4 lần vào tâm dịch: Ở Bắc Giang quá đặc biệt

Điều dưỡng Nguyễn Trung - BV Trung ương Huế đã trải qua 4 làn sóng Covid-19 và với anh mỗi lần vào tâm dịch là một kỷ niệm khó quên.

Là một thành viên của đoàn BV TW Huế chi viện Bắc Giang từ 31/5, anh Nguyễn Trung, điều dưỡng gây mê hồi sức cùng các đồng nghiệp hiện đang hỗ trợ tại Trung tâm hồi sức tích cực ICU đặt tại Bệnh viện Tâm thần (Bắc Giang).

Anh tâm sự: “Tôi đã có những tháng ngày đi tình nguyện với BS Xuân (TS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc BV Trung ương Huế, Trưởng đoàn chi viện - PV) từ khi còn sinh viên. Hồi đó, tôi theo anh Xuân đi tình nguyện hè suốt có khi nào về quê đâu. Đến khi ra trường, lại đi khám ngoại viện và tham gia phong trào Đoàn cùng anh. Anh Xuân lúc nào cũng trẻ trung: làm hết mình, chơi cũng hết mình. Tôi được truyền lửa từ một người lãnh đạo như thế”.

“Cho đến giờ tôi đã cùng anh “chiến đấu” qua 4 “mùa” Covid-19. Đợt dịch đầu là liên quan đến bệnh nhân số 17, những người bị nhiễm lúc đó khoảng mười mấy bệnh người Anh. Để chăm sóc họ cần biết giao tiếp tiếng Anh tốt, nên tôi được điều động tham gia. Thú thật là lúc đó tôi chưa có kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Nhưng may mắn những bệnh nhân này nhẹ, không có diễn tiến nặng nên cũng đỡ vất vả và nguy hiểm.

Đợt 2 là dịch bùng phát ở Bệnh viện Đà Nẵng, những bệnh nhân bị lây nhiễm trong khoa thận nhân tạo nên bệnh nền rất nặng. Có 24 ca nặng được chuyển ra Bệnh viện TW Huế điều trị. Anh Trung một lần nữa nhận được điều động vì đã có kinh nghiệm từ đợt 1. Và đợt 3 là cũng có ca lây nhiễm từ Đà Nẵng về Huế. Rồi đến giờ là có mặt tại tâm dịch Bắc Giang.

Lần này đi tâm dịch là anh Trung xung phong vì đã tham gia 3 mùa rồi, cũng đã có kinh nghiệm nên không có lý do gì để không lên đường. 

4 lần vào tâm dịch: Ở Bắc Giang quá đặc biệt
Anh Trung chăm sóc bệnh nhân Covid-19. 

Khi đến chi viện Bắc Giang, hỗ trợ trực tiếp tại Trung tâm ICU 101 giường, điều dưỡng Trung thừa nhận, trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nặng tại đây, áp lực lớn nhất là phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, đặc biệt là nhân viên y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Vì thế, phải đảm bảo từng cá nhân, từng bộ phận phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn như phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, quy trình chăm sóc bệnh nhân (các thủ thuật như đặt nội khí quản, catheter tĩnh mạch trung tâm, tiêm truyền) đều yêu cầu khắt khe đảm bảo đến từng khâu.

 

“Tôi luôn nhắc nhở, giám sát anh em tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm trong quá trình làm việc. Đặc biệt là phân công công việc trong kíp cho hợp lý để đội ngũ điều trị có thể hỗ trợ nhau nhịp nhàng và tránh trường hợp một bạn làm quá nhiều việc mà đuối sức. Vì thế, tôi nắm thông tin năng lực từng người, người biết chăm sóc thở máy, ECMO, lọc máu, có người chỉ biết một hoặc hai công việc... Tôi phụ trách sẽ sắp xếp các bạn ấy hỗ trợ, hướng dẫn nhau trong quá trình làm việc”, anh cho biết thêm.

Tại Trung tâm ICU 101 đang có hơn 50 bệnh nhân được theo dõi điều trị. Đáng chú ý, trong 3 ca đặt ECMO tại đây, có 2 ca đã được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, còn 1 ca đang có diễn tiến bệnh lạc quan. Các đơn vị chi viện tại đây đang được lệnh bàn giao, chuyển giao công việc lại cho đội ngũ tại chỗ và rút quân dần.

