Bệnh nhân miền núi vẫn được chuyên gia của BV Việt Đức khám hàng tuần

Ngày 04 tháng 9 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth Center) thuộc Dự án “Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế giai đoạn 2020 – 2025”.

Với thông điệp “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”, Đề án Khám chữa bệnh từ xa sẽ hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, giúp người dân được sử dụng chất lượng dịch vụ y tế ngay tại bệnh viện tuyến cơ sở.

Bệnh nhân miền núi vẫn được chuyên gia của BV Việt Đức khám hàng tuần
Ảnh khai trương Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa.

Ngay sau buổi lễ khai trương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ triển khai tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với sự tham gia của các đồng nghiệp tại các điểm cầu. Chương trình cũng sẽ được livestream trực tiếp trên Fanpage của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo GS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện từ 15 năm trước. GS Giang cho biết trong dự án tăng cường các BV vệ tinh từ năm 2004 trong đề án giảm tải BV Việt Đức. BV đã kết nối với 6 bệnh viện vệ tinh ở đồng bằng, trung du Bắc bộ để nâng cao trình độ chuyên môn y tế các địa phương để người bệnh không phải lên Hà Nội.

Ca đầu tiên thực hiện từ năm 2006 giữa các bác sĩ của BV Việt Đức với Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.

Từ đầu năm 2020 khi có dịch Covid-19 xảy ra thì việc đào tạo bị dừng lại nhưng tại Trung tâm chỉ đạo tuyến của BV Việt Đức vẫn được tổ chức với 80 buổi đào tạo qua hệ thống Telamegaxin.

Đây là hệ thống tư vấn khám chữa bệnh, tư vấn phẫu thuật. Điều này giúp xoá nhoà ranh giới của các bệnh viện tuyến trên với bệnh viện vùng sâu, vùng xa. Lần đầu tiên, nhiều bà con,người bệnh ở miền núi được đưa ra tư vấn chẩn đoán với các chuyên gia hàng đầu mà từ trước tới nay họ không biết hoặc chỉ biết qua tivi – GS Giang cho biết.

 

GS Giang cho rằng với mô hình khám chữa bệnh này hoàn toàn đúng đắn, từ 23 điểm cầu đến nay có hơn 100 bệnh viện đăng ký điểm cầu để được các chuyên gia của BV Việt Đức hướng dẫn, tư vấn.

Từ vấn KCB từ xa bắt đầu từ thế kỷ 20 khi có sóng Radio. Hiện nay với khoa học kỹ thuật phát triển thì hệ thống tư vấn khám chữa bệnh qua hệ thống màn hinh 3 D giúp thầy thuốc nhìn thấy hình ảnh như thật trong phòng mổ, phát triển của công nghệ giúp khoảng cách y tế của các địa phương gần nhau hơn.

Lần đầu tiên hệ thống truyền dẫn cần hơn 1 tuần với hơn 100 nhân viên kỹ thuật mới có thể đảm bảo được hệ thống thông suốt còn hiện tại thì không cần như vậy mà tất cả đều tự động. Hệ thống truyền 3D đòi hỏi kỹ thuật rất cao.

GS Giang cho biết ngoài việc tư vấn hỗ trợ ở trong nước, BV Việt Đức đã tổ chức các ca mổ với các đồng nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Qua đó, Việt Nam giới thiệu được bạn bè quốc tế trình độ thầy thuốc của chúng ta và đã được đánh giá rất cao.

GS Giang cho biết hệ thống sẽ tạo ra thế giới phẳng trong hệ thống y tế thậm chí kể cả trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã cũng có thể hỏi các chuyên gia từ Hà Nội, TP.HCM hoặc chuyên gia từ nước ngoài.

Hiện tại, hàng tuần vào thứ 6, các chuyên gia của BV Việt Đức sẽ hội chẩn qua Telemedicine với các bệnh viện và thứ 3 dành cho điều dưỡng về chăm sóc bệnh nhân như thế nào.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Bé 9 tháng cầm vào chuôi bóng đèn bàn thờ bị điện giật, hôn mê
icon

Bác sĩ CK II Nguyễn Minh Tiến cho biết các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh đã dùng lồng oxy cao áp phục hồi não cho bé 9 tháng tuổi bị bỏng điện, hôn mê sâu.

 
 
Không để người dân đến nhiều cơ sở y tế mà không được xét nghiệm Covid-19
icon

Chúng tôi mong muốn tất cả các cơ sở y tế (công lập, tư nhân) có ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội thực hiện được xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói

 
 
Sức khỏe các ca bệnh dương tính với Covid-19 từ Guinea Xích đạo về như thế nào?
icon

Theo danh sách có 129 ca nhiễm Covid-19 được đưa từ Guinea Xích đạo về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Tuy nhiên, đến 30/7 đã có 135 ca.

 
 
Người dân trở về từ Đà Nẵng ngày 8/7 cần khai báo y tế
icon

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, tiếp tục chủ động, bình tĩnh, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. Theo đó người dân từ Đà Nẵng trở về cần khai báo y tế.

 
 
Người trở về từ Đà Nẵng test nhanh Covid-19 âm tính đã hoàn toàn yên tâm?
icon

Nhiều người đi từ Đà Nẵng về được làm test nhanh Covid-19 nhận kết quả âm tính, và đã hiểu là mình không bị bệnh do đó không thực hiện cách ly nữa. Điều này không đúng.

 
 
Hàng trăm con giun móc 'tá túc' trong đại tràng bệnh nhi 14 tuổi
icon

BV đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi 14 tuổi với hàng trăm con giun móc trong đại tràng.  

 
Trúc Nhi và Diệu Nhi đã cai máy thở
icon

Theo thông tin từ BV Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, sau hậu phẫu ngày thứ 12, cả hai chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi (trong ca mổ tách rời Song Nhi) đều cai máy, tạm biệt ống giúp thở.

 
Vượt hơn 500 km cứu người bệnh nguy kịch
icon

Các chuyên gia từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã vào Quảng Bình để hỗ trợ Quảng Bình cấp cứu những ca trong vụ tai nạn lật xe ở Bố Trạch, Quảng Bình.

 
Bác sĩ BV Bạch Mai chạy đua đưa bệnh nhân trở về từ cửa tử
icon

Mắc hội chứng HELLP khi đang mang thai ở tuần 35, sau đó sản phụ lại bị vỡ gan tự phát khiến tính mạng của chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (30 tuổi, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

 
Không đi khám, khối u trong bụng người phụ nữ câm điếc 'bị bỏ quên'
icon

Từng phát hiện u xơ tử cung 6 năm trước khi cắt khối u buồng trứng, được khuyến cáo theo dõi định kỳ nhưng do câm điếc bẩm sinh nên khối u của người phụ nữ vô tình “bị bỏ quên”.