Bình Thuận tổ chức nhiều hoạt động long trọng ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Với lòng thành kính và biết ơn các vị vua Hùng, nhân dân một số địa phương trong tỉnh đã có những công trình thờ Hùng Vương và duy trì việc giỗ Tổ hàng năm. Tiêu biểu nhất là Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong.

Trong những năm qua, đền thờ Hùng Vương là địa điểm tâm linh quan trọng của người dân trong vùng. Mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương, chính quyền địa phương cùng Ban quản lý đền tổ chức nhiều nghi lễ như cung nghinh tiền hiền, rước kiệu, lễ dâng hương, tế sơ cổ lễ, cầu an, cầu siêu, nghi lễ Đại tế - Cổ lễ cùng các hoạt động văn hóa, thể thao vào hai ngày mùng 9 và 10/3 âm lịch theo tập tục của người dân sở tại.

Năm 2018, thể theo nguyện vọng của nhân dân và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt đề án “Tổ chức giỗ Tổ các vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong”.

Việc tổ chức, phục dựng lễ hội năm nay sẽ được nâng từ hoạt động có tính chất riêng lẻ theo tập tục của người dân địa phương lên xứng tầm với lễ hội chung của tỉnh, phù hợp với tập tục và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Theo đó, đối với phần lễ, sẽ phục dựng toàn diện cả về nội dung, hình thức, thời gian, không gian, diễn trình, lễ vật, cách thức thực hiện bảo đảm trang nghiêm, thành kính. Phần hội khôi phục và tổ chức các trò chơi, trò diễn, hội thi phù hợp, hấp dẫn có sức thu hút nhiều người tạo không khí phấn khởi, vui tươi, đoàn kết.

 

Giỗ Tổ tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa năm 2018 sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ ngày mùng 10/3 âm lịch (ngày 25/4/2018) với sự tham gia của nhiều lãnh đạo tỉnh, địa phương, đại diện một số dân tộc, tôn giáo, Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thân hào, nhân sĩ…

Đặc biệt tạo điều kiện cho nhân dân tỉnh nhà được dâng hương, tưởng niệm các vua Hùng; góp phần giáo dục về lòng yêu nước, ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Bạch Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...