Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, sinh viên, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền Tổ quốc. 

Tháng 10/2020, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm giới thiệu tới đông đảo sinh viên, học sinh những tư liệu lịch sử, căn cứ pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
Hình ảnh khai mạc buổi triển lãm

Triển lãm trưng bày những tư liệu, bản đồ giúp các học sinh, sinh viên hiểu biết thêm về sự hy sinh to lớn của ông cha ta đã chiến đấu, bảo vệ và xác lập chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhiều sinh viên tỏ ra ấn tượng sâu sắc bộ tranh vẽ “Lược sử Việt Nam”, thư tịch cổ của các triều đại Việt Nam. Dù chưa từng một lần được đến Trường Sa, Hoàng Sa nhưng các em luôn dành tình yêu, sự trân trọng đối với mảnh đất và những con người đang ngày đêm cống hiến hết mình để giữ gìn biển, đảo quê hương.

Cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo.

Qua đây nhằm đưa thông tin trực tiếp, đầy đủ, chính xác đến cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường học, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao toàn bộ tư liệu và hiện vật trưng bày tại triển lãm cho Trường Đại học Trà Vinh để tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
Sinh viên tham quan tại triển lãm.
 

Ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cho biết: Việc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử” tại Trường ĐH Trà Vinh là hoạt động có ý nghĩa to lớn, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông, vốn được tổ tiên người Việt bao đời và Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đã xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Triển lãm nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong nước, kiều bào, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Hoạt động này còn có ý nghĩa rất thiết thực với cán bộ, giảng viên, sinh viên và nhân dân tỉnh Trà Vinh, tiếp tục khơi dậy lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc để qua đó mỗi người thấy rõ hơn trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quốc gia dân tộc nói chung và biển, đảo quê hương nói riêng.

Đặc biệt, tại triển lãm còn trình chiếu cho sinh viên trải nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng và được giao lưu với Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Hoạt động đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo trong việc phát triển kinh tế, quốc phòng - an ninh.

Không chỉ Đại học Trà Vinh, thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Trà Vinh cũng rất chú trọng đưa nội dung biển, đảo vào tuyên truyền cho học sinh với nhiều hình thức phong phú. Mỗi trường có những giải pháp, cách làm khác nhau nhưng tất cả đã tạo sự hứng thú trong học tập, thu hút học sinh tham gia tìm hiểu, qua đó góp phần hun đúc tình yêu biển đảo quê hương trong thế hệ trẻ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tình yêu biển đảo quê hương cho học sinh, sinh viên luôn được các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, thường xuyên. Điều đó, thể hiện trách nhiệm của nhà trường đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Trong năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Trà Vinh sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức, tình yêu với biển đảo quê hương. Để từ đó, mỗi học sinh, sinh viên tự thấm nhuần, có suy nghĩ và việc làm thiết thực cùng chung tay bảo vệ biển đảo quê hương.       

Hoàng Thanh

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo với học sinh, sinh viên
icon

Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã rất quan tâm đến việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của học sinh, sinh viên về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

 
 
Thái Bình: Tổng kết 10 năm về tuyên truyền chủ quyền biển đảo
icon

Sáng ngày 5/11, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển.

 
 
Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9
icon

Bão số 9 diễn biến phức tạp nên các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu, đảm bảo an toàn.

 
 
Cà Mau phát triển kinh tế biển kết hợp du lịch sinh thái
icon

Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế biển vì tỉnh có 3 mặt giáp biển, là một trong bốn ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất cả nước.

 
 
Hải quân miền Trung giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão số 9
icon

Cùng với các đoàn thể, tổ chức khác, lực lượng hải quân đã tích cực hỗ trợ người dân vùng ven biển khắc phục hậu quả sau bão lũ.

 
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”
icon

Sáng 2/11, Bộ Thông tin - Truyền thông và Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Đà Nẵng.

 
Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương ở Bình Thuận
icon

Ngày 3/11, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Thuận và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức lễ công bố dự án “Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương”.

 
Cấp cứu qua hệ thống Telemedicine từ đất liền ra huyện đảo Cô Tô
icon

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện thành công việc hỗ trợ từ xa qua hệ thống Telemedicine cấp cứu thành công trường hợp sản phụ sinh non tháng tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô.

 
Khánh thành Phòng khám Đa khoa Bệnh xá Lữ đoàn 101
icon

Trong ba năm qua, Bệnh viện Nội tiết đã cử nhiều đoàn cán bộ là các y bác sỹ tới Vùng 4 Hải quân thực hiện công tác khám sàng lọc cho các quân nhân, gia đình và người dân tại khu vực thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

 
Thanh Hóa: Ngư dân kéo tàu thuyền lên bờ tránh trú bão số 7
icon

Các địa phương ven biển tỉnh Thanh Hóa đang huy động nhân lực, vật lực chằng néo tàu thuyền, kéo tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 7.