoại khó đó người tham gia được giao lưu, hỏi đáp và trao quà cho các em học sinh trả lời đúng các câu hỏi liên quan đến những nội dung đã truyền thông.

Đặc biệt, huyện tuyên truyền cho đối tượng là học sinh trung học phổ thông. Đây là một hình thức tuyên truyền thiết thực, phù hợp và hiệu quả đối với lứa tuổi học sinh và được các em tham gia hưởng ứng sôi nổi, nhiệt tình.

Ông Thành cho biết với hoạt động truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh tại trường học là một trong những giải pháp góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn mà còn là một đợt tập huấn, cung cấp cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường những kĩ năng và phương pháp tuyên truyền phổ biến kiến thức…để họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trong nhà trường và tại cộng đồng.

Bà Tạ Thị Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh cho biết: Sau 4 năm triển khai thực hiện mô hình “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, năm 2017, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh giữa nam và nữ là 115/100, đến nay đã giảm xuống còn 112/100. 

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2023, đưa tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh dưới mức 109 trẻ em trai/100 trẻ em gái. Theo đó, công tác tuyên truyền vận động sẽ tập trung vào những địa phương có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao. 

K.Chi

 
List comment
 
 
Đánh giá thực trạng hoạt động Khám, chữa bệnh từ xa tại Quảng Ninh
icon

TS. Khương Anh Tuấn – Phó viện trưởng dẫn đầu đoàn cán bộ của Viện Chiến lược và Chính sách y tế phối hợp với Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tiến hành khảo sát thực địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

 
 
Bệnh viện tỉnh thực hiện được kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da, người bệnh không phải chuyển tuyến trên
icon

Sau 2 năm thực hiện triển khai kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da đến nay Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện tỉnh Hải Dương đã làm chủ kỹ thuật khó này.

 
 
Giải pháp nào ngăn chặn nạn xâm hại trẻ em trên mạng xã hội?
icon

Cứ 1 trong 4 trẻ được khảo sát chia sẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội. Cứ 1 trong 3 trẻ sử dụng mạng là nạn nhân của bắt nạt trên mạng.

 
 
Không gian mạng giúp trẻ duy trì học tập nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bố mẹ làm gì để bảo vệ trẻ?
icon

Không gian mạng vẫn có thể giúp trẻ duy trì việc học tập, giải trí và giữ liên hệ với bạn bè trong đại dịch Covid-19 hạn chế tiếp xúc nhưng cũng có nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn.  

 
 
Trường học tổ chức buổi ngoại khóa để tuyên truyền cho học sinh cách sử dụng mạng xã hội an toàn
icon

Bắt nạt trực tuyến đang là một hiện tượng rất phổ biến trên thế giới và Việt Nam đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, học sinh đang sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng học trực tuyến.

 
 
Chuyển đổi số trong quản trị nhà trường hướng tới người học
icon

Ngày 22/12/2021, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (VIGEF), Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong quản trị nhà trường hướng tới người học”.

 
Cha mẹ cần giám sát con trên không gian mạng
icon

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, Long Biên, Hà Nội tá hỏa khi phát hiện cô con gái học lớp 9 chat chuyện người lớn với người nước ngoài qua mạng xã hội.

 
Những hướng dẫn giúp giảm thiểu nguy cơ trên mạng đối với trẻ
icon

UNICEF và các đối tác nhận định, hàng triệu trẻ em tăng nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng trong thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19.

 
Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái như thế nào để bảo vệ họ?
icon

Ngày 16/12, UNESCO và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

 
Trẻ con kéo bè bắt nạt bạn trên mạng, phải làm sao ngăn ngừa?
icon

Từng bị bạn bắt nạt ở lớp, dần dần bé Hoa (học sinh lớp 7) trở thành đầu trò “trị” lại các em, bạn ở chung cư qua nhóm Facebook của lũ trẻ.