Cần mở rộng hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người

Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138) đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2017.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ: Thời gian qua, công tác phòng, chống tội phạm toàn quốc đã đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thẳng thắn, tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Do đó, tại hội nghị lần này, chúng ta phải suy nghĩ và giải đáp rõ nguyên nhân của tình trạng ấy là gì và phải giải quyết như thế nào để tạo ra bước chuyển biến rõ rệt trong thời gian tới.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị hội nghị cần nêu rõ những việc làm được, chưa làm được, bài học kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc. Đánh giá rõ thực trạng tình hình tội phạm hiện nay ở các địa phương, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, nguyên nhân và dự báo thời gian tới. Việc tổ chức thực hiện như thế nào cho có hiệu quả.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: VGP)

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, trong nửa đầu năm 2017, cơ quan chức năng đã điều tra khám phá trên 20.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt hơn 43.000 đối tượng, đạt tỷ lệ hơn 79% (cao hơn 1,2% so với cùng kỳ). Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã thực hiện quyền công tố, kiểm sát điều tra hơn 50.000 vụ với trên 70.000 bị can. Toà án nhân dân các cấp và Toà án quân sự đã thụ lý trên 40.000 vụ với gần 70.000 bị cáo. Đã giải quyết, xét xử trên 25.000 vụ với gần 42.000 bị cáo, tổ chức nhiều phiên toà xét xử lưu động tại địa bàn trọng điểm.

Trong đó, tội phạm hình sự còn diễn biến hết sức phức tạp, nổi lên là hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, manh động, liều lĩnh có sự gắn kết, đan xen giữa tội phạm hình sự với tội phạm kinh tế, ma tuý và núp bóng doanh nghiệp đe dọa lực lượng thực thi pháp luật, thi hành công vụ.

Nguyên nhân của thực trạng này, theo Thứ trưởng Lê Quý Vương là do cấp ủy và chính quyền một số nơi chưa phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng chống tội phạm; hoạt động của một số ban chỉ đạo địa phương còn mang tính hình thức, thiếu phân công trách nhiệm gắn với quy chế hoạt động của từng thành viên; công tác phối hợp giữa các lực lượng và các ngành trong đấu tranh tội phạm, xử lý giải quyết các vấn đề nảy sinh, phức tạp còn lúng túng, chưa gắn kết; chất lượng cán bộ điều tra, trinh sát có lúc, có nơi chưa đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm...

 

Tại hội nghị, đại diện các điểm cầu và thành viên Ban chỉ đạo 138/CP đã cùng thảo luận 9 nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 mà Ban chỉ đạo 138/CP đề ra, trong đó nhấn mạnh đến sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chủ động phát huy tích cực công tác tuyên truyền, vai trò của các đoàn thể chính trị, xã hội, lực lượng vũ trang, các cơ quan tư pháp… trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt mở rộng hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy, rửa tiền, mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Ban chỉ đạo 138/CP đánh giá cao những kết quả 6 tháng đầu năm 2017; chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và yêu cầu, cần bám sát kế hoạch của Ban chỉ đạo, thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội về phòng chống tội phạm; kiện toàn Ban chỉ đạo 138 các cấp; tổ chức thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa tội phạm; tăng cường tuyên truyền trong nhân dân về phòng chống tội phạm; giải quyết dứt điểm các khiếu kiện bức xúc, kéo dài của người dân, không được để xảy ra điểm nóng về ANTT.

Tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt xóa các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tín dụng đen, bảo kê, núp bóng doanh nghiệp hoạt động, tội phạm mua bán người, cướp giật tài sản, tội phạm kinh tế, buôn lậu, khai thác khoáng sản trái phép; các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác điều tra, xét sử, nhất là các vụ án điểm dư luận quan tâm.

Báo chí tiếp tục vào cuộc, vạch trần các thủ đoạn, phương thức phạm tội, tuyên truyền điển hình và nhân lên trách nhiệm của công dân với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, công chức. Xử lý nghiêm các cá nhân, cán bộ vi phạm kỷ luật công tác. Phát huy sức mạnh tổng hợp trong phòng chống tội phạm đồng thời với xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh…

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...