Ứng dụng các giải pháp công nghệ trong nuôi thủy hải sản công nghệ cao

Việc ứng dụng khoa học công nghệ là yếu tố quan trọng giúp duy trì năng lực nuôi trồng, chế biến, cung cấp thủy hải sản cho thành phố Hải Phòng và thị trường trong nước.

Ứng dụng các giải pháp công nghệ trong nuôi thủy hải sản công nghệ cao
Ứng dụng các giải pháp công nghệ trong nuôi thủy hải sản công nghệ cao (ảnh minh hoạ)

Ngày 24/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã phối hợp tổ chức hội thảo “Ứng dụng các giải pháp công nghệ trong nuôi thủy hải sản công nghệ cao” nhằm giúp các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng các giải pháp công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản.

Tại hội thảo, nhiều cơ chế chính sách, mô hình, giải pháp ứng dụng công nghệ cao đã được chia sẻ như: Các hoạt động ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản tại Hải Phòng; Cơ chế chính sách và giải pháp để phát triển bền vững nuôi biển Việt Nam; Giải pháp lồng nuôi thủy hải sản bằng công nghệ HDPE (phù hợp với biến đổi khí hậu tại Việt Nam); Quy trình công nghệ đột phá trong nuôi tôm an toàn sinh học; Giải pháp đo đạc, giám sát chất lượng môi trường, hải văn và lồng bè trong suốt quá trình nuôi biển, Giám sát môi trường trong thu hoạch - vận chuyển cá. Ngoài ra, các đại biểu còn thảo luận nhiều vấn đề quan trọng khác về ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh tiếp nhận, ứng dụng, chuyển giao công nghệ sản xuất giống thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra giống thủy sản sạch bệnh, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (nhất là tại các vùng nuôi tập trung các đối tượng thủy sản chủ lực), góp phần quan trọng phục vụ tái cơ cấu ngành Thủy sản theo hướng đồng bộ, phát triển bền vững.

 

Hội thảo cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân tham khảo, tìm kiếm giải pháp, mô hình công nghệ phù hợp ứng dụng vào thực tế sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng yêu cầu, tạo thêm sức cạnh tranh và uy tín của sản phẩm.

Hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết và nhất là dịch Covid-19, mặc dù hoạt động sản xuất và nuôi trồng thủy hải sản bị ảnh hưởng không nhỏ nhưng ngành Thủy sản của thành phố Hải Phòng vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Trong đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ là yếu tố quan trọng giúp duy trì năng lực nuôi trồng, chế biến, cung cấp thủy hải sản cho thành phố và thị trường trong nước. Các chương trình nghiên cứu khoa học ở các cấp và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thủy sản đã được thúc đẩy, phát huy sử dụng có hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất thủy sản nói riêng đã và đang trở thành xu thế tất yếu. Qua đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động nuôi trồng, chế biến thủy sản góp phần làm giảm giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

P. V

 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Phòng chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi
icon

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành kế hoạch phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021-2030.

 
 
Hà Tĩnh tăng cường khắc phục triệt để cảnh báo “thẻ vàng” của EC
icon

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Ban Quản lý các cảng cá, Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá thực hiện nghiêm công tác kiểm soát tàu cá cập, rời cảng; kiểm soát chặt chẽ sản lượng hải sản qua cảng theo chuỗi.  

 
 
Bình Thuận: La Gi vừa phòng dịch vừa không làm gián đoạn khai thác thủy sản
icon

UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) vừa cho phép tàu thuyền thị xã gắn thiết bị giám sát hành trình hoạt động thủy sản trên biển từ 00 giờ 00 phút ngày 09/9/2021.

 
 
Tổng sản lượng thủy sản 8 tháng ước đạt 5,7 triệu tấn
icon

Sản lượng khai thác tháng 8/2021 ước đạt 357,6 nghìn tấn, giảm 0,8 % so với cùng kỳ năm trước, đưa sản lượng lũy kế 8 tháng ước đạt 2.704,8 nghìn tấn, tăng 0,8 % so với cùng kỳ năm 2020.

 
 
Nam Định đặt nhiều mục tiêu phát triển kinh tế biển ở 3 huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu, Giao Thủy
icon

Nam Định phấn đấu đến năm 2030, tổng giá trị sản xuất 3 huyện ven biển chiếm tỷ trọng trên 45% so với toàn tỉnh; tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 8.000 - 9.000 tỷ đồng.

 
 
Quảng Trị đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU, lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá
icon

Thực hiện các giải pháp quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Quảng Trị không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

 
Tiền Giang phấn đấu đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 520 triệu USD
icon

Tỉnh Tiền Giang đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản đạt khoảng 520 triệu USD đạt 650 triệu USD vào năm 2030.  

 
Quảng Ninh: Định hướng phát triển kinh tế biển của Vân Đồn
icon

Ở vị trí đặc biệt, huyện Vân Đồn là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế cả về thiên nhiên, văn hóa và con người, tạo nên thế vững chắc, trụ cột trong phát triển kinh tế biển.

 
Hải Phòng ưu tiên phát triển kinh tế biển
icon

Hải Phòng là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cảng biển, có tiềm năng để phát triển du lịch biển, nuôi trồng thủy sản và các lĩnh vực kinh tế biển khác. 

 
Những khuyến cáo đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản trước mùa mưa bão
icon

Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc - Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã có những khuyến cáo đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản khi mùa mưa bão đến gần.