Cần Thơ: Những mô hình hỗ trợ người bán dâm hoà nhập cộng đồng hiệu quả

Tạo việc làm từ quỹ tín dụng vi mô, hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, mở lớp dạy nghề cho nhóm phụ nữ có nguy cơ cao… là những mô hình hiệu quả tại Cần Thơ.

Thực hiện Quyết định 361/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố Cần Thơ đã tham mưu cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố thực hiện thí điểm trên địa bàn 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng “Mô hình hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí”.

Theo đó, trên cả 3 địa bàn đã thực hiện củng cố, nâng cấp mô hình các Câu lạc bộ sẵn có ở địa phương (cấp phường): Câu lạc bộ “Phụ nữ Xa nhà”, Câu lạc bộ “Vì Tương lai phụ nữ”, Câu lạc bộ “Ánh Dương” và các mô hình hỗ trợ giảm tác hại cho người bán dâm hòa nhập cộng đồng.

Chi cục đã khảo sát nhu cầu đối với 188 người bán dâm, người có nguy cơ cao trên địa bàn, trên cơ sở nhu cầu của chị em đã giới thiệu 17 người học nghề làm tóc, làm móng; 63 chị em, trong đó có 52 chị là người bán dâm, được tiếp cận vay vốn với số tiền là 184 triệu; hỗ trợ dụng cụ học nghề tóc cho 10 chị em tại cộng đồng; hỗ trợ về pháp lý cho 105 người bán dâm; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho 47 người bán dâm hoàn lương hoàn cảnh khó khăn có hộ khẩu trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Nhằm phòng ngừa nhóm Phụ nữ có nguy cơ cao như: phụ nữ nghèo, thiếu việc làm, trẻ em gái gia đình khó khăn, bố mẹ ly hôn dễ bị kẻ xấu lợi dụng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố mở 14 lớp dạy nghề như: May gia dụng, may công nghiệp, đan giỏ xách cho 490 phụ nữ.

Đặc biệt, mô hình làm may mặc, kết cườm, nấu ăn ở quận Bình Thủy đã giúp cho mỗi thành viên tăng thêm thu nhập từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/tháng, nhiều chị em nhờ đó thoát nghèo, góp phần hạn chế tình trạng bị bọn xấu dụ dỗ, lôi kéo đi làm ăn xa nguy cơ sa vào tệ nạn mại dâm hoặc bị mua bán.

Những người vay vốn làm ăn có hiệu quả được tuyên truyền, quảng bá thông qua các cuộc họp, tập huấn, sinh hoạt câu lạc đã làm cho những người yếu thế, người bán dâm tin tưởng vào sự hỗ trợ từ các ban ngành đoàn thể và tự tin vay vốn tạo việc làm thay đổi cuộc sống hòa nhập cộng đồng bền vững.

Nhiều mô hình hỗ trợ người bán dâm hoà nhập cộng đồng ở Cần Thơ đang phát huy hiệu quả. (Ảnh minh hoạ)

 

Tuy nhiên, mô hình mang lại hiệu quả thiết thực nhất đối với người bán dâm là tạo việc làm từ quỹ tín dụng vi mô. Mô hình này xuất phát từ nhu cầu thực tế của người bán dâm về mong muốn được vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm thay đổi công việc theo hướng tích cực, ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng.

Từ ý tưởng tạo nguồn vốn nhỏ cho người bán dâm vay, tạo việc làm ổn định cuộc sống của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội đã nhận được sự ủng hộ từ các sở ban ngành của tỉnh.

Nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp tiền nhằm tạo nguồn vốn và Chi cục đứng ra phối hợp với các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm cho vay, tạo việc làm cho người bán dâm, gọi tắt là Mô hình tín dụng nhỏ của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Cần Thơ được hình thành và triển khai thực hiện từ năm 2008.

Qua các câu lạc bộ, nhóm tự lực của người bán dâm đã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Mô hình tín dụng nhỏ; hướng dẫn về trình tự, thủ tục vay; mẫu đơn vay; kế hoạch sản xuất kinh doanh; mẫu hợp đồng vay vốn, hướng cách thức trả nợ vay.

Tại các Câu lạc bộ đã lồng ghép giới thiệu vốn vay và những cá nhân đã được vay và sử dụng vốn có hiệu quả để người bán dâm tham khảo học tập. Các Ban, ngành, Đoàn thể, Cán sự xã hội, Tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện, Ban Chủ nhiệm các câu lạc bộ triển khai bằng nhiều hình thức đến nhóm người yếu thế  như: tiếp cận, hỏi thăm tình hình cuộc sống, tư vấn gia đình và bản thân về việc làm, kế hoạch thực hiện vay vốn, cũng như mục đích vay vốn, việc nhận và kế hoạch sử dụng vốn.

Từ nguồn xã hội hóa (Quỹ tín dụng nhỏ) ban đầu là: 262 triệu đồng, vốn được xoay vòng cho vay trong nhóm đối tượng người nhiễm HIV/AIDS, người bán dâm, sau cai nghiện ma túy, người đang điều trị Methadone có hoàn cảnh khó khăn, có thiện chí và nguyện vọng vươn lên thay đổi công việc, cuộc sống hòa nhập cộng đồng. Người vay cần có kế hoạch sản xuất kinh doanh khả thi, đúng thực tế; sử dụng vốn vay đúng mục đích và có khả năng hoàn trả vốn và lãi theo cam kết; chấp nhận cung cấp các thông tin liên quan đến việc xin vay và sử dụng vốn.

Số tiền cho vay, tùy vào quy mô sản xuất kinh doanh, cho vay từ 1 – 3 triệu đồng. Lần 1, không tính lãi và được hỗ trợ không hoàn lại 10%/tổng số tiền phát vay. Lần 2 trở đi, áp dụng mức lãi suất vay cố định là 0,4%/tháng, không tính theo dư nợ giảm. Cách thu hồi vốn vay, trả vốn hàng tuần, hàng tháng, tùy theo khả năng, điều kiện trả nợ vay theo thỏa thuận được ghi trong hợp đồng vay nhưng không quá 12 tháng.

Theo báo cáo của các ngành chức năng, Cần Thơ hiện có 2.279 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có 906 cơ sở kinh doanh lưu trú, 242 karaoke, 1 vũ trường, 107 cơ sở xoa bóp massage dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm.

Qua rà soát của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội kết hợp với các Câu lạc bộ đồng đẳng đã phát hiện có 325 người hoạt động bán dâm, trong đó 98 trường hợp có hộ khẩu trên địa bàn thành phố. Người bán dâm phần lớn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thất nghiệp hoặc không có việc làm, thiếu vốn sản xuất, kinh doanh, không có thu nhập đảm bảo đời sống.

Phương Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...