Bình Phước: Ngành thông tin thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Hiện nay trên mạng có những phần mềm hoặc ứng dụng hữu ích giúp trẻ em nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro khi khai thác vì vậy Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Phước đã có nhiều giải pháp để hạn chế điều này.

Theo Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bình Phước, tính đến tháng 9/2021, toàn tỉnh Bình Phước có gần 1,2 triệu thuê bao di động, đạt 114,62 thuê bao/100 dân; Internet có 875.900 thuê bao, trong khi dân số toàn tỉnh gần 1 triệu dân. Cho thấy, người dân trong tỉnh sử dụng điện thoại di động và Internet với tỷ lệ khá cao, kéo theo nhu cầu sử dụng Internet của trẻ em trên địa bàn tỉnh cũng phổ biến và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Theo khảo sát, cứ 3 người sử dụng mạng Internet thì có 1 trẻ em. Các thiết bị thông minh ngày càng phổ biến rộng rãi, tiện lợi và dễ sử dụng, cùng với máy tính, vùng phủ sóng 3G, 4G và cáp quang rộng khắp trên địa bàn tỉnh nên việc tiếp cận Internet ở trẻ em cũng dễ dàng hơn. 

Bình Phước: Ngành thông tin thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Ngành thông tin thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Thời gian qua, ngành thông tin - truyền thông tỉnh Bình Phước đã đẩy mạnh việc tuyên truyền các lợi ích và bất lợi, cùng với đó là tăng cường kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh, xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm trên không gian mạng nhằm giúp người sử dụng mạng xã hội nói chung và trẻ em nói riêng được tiếp cận thông tin an toàn, lành mạnh và các ứng dụng công nghệ thông tin hữu ích nhằm hạn chế những rủi ro và nguy hiểm khi tham gia mạng xã hội. 

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi sinh hoạt, học tập, vui chơi của trẻ nhỏ đều bị gói gọn trong môi trường của gia đình, khiến thời gian trẻ sử dụng các thiết bị Internet phục vụ cho việc học tập, giải trí tăng cao. Đây được coi là xu thế tất yếu, đã được dự báo.

Vì thế, cha mẹ, người thân trong gia đình nên tìm hiểu những mẹo công nghệ giúp bảo vệ trẻ trên môi trường mạng như: Cài đặt chế độ kiểm soát của cha mẹ; bật tính năng tìm kiếm an toàn trên trình duyệt; cài đặt bảo mật riêng tư nghiêm ngặt trên các ứng dụng và trò chơi trực tuyến; hướng dẫn các con che/tắt webcam khi không sử dụng…

K.Chi 

Chủ đề :

mạng

trẻ em

 
List comment
 
 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
 
Cha mẹ cần trang bị những gì để bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội?
icon

Tranh thủ buổi sáng chưa đến giờ vào lớp là con lại vội vàng tạt qua một ứng dụng game nào đó. Nếu cha mẹ thắc mắc thì con cười xoà “chờ cô”.

 
 
Khi nào cần “cai nghiện” mạng xã hội cho con?
icon

Sự phát triển của Internet mang lại nhiều giá trị tích cực nhưng ngược lại những hậu quả để lại cũng không phải là ít, nhiều trẻ sa đà vào mạng xã hội dẫn tới hiện tượng nghiện.

 
 
Khoảng cách trên không gian mạng giữa trẻ em và phụ huynh càng ngày càng lớn
icon

Một thực trạng thường thấy ở các gia đình là bố mẹ muốn gần gũi con, đồng hành cùng con trên không gian mạng nhưng thực tế là càng cố gắng thì khoảng cách trên không gian mạng giữa trẻ em và phụ huynh càng ngày càng lớn.  

 
 
Nỗ lực bảo vệ con trẻ trên “không gian ảo”
icon

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, không được đến trường học trực tiếp nhưng vẫn phải đảm bảo việc học được liên tục thông qua các ứng dụng mạng thì trẻ có điều kiện và thời gian truy cập thường xuyên hơn tại gia đình.

 
Nỗ lực lập “vùng an toàn” trên mạng cho trẻ em
icon

Trước những lo ngại về sự an toàn của trẻ em khi lượng truy cập internet ngày một tăng trong đại dịch Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực lập “vùng an toàn” trên mạng nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những ảnh hưởng tiêu cực trên không gian mạng.

 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.

 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.