Bình Phước: Giám sát vấn đề ATTP trong khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh

Để bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh cho người cách ly, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Phước đã có công văn thành lập đoàn kiểm tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm trong khu cách ly phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại,tỉnh Bình Phước đang các điểm cách ly tập trung còn 191 người, chưa ghi nhận ca dương tính với Covid – 19. Tuy nhiên, nhằm phòng chống dịch bệnh Covid – 19 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19, nhiều khu cách ly tại tỉnh Bình Phước đã được thành lập.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh cho người cách ly, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn đề nghị Trung tâm Y tế các huyện/thị xã, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung.

Giám sát vấn đề ATTP trong khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh (ảnh minh họa)

Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra, giám sát của Cục An toàn thực phẩm đối với khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19.

Kiểm tra tại các Trung tâm cách ly, Đoàn kiểm tra, giám sát của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã có những ghi nhận tích cực. Các đơn vị thực thi nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung đã bảo đảm nghiêm túc, đúng quy định về an toàn thực phẩm.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận bất kỳ một vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nào. Tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn cho khu cách ly chấp hành tốt. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng góp phần vào thành công của việc phòng, chống Covid-19 trên phạm vi của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên, để an toàn thực phẩm luôn được tuân thủ nghiêm ngặt mọi lúc, mọi nơi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn, cung cấp suất ăn cho đối tượng trong khu cách ly nghiêm túc.

Đối với những Trung tâm cách ly có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ cho các đối tượng cách ly phải đảm bảo các điều kiện như: Nhà bếp (cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể), nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly; Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn.

 

Đồng thời dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sửu dụng...

Có đủ nước sạch để vệ sinh, rửa tay sạch trước và sau khia ăn uống; Nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữ vệ sinh trong quá trình ăn uống; Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn; Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; Có đủ thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy có đạp chân và có lót túi.

Ở một diễn biến khác, nhằm hạn chế tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm, thời gian qua các ngành chức năng tỉnh Bình Phước đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất, giám sát chuyên ngành với đủ các lĩnh vực kinh doanh. Nhờ vậy đã kiểm soát tốt và hạn chế hành vi vi phạm...

Theo Chi cục Vệ sinh ATTP Bình Phước, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 162 cơ sở SX thực phẩm, 1.248 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 3.570 cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong năm 2018, các cơ quan chức năng đã tổ chức 240 đoàn thanh tra, kiểm tra giám sát. Trong đó, cấp xã tổ chức 207 đoàn, huyện 23 đoàn và cấp tỉnh 10 đoàn (trong đó 2 đoàn kiểm tra liên ngành).

Hiện nay công tác tuyên tuyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Phước được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như phát động tháng ATTP; diễu hành hưởng ứng; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn khẩu hiêu, áp phích, tờ rơi, băng đĩa… Trong năm 2019, Chi cục VSATTP đã tổ chức 9 lớp tập huấn, 10 hội thảo, hội nghị thu hút các cơ sở SX, chế biến, kinh doanh thực phẩm tham gia. Qua đó, ý thức chủ các cơ sở ngày một nâng cao.

Bình Phước đã xây dựng được 20 mô hình thức ăn đường phố; 50 mô hình bếp ăn tập thể; 39 mô hình bếp ăn ở các trường học; 6 mô hình SX rau sạch; 4 mô hình chăn nuôi sạch… Tuy số lượng chưa nhiều, nhưng bước đầu đã hình thành ý thức, thói quen của người dân trong SX, chế biến và kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh”, ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Bình Phước.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.