Chuyện về người mẹ Việt Nam anh hùng 107 tuổi trên đất Tây Nguyên

Dù năm nay đã ngoài 100 tuổi nhưng mỗi lần kể về những ký ức trong thời kỳ kháng chiến, mẹ Buội vẫn nhớ rõ từng chi tiết như chuyện vừa mới xảy ra ngày hôm qua.

Mẹ Buội chụp hình chung cùng các đoàn thể tại địa phương

Những người con ngã xuống

Nhân dịp đất nước chuẩn bị lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9, PV có dịp tìm về nhà mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Buội (SN 1911, tổ dân phố 4, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) để được nghe mẹ kể lại những câu chuyện bi hùng trong năm tháng “mưa bom bão đạn”.

Nay mẹ đã già (107 tuổi), sức khỏe yếu, mọi hoạt động cá nhân như ăn uống, đi lại phải nhờ đến sự giúp đỡ của con cháu. Thế nhưng, khi được hỏi về những ký ức trong thời kỳ kháng chiến, mẹ vẫn nhớ mồn một như chuyện mới vừa xảy ra hôm qua.

Mẹ cho biết, quê mình ở thôn 3, xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Thời trẻ, mẹ Buội là cô gái xinh đẹp có tiếng trong vùng khiến bao chàng trai say đắm. Thế nhưng, vì thương cha mẹ vất vả, khổ cực, đến gần 30 tuổi mẹ mới chịu lập gia đình.

Đau đớn thay, khi con trai đầu của mẹ là anh Nguyễn Tuất (SN 1944) vừa tròn 1 tuổi thì người chồng lâm bệnh nặng, qua đời. Về sau, mẹ “đi thêm bước nữa” với ông Lê Bạn (SN 1901), một đội trưởng du kích dũng cảm, tài trí của xã Điện Dương, huyện Điện Bàn hồi đó.

Đến năm 1952, thực dân Pháp bất ngờ đổ bộ vào làng mẹ đốt phá nhà cửa, giết hại người dân. Lúc đó, mẹ Buội dắt con thơ chạy ra bờ biển để tránh nạn và không may bị trúng bom, đứt mất cánh tay trái. May sao, khi mẹ mất nhiều máu, ngất xỉu thì được bà con phát hiện và cứu sống.

Năm 1958, vợ chồng mẹ đưa các con lên xã 10, vùng căn cứ H5 (thuộc địa bàn huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk hiện nay) để tiếp tục hoạt động cách mạng theo yêu cầu của tổ chức. Lúc này, con riêng của mẹ là anh Nguyễn Tuất vẫn ở lại Quảng Nam với người thân bên nội. Khi lớn lên, anh Đãi tham gia kháng chiến theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Giữa mẹ Buội và ông Lê Bạn có 8 người con, trong đó, anh Lê Văn Đãi (SN 1952) là con trai duy nhất của gia đình. Khi vừa tròn 16 tuổi, anh Đãi cũng tham gia cách mạng, trở thành Tiểu đội trưởng trẻ nhất ở đơn vị K2, Thị đội Buôn Ma Thuột trong thời kỳ chống Mỹ.

Tổng cộng, gia đình mẹ Buội có 7 người tham gia cách mạng. Và rồi, trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt ấy, mẹ Buội và gia đình đã phải gánh chịu những vết thương lòng khôn nguôi, những mất mát không gì bù đắp được. Đó là năm 1966, trong trận đánh vào thị trấn Duy Xuyên (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), anh Nguyễn Tuất (con trai riêng của mẹ với người chồng trước) đã hy sinh. Đến năm 1971, trong một trận đánh không cân sức với quân địch trên địa bàn huyện Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, anh Đãi cũng ngã xuống vì nền độc lập-tự do của dân tộc.

 

Một người mẹ anh hùng

Mẹ Buội cùng các con gái chụp hình kỷ niệm

Sự hy sinh của anh Tuất, anh Đãi khiến mẹ Buội đau đớn đến tột cùng. Thế nhưng, mẹ không lùi bước, mẹ luôn động viên chồng và các con gái bền tâm, vững chí, bám đất bám làng để diệt giặc, cứu nước.

Trong thời kỳ chống Mỹ, mẹ Buội là một giao liên có tiếng trong vùng căn cứ H5. Hằng ngày, mẹ thường đóng giả làm người đi mò cua bắt ốc, đi lấy củi hoặc đi hái rau rừng để nắm bắt tình hình của địch về báo cáo lại cho tổ chức. Ngoài ra, mẹ và các con gái cũng đào hầm bí mật nuôi bộ đội, làm nhiệm vụ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho quân ta trong thời kỳ kháng chiến cứu nước.

Năm 1971, giặc Mỹ nghi ngờ, bắt mẹ về đồn để tra tấn, lấy lời khai. Thế nhưng, sau 6 tháng giam cầm, tra tấn mẹ tại nhà tù Buôn Ma Thuột mà không lấy được bất cứ thông tin nào, quân địch đã thả mẹ về.

Mẹ kể: “Hồi đó tôi gầy còm, lại bị cụt tay. Quân địch thấy tôi hay lảng vảng ở những điểm xung yếu, hành tung không rõ ràng nên bắt về tra tấn, hỏi cung chứ không có bằng chứng. Say này, khi không khai thác được gì, lại thấy tôi quá hom hem nên chúng thả về”.

Cũng theo lời mẹ Buội, khi mẹ vừa được thả về thì hay tin người con gái thứ 3 của mình là Lê Thị Nga (SN 1949) cũng bị địch bắt. Với ý chí sắt đá, với lòng kiên trung của con nhà cách mạng nòi, bà Nga cũng không hé răng nửa lời dù chịu nhiều cực hình trong nhà hỏi cung như kích điện, đổ nước xà bông vào tai…

Cuối cùng, giặc Mỹ cũng đành thả bà Nga về vì không có bằng chứng, không khai thác được thông tin gì. Khi trở về, bà Nga cùng mẹ và các em gái tiếp tục tham gia hoạt động cách mạng cho đến ngày đất nước hoàn toàn giải phóng.

Khi hòa bình lập lại, mẹ Buội cùng chồng về sinh sống tại huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk). Năm 2007, chồng mẹ qua đời vì tuổi cao, sức yếu. Sau này, mẹ về sống với vợ chồng con gái là Lê Thị Phương và con rể Phùng Viết Khắp tại tổ dân phố 4, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar. Được biết, ông Khắp, bà Phương đều là bộ đội nghỉ hưu.

Với những đóng góp cho cách mạng, năm 2014, mẹ Buội được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện tại, ngoài việc nhang khói cho 2 liệt sĩ là con ruột của mình, mẹ Buội còn thờ cúng 2 liệt sĩ khác là chú ruột và cháu ruột đã hy sinh trong thời kỳ chống Mỹ.

Trần Nhân
Chủ đề :
 
List comment
 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…