Cao Bằng giảm 4,78% hộ nghèo

Tỉnh Cao Bằng đã khẩn trương thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho 16.513 hộ về giống cây trồng, vật nuôi tạo việc làm tăng thu nhập cho hộ nghèo.

Tỷ lệ hộ nghèo ở Cao Bằng đã giảm (ảnh minh họa)

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cao Bằng, năm 2019, UBND tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số.

Cụ thể, công tác hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động và giáo dục dạy nghề trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo. Trong năm, tạo việc làm cho 13.800 lao động, đạt 125,5% kế hoạch, trong đó xuất khẩu lao động được 151 người, đạt 100,6% kế hoạch; giảm tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị xuống 3,8%; tuyển mới đào tạo nghề được 5.550 người, đạt 102% kế hoạch, trong đó lao động nông thôn là 1.266 người; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 31,5%.

Cũng trong năm 2019, Cao Bằng đã cấp 360.634 thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng kinh tế xã hội khó khăn, người đang sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ cận nghèo; trợ cấp xã hội thường xuyên cho 16.157 đối tượng tại cộng đồng; trợ cấp khó khăn đột xuất cho 62 trường hợp; cứu đói Tết nguyên đán và giáp hạt cho 26.229 lượt hộ, 110.045 lượt khẩu với 1.650,675 tấn gạo.

Tỉnh Cao Bằng cũng đã hỗ trợ đầu tư 95 công trình cơ sở hạ tầng các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn; thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho 16.513 hộ về giống cây trồng, vật nuôi tạo việc làm tăng thu nhập cho hộ nghèo; hỗ trợ 270 bộ ti vi màu và đầu thu tín hiệu truyền hình vệ tinh cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số sống tại các xã,thôn, bản đặc biệt khó khăn…

 

Đến cuối năm 2019, kết quả điều tra chính thức số hộ nghèo trên toàn tỉnh là 33.616 hộ (chiếm tỷ lệ 26,07%), giảm 4,78 %; số hộ cận nghèo là 18.733 hộ (chiếm 14,53%) tăng 1% so với năm 2018. Góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo đạt 159% kế hoạch.

Với những kết quả trên cho thấy, công tác lao động, việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân. Đây là yếu tố quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững tạo đà cho sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

N.Huyền
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...