Bệnh nhân ở xã được khám chữa bệnh online trên huyện

Trong thời gian qua, các bác sĩ bệnh viện đa khoa Huyện Mộc Châu tiến hành buổi khám chữa bệnh kết nối, thảo luận cùng các y bác sĩ tuyến xã.

Bệnh nhân tại xã Chiềng Khừa là bệnh nhân nam, 73 tuổi được chẩn đoán là tăng huyết áp, suy tim độ II, đái tháo đường và có tiền sử tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân xã Nà Mường là bệnh nhân nữ 15 tuổi mất đốt ngón II, ngón III, ngón IV bàn tay phải do máy nông nghiệp chém.

Sau khi các y, bác sĩ tại Trạm xá xã trình bày tình trạng bệnh sử của bệnh nhân, các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Mộc Châu đã tư vấn phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo từng lĩnh vực chuyên môn của mình.

Qua tư vấn, không chỉ giúp các y bác sĩ tại Trạm Y tế 2 xã có phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân mà còn nâng cao trình độ chuyên môn trong khám và điều trị ngay từ tuyến cơ sở.

Bệnh nhân ở xã được khám chữa bệnh online trên huyện
Các bác sĩ tham gia tư vấn online cho bệnh nhân.

Sau khi được các y bác sĩ của Trạm y tế trình bày về trường hợp của bệnh nhân, nguyên nhân bệnh, phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Mộc Châu sẽ đưa ra những lưu ý và nhận định, phương pháp chăm sóc trong quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dinh, Trưởng Khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi triển khai khám chữa bệnh từ xa đến tận các xã. Chúng tôi mong muốn giúp các bệnh nhân ở các xã được điều trị hiệu quả ngay từ cơ sở. Giúp bệnh nhân giảm được chi phí điều trị và các y bác sĩ ở các Trạm cũng chủ động điều trị được những ca bệnh khó”.

Bệnh viện đa khoa Mộc Châu là bệnh viện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Sơn La triển khai khám bệnh từ xa đến tận Trạm y tế các xã. Ban đầu sẽ triển khai thí điểm tại 2 xã Chiềng Khừa, Nà Mường sau đó sẽ đánh giá hiệu quả và nhân rộng triển khai đến tất cả các xã vùng sâu vùng xa của huyện.

 

Qua đó tạo ra được mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến, giúp người bệnh ở vùng sâu, vùng xa được thụ hưởng đầy đủ lợi ích của việc khám chữa bệnh. 

Ngoài ra đối với các trường hợp bệnh nhân đã được các bệnh viện tuyến trên chữa trị sẽ tiếp tục được theo dõi và chăm sóc đến khi hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh nhân sinh sống tại các xã Nà Mường và Chiềng Khừa có thể đến trạm xá để đăng ký khám trực tiếp cùng các bác sĩ bệnh viện đa khoa Mộc Châu, giảm thiểu chi phí đi lại. 

Theo BSCKII Vy Hồng Kỳ - Giám đốc BV Đa khoa huyện Mộc Châu cho biết bệnh viện đa khoa Mộc Châu không chỉ hướng tới phát triển về công nghệ thông tin trong việc khám chữa bệnh mà còn không ngừng đào tạo và học hỏi nâng cao kiến thức về chuyên môn, kĩ năng cấp cứu và cứu chữa người bệnh hỗ trợ hết sức mình đến các trạm y tế xã.

Ngoài hiệu quả trong khám chữa bệnh từ xa, bản thân BV Đa khoa Mộc Châu đã có rất nhiều nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Theo đó, so với phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, BV Đa khoa Mộc Châu đạt hạng 2 nhưng các bác sỹ tại đây đã thực hiện được nhiều phẫu thuật vượt tuyến vì thế, tỷ lệ chuyển tuyến tại Mộc Châu, Sơn La đã giảm đáng kể.

Xác định chỉ có tiệm cận kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mới giữ được chân bệnh nhân điều trị tại địa bàn, nhiều năm qua, các bác sỹ tại đây đã tích cực học hỏi nhiều kỹ thuật mới từ tuyến Trung ương như phẫu thuật nội soi, mổ nội soi sản khoa, nội soi tuyến giáp, chăm sóc trẻ sinh non…

Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, bác sĩ Kỳ cho biết bệnh viện cũng hỗ trợ bệnh nhân tư vấn từ xa. Theo đó, bệnh nhân có thể đăng ký khám chữa bệnh từ xa từ bệnh viện đa khoa Mộc Châu đến các bác sĩ tại bệnh viện đại học y Hà Nội. Trực tiếp đăng ký qua Fange của bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và đặt lịch khám.

 Khánh Chi 

Chủ đề :

bệnh nhân

covid

 
List comment
 
 
Bắc Giang phát động chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi
icon

Sở Y tế Bắc Giang mới đây đã phối hợp với Ban chỉ đạo công tác Dân số và phát triển huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị phát động Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

 
 
Hà Nội tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống ngành Y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở
icon

Sở Y tế Hà Nội mới đây đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 và triển khai kế hoạch dự toán ngân sách năm 2022.

 
 
Bệnh viện đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin
icon

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là một trong những bệnh viện tiên phong trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin từ khám chữa bệnh tới quản trị bệnh viện để hướng tới bệnh viện thông minh.

 
 
Những khởi sắc từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu
icon

Song song với phát triển kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu còn đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục, giảm phiền hà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

 
 
Bệnh viện miền núi vừa phát triển, vừa đỡ đầu cơ sở
icon

Từ khi ra đời, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam liên tục phát triển để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng y tế cho tuyến dưới.

 
 
Khởi động đề án nâng cao năng lực, chất lượng y tế
icon

Mới đây, Quảng Ninh đã xin ý kiến Ban thường vụ tỉnh ủy về Đề án nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và y tế điều trị, chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021-2025, định hướng năm 2030.

 
Ở nơi người bệnh yên tâm thay khớp háng, phẫu thuật nội soi ổ bụng mà không cần chuyển tuyến trên
icon

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giảm tỷ lệ vượt tuyến, thời gian qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến như: phẫu thuật nội soi ổ bụng, thay khớp háng...

 
Được hỗ trợ từ trung ương, nhiều bệnh nhân đột quỵ được cứu ngay tại tuyến huyện
icon

Trong những năm qua, ngành y tế Yên Bái được sự “dìu dắt” của Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều thay đổi ngoạn mục, các kỹ thuật cao có thể thực hiện ngay ở tuyến huyện.

 
Nhiều kỹ thuật cao, hiện đại mang tính 'đột phá, chuyên sâu' được thực hiện trong năm tại BV Bãi Cháy
icon

Bệnh viện Bãi Cháy đang làm chủ và triển khai 14.483 kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó có 1.233 kỹ thuật cao, chuyên sâu tuyến trung ương theo phê duyệt.

 
Những thay đổi vượt bậc của ngành y tế Vĩnh Phúc
icon

Công nghệ thông tin đã trở thành công cụ hữu ích cho cải cách hành chính, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, giảm quá tải, nâng cao hiệu suất làm việc, giải quyết, xử lý nhanh công việc, giảm thiểu sự cố y khoa.