Các cấp Công đoàn tỉnh Long An bảo đảm an toàn vệ sinh lao động

Sức khỏe là tài sản quý nhất của con người. Thế nhưng, nhiều người lao động (NLĐ) phải thường xuyên đối mặt với rủi ro sức khoẻ vì “miếng cơm, manh áo”.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Long An đến thăm những trường hợp bị tai nạn lao động

Do đó, việc hạn chế tối đa những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng NLĐ luôn được Đảng, Nhà nước và các cấp Công đoàn (CĐ) đặc biệt quan tâm.

Rủi ro mưu sinh

Toàn tỉnh Long An có trên 7.800 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, thu hút trên 293.000 NLĐ trong và ngoài tỉnh đến làm việc.

Những năm qua, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trình độ, tay nghề của một bộ phận NLĐ chưa thích ứng với công nghệ, kỹ thuật hiện đại, nhận thức về ATVSLĐ còn hạn chế.

Mặt khác, một số DN chạy theo lợi nhuận, chưa thật sự quan tâm đến công tác ATVSLĐ nên những yếu tố rủi ro, nguy hiểm, độc hại vẫn còn đe dọa sức khỏe, tính mạng NLĐ. Các ngành nghề thường xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ) là: Xay xát, xây dựng, điện,...

Chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác thì tai nạn đáng tiếc lại xảy ra, gây ảnh hưởng không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần, sức khỏe, thậm chí là tính mạng NLĐ.

Không những thế, với những gia đình có người thân thiệt mạng trong những vụ TNLĐ, nỗi đau ấy như “vết thương” không thể nào lành. Nhiều vụ TNLĐ xảy ra đã lâu, nhưng mỗi khi nhắc đến, nhiều người không khỏi “rùng mình” vì hậu quả nặng nề khi có nhiều người thương vong trong những sự kiện ấy.

Điển hình như vụ 5 công nhân (CN) xưởng đóng tàu thuộc Công ty Cổ phần Cơ khí Long An chết trong vụ nổ sà lan tại Bến Lức vào năm 2008; vụ sập trần bêtông Khu du lịch Vàm Cỏ Đông vào năm 2013 khiến 2 CN trẻ thiệt mạng là anh Lê Thanh Bình (27 tuổi) và anh Nguyễn Văn Tiến (22 tuổi), cùng ngụ xã An Thạnh, huyện Bến Lức. Mới đây, năm 2016, vụ lật xe đưa rước CN của Công ty TNHH BETHEL VINA (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) khiến 2 CN tử vong cùng 17 người trọng thương,...

Năm 2016, toàn tỉnh Long An xảy ra 275 vụ TNLĐ, trong đó có 9 vụ TNLĐ chết người làm 10 người chết và 11 người bị thương nặng, số vụ và số người chết giảm so với năm 2015.

Từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2017, toàn tỉnh Long An có 3 người chết và 38 người bị thương do TNLĐ. Trong đó, trường hợp mới nhất xảy ra vào ngày 27-4 tại huyện Cần Đước khiến nạn nhân N.C.Đ (sinh năm 1981), quê ở Hậu Giang - làm tại Công ty TNHH May thêu Thuận Phương (xã Long Cang, huyện Cần Đước) bị điện giật tử vong khi đang làm việc.

 

Người lao động cần cẩn thận trong quá trình làm việc nhằm tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc

Phát huy vai trò của các cấp Công đoàn 

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh này, ngoài những trường hợp TNLĐ thống kê được, trên thực tế, số vụ TNLĐ xảy ra có khả năng cao hơn. Tình hình khai báo TNLĐ và báo cáo định kỳ TNLĐ chưa được nhiều DN quan tâm, nhất là các vụ TNLĐ nặng làm từ 2 người bị thương trở lên và TNLĐ chết người. Từ đó, dẫn đến việc điều tra TNLĐ chậm, không khách quan.

Chính vì vậy, bên cạnh cơ quan chức năng, các tổ chức CĐ phải phát huy vai trò bảo vệ NLĐ, góp phần đưa pháp luật về ATVSLĐ đi vào cuộc sống.

Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty Cổ phần Cơ khí Công nghệ cao Đại Dũng (huyện Đức Hòa) - Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Công ty luôn quan tâm các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe NLĐ, cung cấp trang phục bảo hộ, phân chia khu vực sản xuất và khu vực độc hại,... Ngoài ra, CN cũng có ý thức cao nên trong 3 năm gần đây, công ty chỉ xảy ra 3 trường hợp bị TNLĐ nhẹ. Khi được làm việc trong môi trường an toàn, NLĐ an tâm hơn, hiệu quả công việc cao hơn”.

Chủ tịch CĐ Các khu công nghiệp tỉnh Long An - ông Nguyễn Xuân Mai, thông tin: “Bảo đảm ATVSLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức CĐ nhằm hạn chế tối đa TNLĐ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng NLĐ. Chúng tôi thành lập nhiều đoàn kiểm tra nên TNLĐ tại các khu công nghiệp giảm rất nhiều trong thời gian qua, nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động. Ngược lại, mỗi NLĐ cũng phải tự ý thức bảo vệ tính mạng của bản thân, không được lơ là trong quá trình làm việc”.

Thời gian qua, các cấp CĐ phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật về ATVSLĐ ở các DN, can thiệp kịp thời các vấn đề ATVSLĐ, giúp DN ổn định sản xuất và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh - Nguyễn Văn Quí, nhiều người sử dụng LĐ chưa thật sự quan tâm ATVSLĐ; việc huấn luyện cho NLĐ còn sơ sài; máy móc, trang thiết bị, bảo hộ lao động không bảo đảm; bản thân NLĐ chủ quan trong quá trình vận hành máy móc; công tác tuyên truyền không thường xuyên, sâu rộng... đều là những nguyên nhân góp phần dẫn đến TNLĐ.

Năm 2017 là năm đầu tiên tỉnh Long An đã triển khai Tháng hành động ATVSLĐ với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các TNLĐ và bệnh nghề nghiệp”. Trong đó, CĐ có trách nhiệm cải thiện sự an toàn, điều kiện vệ sinh, xây dựng văn hóa an toàn LĐ, góp phần thúc đẩy sản xuất và tăng năng suất LĐ.

Thời gian tới, tỉnh đề nghị các cấp CĐ cần đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; phát động phong trào thi đua; tăng cường phối hợp thanh, kiểm tra; bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ làm công tác ATVSLĐ,...

Uyên Châu
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...