Công nghệ 4.0 làm thay đổi bộ mặt sản xuất ở Đông Nam Á

Công nghiệp 4.0 đang dần làm thay đổi bộ mặt sản xuất ở Đông Nam Á khi thể hiện được ưu thế tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, giảm lỗi sản xuất và tránh được tai nạn lao động.

Theo ASEAN Post, Đông Nam Á đang là khu vực đang phát triển nhanh chóng từ một xã hội nông nghiệp trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới trong vòng một thế kỷ qua. 

Công nghệ 4.0 đang làm thay đổi bộ mặt sản xuất ở Đông Nam Á.

Một trong những nguyên nhân chính giúp Đông Nam Á phát triển mạnh chính là khu vực này được xem là một trung tâm sản xuất giá rẻ. Kết hợp với giá xuất khẩu thấp, hai yếu tố này giúp mang đến nguồn thu nhập cần thiết cho khu vực để phát triển.

Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua, thế giới chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của nền công nghiệp sản xuất Trung Quốc. Nói cách khác, không dễ gì có thể tìm thấy một sản phẩm mà không ghi "Made in China".

Do đó, theo ASEAN Post, để duy trì vị thế "nhà máy toàn cầu", Đông Nam Á cần xem xét những lợi ích từ các công nghệ kỹ thuật số mà Công nghệ 4.0 hay Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 mang lại. Những công nghệ mới này bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán lượng tử, công nghệ sinh học và robot.

Theo báo cáo của công ty McKinsey & Company với tiêu đề "Công nghệ 4.0: Truyền sinh khí cho ngành sản xuất của ASEAN trong tương lai", Đông Nam Á cần nắm bắt những cơ hội mà Công nghệ 4.0 mang lại để mở khóa tiềm năng sản xuất.

Cũng theo McKinsey & Company, công nghệ đột phá của Công nghệ 4.0 có thể tăng năng suất như những gì mà động cơ hơi nước mang lại trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất.

Trên phương diện toàn cầu, nếu công nghệ kỹ thuật số liên quan đến Công nghệ 4.0 được nắm bắt và tích hợp, theo dự kiến, số tiền kiếm được sẽ tăng từ 1,2 ngàn tỷ lên thành 3,7 ngàn tỷ USD. Trong khi đó, tại ASEAN, Công nghệ 4.0 có thể góp tăng năng suất từ 216 ngàn tỷ - 627 ngàn tỷ USD.

Tăng năng suất

Một trong những nguyên nhân chính góp phần thúc đẩy gia tăng năng suất của các quốc gia Đông Nam Á chính là công nghệ kỹ thuật số. Ngoài ra, các công nghệ này còn giúp nhiều nước trong khối ASEAN rút ngắn khoảng cách về chênh lệch năng suất.

Khoảng cách năng suất là khoảng cách giữa chi phí trả cho nhân công và năng suất lao động. Ngoài Singapore, khoảng cách năng suất giữa các quốc gia Đông Nam Á đã hạn chế nền công nghiệp sản xuất của những quốc gia này đạt tới tiềm năng tối đa.

 

Tính trung bình, chi phí lao động tại Đông Nam Á thấp hơn nhiều so với Trung Quốc. Song lợi thế này không được công nhận bởi năng suất lao động tại các quốc gia Đông Nam Á thấp hơn.

Ngoài chi phí nhân công thấp, Đông Nam Á có thể thu hẹp khoảng cách năng suất bằng cách triển khai các công nghệ mới. Cụ thể, các nhà máy có thể tích hợp nhiều công nghệ mới như robot để tối đa hóa năng suất, tối thiểu hóa lỗi của con người trong quá trình sản xuất cũng như ngăn chặn tai nạn lao động.

Bên cạnh đó, các công ty có thể tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu để tự động hóa thông minh hơn và nâng cao hiệu quả. Theo một báo cáo của Accenture, vào năm 2035 AI sẽ có tiềm năng tăng năng suất lên 40%.

Một số nước Đông Nam Á đã bắt đầu triển khai ứng dụng Công nghệ 4.0. Điển hình, công ty sản xuất bán dẫn Infineo Technologies có  kế hoạch đầu tư hơn 84 triệu USD vào nhà máy thông minh 4.0 tại Singapore. Công ty kỳ vọng sẽ cắt giảm một nửa thời gian sản xuất, tăng năng suất 10% và tiết kiệm 1 triệu USD cho chi phí năng lượng hàng năm. 

Ngoài ra, tập đoàn năng lượng Malaysia Petronas và công ty sản xuất thiết bị khai thác năng lượng của Indonesia PT Trakindo Utama cũng đã có những nỗ lực số hóa các hoạt động và dịch vụ khách hàng.

Rào cản chi phí

Dù công nghệ 4.0 có thể là chìa khóa để mở rộng lợi nhuận cho các nhà máy, nhưng chi phí lớn đầu tư chính là rào cản cho quá trình ứng dụng. Nói cách khác, phần lớn các công ty đang đợi những công nghệ được sử dụng rộng rãi và giá cả phải chăng trước khi mạo hiểm đầu tư.

Bên cạnh đó, những công nghệ mới có thể đe dọa lực lượng lao động. Theo một báo cáo vào năm 2017 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), một nửa nhân công làm công ăn lương tương đương 137 triệu người tại Campuchia, Indonesia, Việt Nam, Philippines và Thái Lan có thể mất việc trong 20 năm tới.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.