Bộ Công Thương phấn đấu hoàn thành mục tiêu và xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới ngành Công Thương, tổ chức tại Thanh Hóa ngày 2/10.

Hội nghị còn có sự tham dự của ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương và 63 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương-Cao Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho hay, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2011-2020 của đất nước.

Mục tiêu chủ đạo là xây dựng nông nghiệp, nông thôn với cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn, hài hòa giữa các vùng, tạo sự chuyển biến nhanh hơn ở khu vực còn nhiều khó khăn.

Trong 10 năm qua (2011 - 2020) cho thấy: Ngành Công Thương đã đẩy mạnh đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống lưới điện nông thôn và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn.

Cụ thể, đến nay cả nước có 8.072/8.902 xã được nâng cấp cải tạo hệ thống lưới điện, chiếm 90,7%, tăng 45,94% so với năm 2010 và tăng 8,32% so với thời điểm năm 2015. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân mua bán tiêu thụ hàng hóa, tiếp cận hàng Việt Nam chất lượng cao, trong 10 năm qua ngành Công Thương cả nước đã đẩy mạnh đầu tư, cải tạo hệ thống chợ truyền thống bằng nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa vốn đầu tư.

Riêng trong giai đoạn 2011 - 2018, cả nước đã xây mới trên 860 chợ; cải tạo nâng cấp trên 1.600 chợ hạng III, qua đó hỗ trợ người dân, DN tiêu thụ nông sản hàng hóa. Sau 10 năm thực hiện đã có 7.867 xã/8.902 xã trong cả nước cải tạo hệ thống hạ tầng thương mại, chợ truyền thống.

Thông qua việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng ngành điện, chợ truyền thống đến nay diện mạo nông thôn khởi sắc rõ rệt, tính đến hết tháng 8/2019, cả nước có 4.522 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 50,8% tổng số xã, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2015, về đích trước 1 năm so với mục tiêu 50% xã số xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

 

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan nhưng trong quá trình triển khai, ngành Công Thương đã gặp không ít khó khăn.

Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Lê Việt Nga cho biết: Khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo dân cư sống không tập trung nên hiệu quả đầu tư lưới điện gần như không có, nên việc huy động vốn cho đầu tư khu vực này rất khó khăn.

Tương tự với hệ thống thương mại nông thôn, đa số các chợ nông thôn đã được xây dựng từ lâu, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu các hạng mục thiết yếu, hoạt động không hiệu quả, không thu hút được đầu tư, xã hội hóa, trong khi nguồn vốn ngân sách dành cho phát triển lại rất hạn chế, không đáp ứng nhu cầu.

Nhận thức của một bộ phận người dân, tiểu thương kinh doanh, cán bộ sợ mất quyền lợi, không muốn thay đổi nên ảnh hưởng đến công tác chuyển đổi mô hình quản lý, tư tưởng còn trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước. 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng yêu cầu: Cục Công Thương địa phương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Thị trường trong nước và Sở Công Thương các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong thực hiện cải tạo hệ thống điện, hạ tầng thương mại, chợ truyền thống khu vực nông thôn. Đồng thời, đẩy mạnh việc tổ chức các chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu hàng hóa…

Qua đó giúp DN, HTX phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; Khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn, hình thành chuỗi cung ứng hàng hóa, ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt giải quyết việc làm, tăng thu nhập của người dân khu vực nông thôn...

Tại hội nghị, Bộ Công Thương đã trao Bằng khen cho 105 tập thể và 133 cá nhân đã có thành tích trong việc thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

D. Thùy
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Bệnh Viện Nhân dân Gia Định thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Người bệnh, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh.  

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.