Công tác lồng ghép BĐG trong xây dựng pháp luật vẫn mang tính hình thức

16/63 tỉnh thành chưa ký kết chương trình PBGDPL, TGPL, TVPL, HGCS; công tác lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật vẫn còn hình thức, chưa có hiệu quả thực chất, chưa phát huy được vai trò, thế mạnh của các bên...

Phụ nữ phạm tội có xu hướng gia tăng phần nhiều hạn chế về pháp luật (Ảnh minh họa)

Đây là thông tin được công bố tại buổi tổng kết Chương trình phối hợp số 14/CTPH-BTP-HLHPNVN về việc đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), trợ giúp pháp lý (TGPL), tư vấn pháp luật (TVPL) cho phụ nữ, hòa giải cơ sở (HGCS) và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2013-2017 giữa Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Tư pháp.

Bà Nguyễn Thanh Cầm, Trưởng ban chính sách – Luật pháp, Hội LHPNVN, đã báo cáo về công tác tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp số 14/CTPH-BTP-HLHPNVN. Cụ thể, hằng năm giữa HLHPNVN và Bộ Tư pháp đều phối hợp rà soát danh sách báo cáo viên pháp luật Trung ương. Theo đó, đến năm 2017, Hội LHPNVN đã có 21 báo cáo viên pháp luật cấp Trung ương, còn tại các địa phương, hiện nay có trên 408.899 hội viên phụ nữ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở…

Do đó, tại các địa phương cũng hạn chế được tình trạng bất bình đẳng giới, phòng chống các vụ bạo lực gia đình, phòng chống buôn bán người; giải quyết được nhiều vụ việc phức tạp, dây dưa kéo dài, kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em.

 

Tuy nhiên, trong 5 năm thực hiện Chương trình vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như:  16/63 tỉnh thành chưa ký kết chương trình PBGDPL, TGPL, TVPL, HGCS; công tác lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật vẫn còn hình thức, chưa có hiệu quả thực chất, chưa phát huy được vai trò, thế mạnh của các bên...

Các cán bộ hội vẫn còn lúng túng, gặp nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, tra cứu văn bản, tham gia xây dựng, giám sát cũng như phản biện xã hội… Việc TGPL miễn phí cho phụ nữ bằng hình thức tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng còn thấp so với nhu cầu thực tế.

Huyền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.