Bác sĩ đi làm mang luôn cả balo sẵn sàng khi bị phong tỏa, cách ly

Riêng TP. HCM có 5 bệnh viện ghi nhận nhân viên y tế mắc Covid-19, trong đó 3 bệnh viện được phong tỏa toàn bộ, nhân viên y tế nhiều cơ sở làm việc căng như dây đàn.

Những ngày qua tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM phức tạp, các ổ dịch rải rác trong cộng đồng, ca bệnh chủ yếu được xác định khi họ có dấu hiệu đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Hiện tại, TP.HCM cũng là địa phương có số bệnh viện, phòng khám đa khoa phải đóng cửa vì có bệnh nhân Covid-19 ghé qua nhiều nhất.

PGS Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết trong tình hình dịch Covid-19 như hiện tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa không thể đóng cửa nhưng hầu như các y bác sĩ đều đi làm với tâm trạng lo lắng bởi bất cứ khi nào mình cũng có thể phải cách ly nếu có bệnh nhân Covid-19 tới.

Mỗi lần đi làm mọi người lại bảo nhau mang luôn balo quần áo nếu có phong tỏa, cách ly đã có sẵn đồ.

BS Nguyễn Viết Th. công tác tại phòng khám tư ở TP.HCM cho biết các anh đi làm lúc nào cũng trong tình trạng tim đập thình thích. Vắc xin phòng bệnh chưa được tiêm, trong khi đó mỗi lần bệnh nhân đến khám họ phải test covid-19 với giá 350 nghìn đồng thì nhiều người không đồng ý, chửi bởi thậm chí có người có dấu hiệu đau họng nhưng vừa nói tới xét nghiệm là họ bỏ về.

Áp lực của các nhân viên y tế vô cùng lớn. Một mặt áp lực về việc đóng cửa hay mở cửa phòng khám, một mặt lo lắng đối phó với dịch bệnh như thế nào. Nếu 1 ca dương tính liên quan tới bệnh viện, phòng khám thì vô cùng vất vả.

Bác sĩ đi làm mang luôn cả balo sẵn sàng khi bị phong tỏa, cách ly
Ảnh nhân viên y tế cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới trung ương. 

Tại BV Nhi đồng 1, TP.HCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm thần kinh cho biết mặc dù mọi việc đang bình thường mới, bệnh nhi không nhiều như trước, nhưng việc sàng lọc phân luồng xét nghiệm hàng ngày cũng vô cùng căng thẳng.

Chỉ cần có thông tin có 1 ca nhiễm là cả viện thót tim. Ví dụ ngày 10/6, 1 nhân viên của bệnh viện nghi nhiễm Covid-19 ngay lập tức, ban chỉ đạo rất nhiều việc phải làm, nhanh, gọn, hợp lý, hiệu quả, an toàn nhất. Đồng thời, lãnh đạo bệnh viện còn phải ổn định tinh thần của nhân viên và thân nhân bệnh nhân trong cuộc.

Bệnh viện phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật làm test nhanh, lấy giúp mẫu PCR chủ động mang mẫu PCR về bệnh viện thực hiện gấp.

 

Thiết lập hệ thống zoom kết nối giữa ban chỉ đạo và khối nhà sơ sinh, thảo luận, chọn giải pháp nhanh nhất, truy xuất camera, đưa đội lấy mẫu cơ động lên khối sơ sinh, phân nhóm , ai cần lấy test nhanh và PCR cùng lúc, ai chỉ cần lấy PCR, những người nguy cơ nhưng đang ở nhà gọi vào thế nào…nhiều việc lắm nhưng nhờ nhiều phen và thuần thục. Chờ mẫu test nhanh âm tính lại tiếp tục hồi hợp chờ xét nghiệm PCR và chỉ đến khi âm tính nữa rồi mới tạm thời thở phào.

Bệnh viện nào cũng nhiều phen bất ngờ. Nếu không có sự chuẩn bị, bác sĩ Khanh cho rằng rất dễ rơi vào hoảng loạn.

