Cổ phần hóa được đẩy mạnh do ngân sách ngày càng eo hẹp?

Chính phủ gần đây công bố bội chi ngân sách đã tăng lên 152,5 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2016, tăng 8,17% so với con số 140,97 nghìn tỷ đồng trong cùng kỳ 2015.

Theo ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành – Phụ trách Nghiên cứu Công ty Chứng khoán HSC, có một mối liên hệ định hướng giữa tình hình ngân sách hiện nay và các động thái liên quan đến việc bán vốn tại các DNNN lớn chẳng hạn như Vinamilk, Sabeco và Habeco. Điều này một phần là do chính phủ cần nguồn thu để cân bằng tình hình tài chính ngân sách.

Nợ công đã tăng nhanh từ 50% GDP trong năm 2011 lên mức ước tính 62,2% tại thời điểm cuối 2015. Việc hụt thu một số nguồn thu quan trọng khiến ngân sách phải phụ thuộc nhiều hơn vào vay nợ như phát hành trái phiếu Chính phủ để trang trải cho ngân sách. Trong khi đó, GDP không đạt kế hoạch đề ra sẽ khiến tỷ lệ nợ công/GDP tăng vượt mức trần đặt ra sẽ diễn ra nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, trong mỗi khó khăn đều ẩn chứa cơ hội, trong trường hợp này lời giải cho bài toán ngân sách là đẩy mạnh cổ phần hóa.

Theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2016 đạt 718,3 nghìn tỷ đồng, bằng 70,8% kế hoạch cả năm và tăng 5,2% so với cùng kỳ. Thu thuế từ dầu thô là 29,8 nghìn tỷ đồng, bằng 54,7% kế hoạch và giảm 41,9% so với cùng kỳ; thu từ thuế xuất nhập khẩu là 105,7 nghìn tỷ đồng, chỉ đạt 61,5% kế hoạch, giảm 12,3% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, tổng chi ngân sách ước tính 870,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 68,4% kế hoạch cả năm, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Trong đó, chi đầu tư và phát triển là 138,86 nghìn tỷ đồng, tăng 54,5% so với kế hoạch và tăng 9,1% so với đầu năm. Chính phủ đã chi 117,2 nghìn tỷ đồng trả nợ nước ngoài và trong nước, tăng 2,1% so với cùng kỳ, tương đương khoảng 75,6% kế hoạch.

Theo Bộ Tài chính, vay nợ trong nước và nước ngoài của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay là 16 tỷ USD, gần gấp đôi vay nợ trong cùng kỳ năm ngoái và tương đương khoảng 80% kế hoạch cả năm (khoảng 20 tỷ USD). Trong đó, nợ chính phủ trong nước 9 tháng đầu năm là 250,32 nghìn tỷ đồng (11,22 tỷ USD) thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ. Bên cạnh đó, đến hiện tại Chính phủ cũng đã ký các hợp đồng vay nợ nước ngoài trị giá 4,88 tỷ USD.

 
Cổ phần hóa được đẩy mạnh do ngân sách ngày càng eo hẹp? - ảnh 1

Việc bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn sẽ đem lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, Chính phủ đã trả khoảng 176,83 nghìn tỷ đồng nợ, trong đó 140,18 nghìn tỷ đồng là nợ trong nước và 36,64 nghìn tỷ đồng là nợ nước ngoài. Theo ước tính của ông Fiachra Mac Cana, nợ chính phủ đã tăng khoảng 182,17 nghìn tỷ đồng, nâng tổng nợ chính phủ tính đến cuối tháng 9 là 2.290 nghìn tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ. Trong năm 2016, Chính phủ có kế hoạch vay tổng cộng 450 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 20 tỷ USD. Trong kế hoạch ban đầu, gần ½ vay nợ dự kiến là từ phát hành trái phiếu Chính phủ, tổng cộng 220 nghìn tỷ đồng; khoảng 25,6% từ SCIC, quỹ bảo hiểm,..; khoảng 22% từ ODA; và cuối cùng khoảng 3,7% còn lại từ trái phiếu quốc tế và trái phiếu bằng ngoại tệ.

Tuy nhiên, Kho bạc nhà nước đã điều chỉnh tăng hai lần chương trình phát hành trái phiếu Chính phủ. Lần đầu tiên tăng lên 250 nghìn tỷ đồng và gần đây hơn điều chỉnh tăng lên 281 nghìn tỷ đồng, tăng 12,4% so với kế hoạch năm ngoái và cũng tăng 9,6% so với kết quả phát hành năm 2015. Giá trị trái phiếu đáo hạn trong năm nay là 150,3 nghìn tỷ đồng, giảm 5,4% so với năm 2015. Xét về giá trị nợ gốc, đến hiện tại, giá trị trái phiếu đáo hạn là 8,05 nghìn tỷ đồng. Gánh nặng thanh toán trái phiếu đáo hạn là rất lớn trong vòng 5 năm tới, bình quân khoảng 104,9 nghìn tỷ đồng/năm.

Theo đó, ông Fiachra Mac Cana đưa ra dự báo Chính phủ sẽ bán từ 2-3 tỷ USD giá trị tài sản mỗi năm, đặc biệt là vốn cổ phần tại các DNNN để giúp bù đắp chênh lệch ngân sách. “Khi các dòng thu thuế đang chịu áp lực và nhiều bộ phận của nền kinh tế có vẻ không ủng hộ việc tăng thuế suất, chính phủ có lẽ sẽ nhận thấy việc bán bớt cổ phần nhà nước là một trong những phương án tốt nhất để bù đắp phần thu ngân sách thiếu hụt”.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).