Hơn 15.000 lượt ngư dân từ Quảng Ninh tới Quảng Trị được tuyên truyền pháp luật

  Trong hai năm 2019 - 2020, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biẻn 1 đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 30 buổi tuyên pháp luật cho hơn 15.000 lượt ngư dân trên các địa bàn.
Hơn 15.000 lượt ngư dân từ Quảng Ninh tới Quảng Trị được tuyên truyền pháp luật
Hơn 15.000 lượt ngư dân từ Quảng Ninh tới Quảng Trị được tuyên truyền pháp luật  (Ảnh: Mạnh Thường)

Địa bàn rộng, phạm vi trải dài từ cửa sông Bắc Luân (Quảng Ninh) tới bắc đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đây cũng là vùng biển có diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tích cực làm công tác dân vận, phát huy chức năng “đội quân công tác” tích cực tuyên truyền pháp luật nâng cao nhận thức cho ngư dân.

Theo đó, từ năm 2017, thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại các địa phương ven biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển đảo, Luật cảnh sát biển về các quy định về đánh bắt thuỷ sản …cho chủ tàu thuyền, ngư dân đang đánh bắt trên biển và neo đậu tại các âu tàu, cảng cá.

Tuy nhiên, với địa bàn trải dài, có nhiều vùng biển phức tạp, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt các hình thức tuyên truyền pháp luật cho phù hợp. Trong đó, hoạt động của các tổ, đội tuyên truyền pháp luật cho ngư dân đạt hiệu quả cao.

Bộ Tư lệnh Vùng đã hướng dẫn, chỉ đạo các tổ, đội tuyên truyền làm tốt công tác phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi đơn vị đứng chân, đặc biệt phối hợp chặt chẽ các lực lượng như: Công an, Biên phòng, Hải quân, Kiểm ngư,… để tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân bằng các hình thức linh hoạt như: tổ chức tuyên truyền tập trung; xuống các âu tàu, khu neo đậu tàu thuyền, đến từng tàu, cụm tàu; kết hợp nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, với tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân về: Nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982; Luật biển Việt Nam; việc Trung Quốc tuyên bố chấm dứt hiệu lực Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; những điều ngư dân cần biết khi đánh bắt, khai thác hải sản trên biển, Luật cảnh sát biển Việt Nam...

 

Kết quả, trong hai năm 2019 - 2020, các tổ, đội tuyên truyền của Bộ Tư lệnh Vùng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 30 buổi tuyên pháp luật cho hơn 15.000 lượt ngư dân trên các địa bàn; cấp phát gần 20.000 tờ rơi, tờ gấp các loại; tặng trên 4.000 lá cờ Tổ quốc, 1.000 phao cứu sinh, áo phao; 50 tủ thuốc, túi thuốc cho ngư dân làm ăn trên biển.

Từ những buổi tuyên truyền của các tổ, đội đã giúp bà con ngư dân có những kiến thức cơ bản về pháp luật cũng như nắm được những điều cần biết trong quá trình đánh bắt thủy sản trên biển. Nhận thức của bà con ngư dân đã nâng lên rõ rệt, tình trạng khai thác thủy hải sản trái phép đã giảm nhiều so với những năm trước.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Tuyên truyền biển đảo, Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho nhân dân Phú Quốc
icon

Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang ) về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam; nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển VN

 
 
Tập huấn toàn quốc Luật Cảnh sát biển Việt Nam
icon

Hội nghị nhằm quán triệt những nội dung cơ bản, nội dung mới, triển khai thi hành hiệu quả Luật Cảnh sát biển Việt Nam bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi toàn quốc.

 
 
Tích cực đưa Luật cảnh sát biển vào cuộc sống
icon

Những buổi tuyên truyền giúp cán bộ và nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân hiểu rõ hơn về vị trí, chức năng của Lực lượng Cảnh sát biển và những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển VN.

 
 
Phổ biến Luật cảnh sát biển cho hơn 2000 lãnh đạo, cán bộ chủ chốt tỉnh Cà Mau
icon

Hội nghị này sẽ giúp cho lãnh đạo các cấp, các ngành, các báo cáo viên, tuyên truyền viên trong toàn tỉnh Cà Mau những vấn đề cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

 
 
Tuyên truyền Luật cảnh sát biển Việt Nam cho nhân dân Hà Tĩnh
icon

Qua buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao kiến thức cho cán bộ, tuyên truyền viên cơ sở về Luật Cảnh biển Việt Nam làm cơ sở để tiếp tục triển khai tuyên truyền Luật cho các tầng lớp nhân dân trong thời gian tới.

 
 
Ngư dân đảo Bạch Long Vĩ vững tin bám đảo nhờ lực lượng cảnh sát biển
icon

Trong 3 năm qua, Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” có ý nghĩa thiết thực, góp phần hỗ trợ, động viên bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, vững tin bám đảo, bám biển.  

 
Tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật cho ngư dân Quảng Ngãi
icon

Trong khuôn khổ buổi tuyên truyền, các cán bộ đã tranh thủ cung cấp nội dung cho bà con ngư dân về Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018…

 
Cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ, quyền hạn gì ?
icon

Cảnh sát biển Việt Nam được quyền trưng dụng của cá nhân, tổ chức VN theo quy định của pháp luật về huy động lực lượng, phương tiện trong xử lý một số tình huống trên biển và được nổ sung theo quy định của pháp luật.

 
Tuyên truyền biển đảo và chức năng, nhiệm vụ Cảnh sát biển cho giáo viên, học sinh
icon

Hội nghị nhằm tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo giúp giáo viên, học sinh nắm và hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển, vai trò của Cảnh sát biển trong giai đoạn hiện nay.

 
Cảnh sát biển sát cánh cùng ngư dân bám biển
icon

Nhằm thực hiện có hiệu quả mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” các đơn vị trong toàn lực lượng đã và sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giúp đỡ ngư dân làm ăn trên biển.