Cần Thơ: Hoạt động mua bán người ngày càng phức tạp, tinh vi

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Cần Thơ, hiện trên địa bàn thành phố, hoạt động mua bán người ra nước ngoài diễn biến phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người hiện nay chủ yếu là nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau, sau đó móc nối với một số đối tượng ở địa phương tìm phụ nữ tạo dựng nhiều vụ xem mặt, chọn vợ tại các quán cà phê, nhà nghỉ, khách sạn…

Bên cạnh đó, tại các vùng nông thôn, mặt bằng dân trí còn thấp, phần lớn dân cư làm nông nghiệp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, số lao động không có tay nghề ngày càng tăng. Đa số lao động trong nhóm này thường có tâm lý tìm việc làm có mức thu nhập cao để thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn nên bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, dụ dỗ bán một bộ phận trong cơ thể người hoặc tham gia hoạt động mại dâm thông qua các dịch vụ môi giới hôn nhân, tìm việc làm để đưa qua biên giới.

Một nạn nhân của nạn buôn người được giải cứu. (Ảnh minh họa: VOV)

Để phòng, chống nạn mua bán người cũng như thực hiện tốt công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, Sở LĐTBXH đã tham mưu UBND thành phố, Ban Chỉ đạo Chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người thành phố (Ban chỉ đạo 138) ban hành nhiều văn bản thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về nạn mua bán người cũng được chú trọng. Thời gian qua, Ban chỉ đạo 138 thành phố cũng phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội gắn liền với các Chương trình hành động phòng chống tội phạm dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng trong các cơ sở, vùng nông thôn, những địa bàn khó khăn để họ nắm bắt được các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tạo công ăn việc làm. Qua đó, giúp chị em phụ nữ nhận thấy được việc đi ra nước ngoài sẽ không thuận lợi về công ăn việc làm và tính mạng giống như các đối tượng xấu tuyên truyền. Đồng thời, Hội liên hiệp phụ nữ là chủ công trong công tác tuyên truyền cho chị em phụ nữ ở mọi tầng lớp, nhất là ở các vùng nông thôn. Đặc biệt, những nạn nhân bị mua bán được đưa về nước đều được các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể xã hội, chính quyền địa phương tiếp cận, tuyên truyền, hướng nghiệp và hỗ trợ kinh phí tham gia các lớp dạy nghề, tạo công ăn việc làm, hòa nhập cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, nhằm phòng ngừa nhóm phụ nữ có nguy cơ cao (phụ nữ nghèo, không việc làm...) dễ bị kẻ xấu lợi dụng, thành phố đã đẩy mạnh thực hiện lồng ghép Quyết định số 1956/QĐ-UBND ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Qua đó, đã tổ chức 5 lớp dạy nghề hơn 150 trường hợp học viên nữ; Sở LĐTBXH thành phố phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố mở 14 lớp dạy nghề (may gia dụng, may công nghiệp, đan giỏ xách…) cho 490 phụ nữ; tư vấn giới thiệu việc làm cho 3.797 chị em. 

Thành phố cũng phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam thành lập mô hình “Đường dây nóng phòng, chống mua bán người” với phạm vi tiếp nhận và xử lý thông tin không chỉ trong phạm vi thành phố, mà trên toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đường dây nóng đã tiếp nhận gần 1.500 cuộc gọi liên quan đến tư vấn tâm lý, chính sách và quy trình hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Trong đó, nhiều cuộc gọi kết nối, chuyển tuyến thành công, góp phần giải cứu nhiều em nhỏ và phụ nữ bị mua bán, đồng thời cũng giúp các nạn nhân có được kiến thức cơ bản về các chế độ hỗ trợ của Nhà nước, giúp họ tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, ổn định cuộc sống.

P.Liên
 
List comment
 
 
Hà Nội dừng rạp chiếu phim, dịch vụ massage, spa từ 0h đêm 5/5
icon

Từ 0h ngày 5/5 Hà Nội tạm dừng hoạt động tại các rạp chiếu phim, các cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.

 
 
Hơn 300 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Vietnam Expo 2021
icon

Sáng 14/4, Lễ khai mạc Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo 2021) đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội. 

 
 
Hiệp định CPTPP mở đường cho hàng Việt tiến sâu vào thị trường châu Mỹ
icon

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và châu Mỹ đạt gần 111,5 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2019, trong 3 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu sang khu vực châu Mỹ cũng tăng trưởng tích cực.

 
 
Kiểm tra, giám sát thực phẩm phục vụ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021
icon

Từ ngày 16/4 đến ngày 21/4, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã  tiến hành kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  ở khu Công viên lịch sử - văn hoá dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

 
 
Bệnh viện Phụ sản Trung ương đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa
icon

BV Phụ sản TW đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa, phát triển hệ thống sản khoa tuyến dưới mạnh về chuyên môn, giải quyết được ca bệnh khó, để người bệnh tuyến dưới được hưởng lợi.

 
 
Thanh Hoá đặt mục tiêu ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân
icon

Tại buổi làm việc với tỉnh Thanh Hoá vào sáng 20/4, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý tỉnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển ngành y tế trên địa bàn để ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.  

 
Hai học sinh lớp 2 nhặt được chiếc ví có 10 triệu đồng
icon

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng khi nhặt được một chiếc ví bên trong có gần 10 triệu đồng, Phong liền cùng bạn chạy lên gặp Ban giám hiệu để thông báo, tìm người đánh rơi.

 
Việt Nam có thêm 8 bến cảng biển mới, nâng tổng số lên 286
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống cảng biển Việt Nam hiện có tổng cộng 286 bến cảng. Cảng biển Việt Nam đã và đang phát huy tốt vai trò đầu mối thông thương hàng hóa trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước.

 
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép hình chữ H từ Malaysia
icon

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia. 

 
Việt Nam – Argentina tăng cường kết nối giao thương
icon

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt với phía Argentina để kết nối giao thương, giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Argentina, từng bước cân bằng cán cân thương mại hai chiều.