10 bệnh viện trên cả nước bỏ hoàn toàn bệnh án giấy

Đến nay cả nước đã có 10 bệnh viện và 2 phòng khám bỏ bệnh án giấy, 23 bệnh viện triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim.
10 bệnh viện trên cả nước bỏ hoàn toàn bệnh án giấy
10 bệnh viện trên cả nước bỏ hoàn toàn bệnh án giấy

Chia sẻ bên lề cuộc thi Y tế thông minh lần thứ II, PGS.TS.Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, đến nay, 100% các bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện. Đáng chú ý, trong đó có 10 bệnh viện và 2 phòng khám đã thay thế 100% bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử. Ngoài ra, có 23 bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim.

Việc triển khai bệnh án điện tử mang lại lợi ích rất to lớn cho người dân, bác sĩ và người quản lý.

Cụ thể, việc hướng đến xây dựng hệ thống mã số định danh cho bệnh nhân sẽ giúp người dân khám, chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế, mà không cần phải đem theo các hồ sơ giấy tờ liên quan.

“Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ. Đồng thời dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm ở các đợt khám khác nhau để biết sức khỏe tổng quát của mình”, PGS Tường nhấn mạnh.

Đồng thời, bệnh án điện tử giúp quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của người dân, giúp người dân chủ động hơn trong phòng bệnh và chữa bệnh.

Với bác sĩ, bệnh án điện tử cùng với việc truyền tải dữ liệu giữa các bệnh viện nhanh chóng sẽ giúp việc xác định bệnh nhanh, chính xác hơn; tránh chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng trùng lặp như siêu âm, X-quang…

Bác sĩ cũng dễ dàng tìm lại các thông tin của bệnh nhân, theo từng đợt điều trị, từ đó góp phần giảm thiểu sai sót y khoa, giảm thiểu thời gian hành chính chờ đợi, giảm phiền hà cho bệnh nhân. Thậm chí, bác sĩ có thể tư vấn cho người dân ở xa, nhờ xem hồ sơ bệnh án từ xa…

 

Bên cạnh đó, triển khai bệnh án điện tử cũng sẽ giúp các bệnh viện tiết kiệm chi phí làm bệnh án giấy, chi phí kho lưu trữ. Có bệnh viện mất hàng tỷ đồng chỉ riêng cho việc in bệnh án giấy. Khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh được minh bạch sẽ giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có, PGS Tường cho biết.

“Tôi rất hoan nghênh 10 bệnh viện đã làm thành công bệnh án điện tử. Các bệnh viện đã bỏ được khoảng 90-95% các hồ sơ, giấy tờ tại bệnh viện, chỉ còn một vài thông tin như cam đoan của người bệnh, quyết định nâng lương, bổ nhiệm thì vẫn cần sử dụng giấy”, PGS Tường nói.

Tuy nhiên, dù bệnh án điện tử có nhiều điểm lợi nhưng việc triển khai chưa được kỳ vọng. PGS Tường chỉ ra một số khó khăn khi thực hiện như: lãnh đạo các bệnh viện chưa quyết liệt, tâm lý chờ cơ quan quản lý cấp trên thúc đẩy; chưa có cơ chế tài chính cho ứng dụng công nghệ thông tin y tế nói chung và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử nói riêng, kinh phí hoạt động của phần lớn các bệnh viện còn eo hẹp.

Để đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong ngành y, Cục Công nghệ thông tin cho biết sẽ đề xuất đưa việc triển khai bệnh án điện tử vào một trong các tiêu chí khen thưởng lãnh đạo cơ sở y tế.

Theo lộ trình, đến năm 2023, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Giai đoạn 2024-2028, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử thì phải có văn bản báo cáo cơ quan quản lý cấp trên nhưng phải hoàn thành triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử trước ngày 31/12/2030.

Nhằm giúp các bệnh viện lựa chọn phần mềm phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) phối hợp với Hội tin học Việt Nam tổ chức cuộc thi “Y tế thông minh lần II-năm 2020. Mục tiêu, đánh giá chất lượng các sản phẩm phần mềm ứng dụng trong y tế, trong đó đặc biệt chú trọng các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế. Đã có 20 sản phẩm của 18 đơn vị lọt vào vòng Chung khảo. Dự kiến cuộc thi sẽ trao giải vào đầu tháng 4/2021.

N. Huyền 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Háo hức chuẩn bị đám cưới, nam thanh niên 'chết điếng' khi biết mình nhiễm HIV
icon

Háo hức sắm sửa, chuẩn bị cho đám cưới, nam thanh niên 9X chủ động đi khám tiền hôn nhân thì 'đứng hình' phát hiện bản thân nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV.

 
 
Hút bóng cười 6 tháng, cô gái 20 tuổi không thể đi lại, lo sợ phải nằm xe lăn suốt đời
icon

Hút bóng cười 6 tháng trời nhưng cô gái 20 tuổi không hề hay biết về tác hại của nó, chỉ khi không thể đi lại được mới cảm thấy lo sợ cho tương lai phải nằm xe lăn suốt đời...

 
 
Chậm trễ truy vết F1, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện bị phê bình
icon

Do trong quá trình truy vết F1 trên chuyến bay VJ458 về địa phương chậm trễ nên một Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT)  ở Thanh Hóa bị phê bình.

 
 
Mắt nhìn mờ, cảnh giác nguy cơ bị mù
icon

Có biểu hiện nhìn mờ từ hai năm trước nhưng bệnh nhân không đi khám mắt, đến khi không chịu được bởi những cơn đau mắt đi khám thì tá hỏa biết có nguy cơ bị mù nếu không điều trị kịp thời.

 
 
Những dị vật trong dạ dày bệnh nhân khiến bác sĩ cũng hoảng
icon

Nhiều trẻ nuốt cả chiếc bấm móng tay, ăn cả búi tóc, nuốt tai nghe…vào bụng khiến các bác sĩ cũng hốt hoảng. Đa số những trẻ này đều bị ảnh hưởng tâm lý.

 
 
Triển khai kỹ thuật mới cứu người bệnh sỏi mật
icon

Các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện siêu âm nội soi (EUS) và nội soi mật tụy ngược dòng can thiệp (ERCP) lấy sỏi ống mật chủ và dẫn lưu mật cấp cứu kịp thời người bệnh bị tắc mật cấp.

 
Quảng Nam: Nhập viện cấp cứu do nuốt răng giả khi uống thuốc
icon

Trong lúc uống hai viên thuốc trị khớp, người phụ nữ U60 ở Quảng Nam không may nuốt phải răng giả, phải nhập viện cấp cứu.

 
Hơn 500 VĐV tham dự Olympic Tokyo, SEA Games 31, PARA Games được tư vấn, kiểm tra sức khoẻ
icon

Mục tiêu mà BV Thể thao Việt Nam đưa ra là từng bước đưa y học thể thao vào cuộc sống một cách hệ thống, bài bản, khoa học theo tiêu chuẩn quy định…

 
Người trầy da, lở loét, rỉ nước hôi tanh chỉ vì thói quen nhiều người làm hàng ngày
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.L 40 tuổi (Trùng Khánh, Cao Bằng) nhập viện trong tình trạng da toàn thân mẩn đỏ ngứa, loét trợt từng mảng, nhiều tổn thương trên da chảy nước, rỉ dịch vàng mùi hôi tanh.  

 
Sản phụ đẻ rơi nên xử trí thế nào?
icon

Theo các bác sĩ, tình huống sản phụ đẻ rơi có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên phương tiện giao thông công cộng cũng như xe cá nhân, vì vậy, những người lái xe cần biết cách ứng xử với tình huống này.