Cần Thơ: Những mô hình hỗ trợ người bán dâm hoà nhập cộng đồng hiệu quả

Tạo việc làm từ quỹ tín dụng vi mô, hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, mở lớp dạy nghề cho nhóm phụ nữ có nguy cơ cao… là những mô hình hiệu quả tại Cần Thơ.

Thực hiện Quyết định 361/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố Cần Thơ đã tham mưu cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố thực hiện thí điểm trên địa bàn 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng “Mô hình hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí”.

Theo đó, trên cả 3 địa bàn đã thực hiện củng cố, nâng cấp mô hình các Câu lạc bộ sẵn có ở địa phương (cấp phường): Câu lạc bộ “Phụ nữ Xa nhà”, Câu lạc bộ “Vì Tương lai phụ nữ”, Câu lạc bộ “Ánh Dương” và các mô hình hỗ trợ giảm tác hại cho người bán dâm hòa nhập cộng đồng.

Chi cục đã khảo sát nhu cầu đối với 188 người bán dâm, người có nguy cơ cao trên địa bàn, trên cơ sở nhu cầu của chị em đã giới thiệu 17 người học nghề làm tóc, làm móng; 63 chị em, trong đó có 52 chị là người bán dâm, được tiếp cận vay vốn với số tiền là 184 triệu; hỗ trợ dụng cụ học nghề tóc cho 10 chị em tại cộng đồng; hỗ trợ về pháp lý cho 105 người bán dâm; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho 47 người bán dâm hoàn lương hoàn cảnh khó khăn có hộ khẩu trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Nhằm phòng ngừa nhóm Phụ nữ có nguy cơ cao như: phụ nữ nghèo, thiếu việc làm, trẻ em gái gia đình khó khăn, bố mẹ ly hôn dễ bị kẻ xấu lợi dụng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố mở 14 lớp dạy nghề như: May gia dụng, may công nghiệp, đan giỏ xách cho 490 phụ nữ.

Đặc biệt, mô hình làm may mặc, kết cườm, nấu ăn ở quận Bình Thủy đã giúp cho mỗi thành viên tăng thêm thu nhập từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/tháng, nhiều chị em nhờ đó thoát nghèo, góp phần hạn chế tình trạng bị bọn xấu dụ dỗ, lôi kéo đi làm ăn xa nguy cơ sa vào tệ nạn mại dâm hoặc bị mua bán.

Những người vay vốn làm ăn có hiệu quả được tuyên truyền, quảng bá thông qua các cuộc họp, tập huấn, sinh hoạt câu lạc đã làm cho những người yếu thế, người bán dâm tin tưởng vào sự hỗ trợ từ các ban ngành đoàn thể và tự tin vay vốn tạo việc làm thay đổi cuộc sống hòa nhập cộng đồng bền vững.

Nhiều mô hình hỗ trợ người bán dâm hoà nhập cộng đồng ở Cần Thơ đang phát huy hiệu quả. (Ảnh minh hoạ)

 

Tuy nhiên, mô hình mang lại hiệu quả thiết thực nhất đối với người bán dâm là tạo việc làm từ quỹ tín dụng vi mô. Mô hình này xuất phát từ nhu cầu thực tế của người bán dâm về mong muốn được vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm thay đổi công việc theo hướng tích cực, ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng.

Từ ý tưởng tạo nguồn vốn nhỏ cho người bán dâm vay, tạo việc làm ổn định cuộc sống của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội đã nhận được sự ủng hộ từ các sở ban ngành của tỉnh.

Nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp tiền nhằm tạo nguồn vốn và Chi cục đứng ra phối hợp với các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm cho vay, tạo việc làm cho người bán dâm, gọi tắt là Mô hình tín dụng nhỏ của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Cần Thơ được hình thành và triển khai thực hiện từ năm 2008.

Qua các câu lạc bộ, nhóm tự lực của người bán dâm đã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Mô hình tín dụng nhỏ; hướng dẫn về trình tự, thủ tục vay; mẫu đơn vay; kế hoạch sản xuất kinh doanh; mẫu hợp đồng vay vốn, hướng cách thức trả nợ vay.

Tại các Câu lạc bộ đã lồng ghép giới thiệu vốn vay và những cá nhân đã được vay và sử dụng vốn có hiệu quả để người bán dâm tham khảo học tập. Các Ban, ngành, Đoàn thể, Cán sự xã hội, Tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện, Ban Chủ nhiệm các câu lạc bộ triển khai bằng nhiều hình thức đến nhóm người yếu thế  như: tiếp cận, hỏi thăm tình hình cuộc sống, tư vấn gia đình và bản thân về việc làm, kế hoạch thực hiện vay vốn, cũng như mục đích vay vốn, việc nhận và kế hoạch sử dụng vốn.

Từ nguồn xã hội hóa (Quỹ tín dụng nhỏ) ban đầu là: 262 triệu đồng, vốn được xoay vòng cho vay trong nhóm đối tượng người nhiễm HIV/AIDS, người bán dâm, sau cai nghiện ma túy, người đang điều trị Methadone có hoàn cảnh khó khăn, có thiện chí và nguyện vọng vươn lên thay đổi công việc, cuộc sống hòa nhập cộng đồng. Người vay cần có kế hoạch sản xuất kinh doanh khả thi, đúng thực tế; sử dụng vốn vay đúng mục đích và có khả năng hoàn trả vốn và lãi theo cam kết; chấp nhận cung cấp các thông tin liên quan đến việc xin vay và sử dụng vốn.

Số tiền cho vay, tùy vào quy mô sản xuất kinh doanh, cho vay từ 1 – 3 triệu đồng. Lần 1, không tính lãi và được hỗ trợ không hoàn lại 10%/tổng số tiền phát vay. Lần 2 trở đi, áp dụng mức lãi suất vay cố định là 0,4%/tháng, không tính theo dư nợ giảm. Cách thu hồi vốn vay, trả vốn hàng tuần, hàng tháng, tùy theo khả năng, điều kiện trả nợ vay theo thỏa thuận được ghi trong hợp đồng vay nhưng không quá 12 tháng.

Theo báo cáo của các ngành chức năng, Cần Thơ hiện có 2.279 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có 906 cơ sở kinh doanh lưu trú, 242 karaoke, 1 vũ trường, 107 cơ sở xoa bóp massage dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm.

Qua rà soát của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội kết hợp với các Câu lạc bộ đồng đẳng đã phát hiện có 325 người hoạt động bán dâm, trong đó 98 trường hợp có hộ khẩu trên địa bàn thành phố. Người bán dâm phần lớn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thất nghiệp hoặc không có việc làm, thiếu vốn sản xuất, kinh doanh, không có thu nhập đảm bảo đời sống.

Phương Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).

 
 
Đà Nẵng: Sử dụng hơn 1.000 chiếc nón lá sắp đặt 'Bức tranh quê'
icon

Từ ngày 24 – 26/7, tại đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng sẽ tổ chức không gian nghệ thuật sắp đặt Nón với chủ đề 'Bức tranh quê' 

 
Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản thế giới
icon

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), hai đô thị trung tâm kinh tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giúp Việt Nam đạt cột mốc minh bạch mới.  

 
Ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ngày 11/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.

 
Hà Nội thanh kiểm tra hơn 27.000 cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trong quý II
icon

Trong quý II, thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt cơ sở, phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền là 1.905 cơ sở với số tiền phạt là 6,94 tỷ đồng.

 
Xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam
icon

Cục Kiểm ngư cho biết trong 6 tháng đầu năm các chi đội kiểm ngư đã phát hiện và xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam.