Chương trình 135 góp phần thay đổi diện mạo vùng sâu, vùng xa Quảng Bình

Những năm qua, Chương trình phát triển kinh tế-xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình 135) đã góp phần ổn định và phát triển kinh tế, cải thiện vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Quảng Bình có 40 xã và 27 thôn được hưởng Chương trình 135 theo Quyết định 900/QĐ-TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020; Quyết định 414/QĐ-UBDT ngày 11/7/2017 của Ủy ban Dân tộc về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vào diện đầu tư Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020.

Người dân nhiều xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa được sử dụng nguồn nước đảm bảo chất lượng.

Song song với thực hiện các công trình hạ tầng, tỉnh Quảng Bình tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Tỉnh đã xây dựng được 21 mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản cho 366 hộ hưởng lợi, góp phần giúp đồng bào có thêm kiến thức, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất và sản lượng. Nhờ triển khai và thực hiện tốt nguồn vốn từ Chương trình 135 nên đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Để nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình đã triển khai 19 lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng, giúp cho cán bộ các xã, thôn, bản, người có uy tín nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình 135 cũng như các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều lớp đào tạo về nghiệp vụ quản lý Chương trình cho đối tượng là chủ đầu tư, kế toán, cán bộ văn phòng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tập huấn cho cán bộ thôn bản và cộng đồng các xã đặc biệt khó khăn; công tác khuyến nông, khuyến lâm, y tế…

Hiện nay, các xã đặc biệt khó khăn, các xã vùng sâu vùng xa đã có cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thuỷ lợi, điện lưới, trường học, trạm y tế... với 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã đi lại được cả năm. Số xã có điện lưới và các nguồn điện khác chiếm 94,3%, tỷ lệ hộ dùng điện sinh hoạt đạt 84%. Về giáo dục có 87% số học sinh trung học cơ sở trong độ tuổi đến trường.

 

Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ đã góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo điều kiện cho hàng hóa thông thương, góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình xoá đói giảm nghèo của địa phương.

Những dự án điện mặt trời được xây dựng phục vụ người dân ở những nơi điện lưới không kéo tới được.

Chương trình 135 cũng đã phát huy tốt vai trò của chính quyền cơ sở và thu hút sự quan tâm lớn của các tổ chức, đoàn thể, người dân trong quá triển khai thực hiện các nội dung đầu tư, hỗ trợ. Cơ chế phân bổ nguồn lực từ tỉnh đến huyện, xã thể hiện minh bạch trên cơ sở tiêu chí đã được xây dựng.

Bên cạnh đó, việc triển khai Chương trình 135 vẫn còn một số hạn chế như huy động sự đóng góp của nhân dân thấp, nhất là người dân trên địa bàn hưởng lợi. Việc phân bổ vốn Chương trình cho các xã, thôn bản còn mang tính bình quân, chia đều, chưa thực sự ưu tiên bố trí vốn ở mức cao hơn cho các xã khó khăn; công tác quản lý nguồn vốn đầu tư còn nhiều hạn chế, khó đánh giá được hiệu quả của nguồn vốn; đội ngũ cán bộ tham gia quản lý dự án, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng cơ bản còn thiếu, chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ thuật.

Chương trình 135 cùng với Chương trình NTM trong những năm qua đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, nhanh, bền vững; giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số, giảm dần vùng đặc biệt khó khăn; từng bước hình thành các trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học vùng dân tộc thiểu số; phát triển nguồn nhân lực, tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số; củng cố hệ thống chính trị cơ sở; giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo ổn định an ninh, quốc phòng.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đang thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để các cấp, ngành tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể và cộng đồng tham gia tích cực, có hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình 135. Từ cơ sở đó, phát huy nội lực, nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của người dân và huy động sự đóng góp tối đa của họ trong quá trình thực hiện Chương trình; đồng thời hạn chế tư tưởng, trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước.

Thanh Hà
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
Chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam
icon

Ngày 17/06/2020 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), và Tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…