Trong báo cáo nhận định tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM từ ngày 18/5 đến 13/6 của Sở Y tế TP, hiện nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện Nam Sài Gòn là các cơ sở y tế có nhân viên mắc Covid-19.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (quận 5) có số ca nhiễm cao nhất 55 ca. Bệnh viện này phong toả toàn bộ từ chiều 12/6 nhưng vẫn duy trì hoạt động điều trị xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang chữa trị.

Bệnh viện quận Tân Phú phong toả toàn bộ từ ngày 28-5 sau khi phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19, do người liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đến khám. Hiện bệnh viện này có 5 ca dương tính.

Bệnh viện tư nhân Đa khoa Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh) ngày 2-6 đã tạm ngưng hoạt động, phong tỏa toàn bệnh viện vì ghi nhận một nhân viên y tế mắc Covid-19. Người này là kỹ thuật viên, được phát hiện khi bệnh viện test nhanh toàn bộ nhân viên.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 (quận 10) có một bảo mẫu làm việc tại Khoa Sơ sinh mắc Covid-19 ngày 10/6. Khoa này đã phong toả tạm thời, ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân nội trú và phun khử khuẩn. Các khoa khác trong bệnh viện vẫn hoạt động bình thường.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) có 2 nhân viên Khoa Vi sinh dương tính Covid-19, liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Tất cả nhân viên tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã có kết quả âm tính lần một, bệnh viện vẫn hoạt động bình thường.

K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

bác sĩ

 
List comment
 
 
800.000 liều vắc xin ưu tiên cho TP.HCM: Những ai sẽ được tiêm trước?
icon

Bộ Y tế đã làm việc Sở Y tế TP.HCM về việc xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

 
 
Mô hình điều trị bệnh nhân Covid-19 'có một không hai' ở Bắc Giang
icon

Trước thực tế số ca mắc Covid-19 lên đến hơn 4.000 trường hợp và có thể còn tiếp tục tăng, giải pháp về một mô hình điều trị “chưa từng có” đã ra đời và được áp dụng thành công tại Bắc Giang.

 
 
Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tại Bắc Giang
icon

Tính đến sáng 3/6, cơ bản cơ sở hạ tầng, thiết bị đã được tập kết tại Trung tâm hồi sức tích cực - Bệnh viện Tâm thần. Đây được coi là Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc.

 
 
Tiếp sức đồng nghiệp ở tâm dịch bằng cả trái tim
icon

Bắc Giang là tâm dịch Covid-19 và công tác điều trị rất nặng nề nên bất cứ nhân viên y tế nào họ cũng trong tâm thế sẵn sàng lên đường để tiếp sức đồng nghiệp.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Thí điểm đưa dụng cụ thổi khí vào bộ bảo hộ để giảm nhiệt
icon

Trước cái nắng gay gắt của mùa hè và công tác phòng chống dịch ở Bắc Giang có thể gặp khó khi lực lượng y tế bị đuối sức. Bộ Y tế đã tính các phương án khác nhau để “bảo toàn lực lượng”.

 
 
Can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
icon

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim.

 
Hà Nội sẽ xét nghiệm sàng lọc cho cả lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh
icon

Nguy cơ dịch bệnh cao ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, hơn 100 doanh nghiệp có nguy cơ phải dừng sản xuất…Hà Nội sẽ xét nghiệm sàng lọc cho cả lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh...  

 
Tăng thời gian cách ly người từ TP.HCM về các địa phương lên 14 ngày
icon

Trong thời gian qua, số người từ TP.HCM về các địa phương có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng thời gian cách ly người từ thành phố này về lên 14 ngày.

 
350 sinh viên, giảng viên ĐH Y Thái Bình sẵn sàng vào hỗ trợ Bình Dương chống dịch
icon

350 sinh viên, giảng viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã đầy đủ điều kiện sẵn sàng lên đường vào hỗ trợ Bình Dương chống dịch. 150 thành viên khác đã trong trạng thái “dự bị sẵn sàng”.

 
Đoàn sinh viên từ Hải Dương vẫn ở TP.HCM hỗ trợ chống dịch
icon

Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc hơn 300 sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương vào hỗ trợ phòng chống Covid-19 tại TP.HCM, đại diện nhà trường cho biết đoàn vẫn tham gia công tác xét nghiệm tại TP.HCM.