Dự kiến, đoàn chi viện của BV TW Huế sẽ rút quân ngày 27/6. Gần 1 tháng chi viện Bắc Giang, điều dưỡng Nguyễn Trung thấy vui vì đã góp một phần nhỏ giúp Bắc Giang kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, anh thẳng thắn chia sẻ: “Bên cạnh niềm vui sắp được trở về với gia đình sau chuyến công tác dài ngày thì tôi có lo lắng. Thực tế, công việc, hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn đã được thiết lập và vận hành trơn tru song chúng tôi vẫn lo lắng liệu sau khi tiếp nhận chuyển giao, đội ngũ tại chỗ có bị bỡ ngỡ, có vận hành được như mong muốn không?”.

Cùng với đó, chia sẻ về kỷ niệm chi viện tại tâm dịch Bắc Giang, điều dưỡng Trung “ấn tượng" nhất là cái nắng nóng khủng khiếp của mảnh đất này. Nhưng bên cạnh đó, anh đã có một kỷ niệm không bao giờ quên, đó là đón sinh nhật 13/6 ở tâm dịch.

“Đó là cảm xúc rất đặc biệt: Vừa buồn lại vừa vui và hạnh phúc. Buồn vì không có gia đình bên cạnh. Nhưng vui và hạnh phúc vì đồng đội bên cạnh, quan tâm, tổ chức chúc mừng trong ngày sinh nhật và lại ở một nơi xa - nơi rất đặc biệt. Thú thật là bao nhiêu năm trong nghề tôi cũng chưa từng tổ chức sinh nhật ở bệnh viện chứ nói gì đến sinh nhật ở tâm dịch tận Bắc Giang”.

Theo điều dưỡng Trung, vợ cùng con trai của anh cũng gọi điện “sinh nhật online”. Anh kể: “Bà xã hỏi ba thích quà gì để hai mẹ con gửi tặng nhưng tôi bảo cộng dồn để ngày về nhận hẳn quà to". 

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Bắc Ninh cần dồn toàn lực truy vết, khoanh vùng
icon

Hiện tại, Bắc Ninh có số ca nhiễm Covid-19 đứng thứ hai cả nước chỉ sau Bắc Giang, số ca mắc hàng ngày vẫn được ghi nhận. Nếu không gấp rút triển khai các giải pháp chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn.

 
 
Việt Nam phê chuẩn vắc xin Moderna
icon

Đây là vắc xin Covid-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam, sau AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm.

 
 
Cao điểm chống Covid-19, TP.HCM thực hiện 1 triệu mẫu gộp/ngày
icon

Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 2151/KH-UBND về Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (Từ ngày 29/6/2021 đến 10/7/2021).

 
 
PGS Nguyễn Trường Sơn: 8 điều Bình Dương cần làm ngay
icon

Trước tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị Bình Dương cần nhanh chóng thực hiện 8 biện pháp.

 
 
Không tiêm vắc xin phòng COVID-19 trôi nổi, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép
icon

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo nhằm tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn.

 
 
Chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn: Giải bài toán 5 nguy cơ lây Covid-19 trong khu điều trị
icon

ThS.BSCKII Nguyễn Thành Huy (Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Trung ương Huế) đang chi viện cho Bắc Giang chia sẻ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nguy cơ lây chéo rất lớn.

 
Dịch ở Bắc Giang từ nan giải tới đón đầu chặn virus
icon

Dịch ở Bắc Giang là biến chủng mới với khả năng lây truyền mạnh, tốc độ nhanh, dịch tễ xuất hiện ở khu công nghiệp nên số lượng ca bệnh lên tới hàng nghìn người. Bộ Y tế tham mưu xây dựng các phương án chống dịch khẩn cấp.

 
Chủng virus Delta tại TP.HCM lây lan quá nhanh
icon

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chủng virus Delta đang lưu hành ở thành phố này có tốc độ lây lan rất nhanh và chắc chắn vẫn còn ca bệnh trong cộng đồng chưa phát hiện ra.

 
Tiêm 1 mũi vắc xin AstraZeneca bảo vệ được 33% chủng virus Ấn Độ
icon

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM cho biết, kết quả xét nghiệm điều dưỡng nhiễm Covid-19 tại BV này cho thấy nồng độ virus thấp, khả năng lây lan thấp do đã tiêm 1 mũi vắc xin.

 
4 mũi tấn công “chống Covid-19” của BV Bạch Mai tại Bắc Giang
icon

TS BS Đỗ Ngọc Sơn – Phó trưởng khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai người đã tham gia chống Covid-19 từ làn sóng ở BV Bạch Mai, Đà Nẵng, Hải Dương và lần này ông đã có mặt ở Bắc Giang từ những ngày đầu tiên.