Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, sinh viên, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền Tổ quốc. 

Tháng 10/2020, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm giới thiệu tới đông đảo sinh viên, học sinh những tư liệu lịch sử, căn cứ pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
Hình ảnh khai mạc buổi triển lãm

Triển lãm trưng bày những tư liệu, bản đồ giúp các học sinh, sinh viên hiểu biết thêm về sự hy sinh to lớn của ông cha ta đã chiến đấu, bảo vệ và xác lập chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhiều sinh viên tỏ ra ấn tượng sâu sắc bộ tranh vẽ “Lược sử Việt Nam”, thư tịch cổ của các triều đại Việt Nam. Dù chưa từng một lần được đến Trường Sa, Hoàng Sa nhưng các em luôn dành tình yêu, sự trân trọng đối với mảnh đất và những con người đang ngày đêm cống hiến hết mình để giữ gìn biển, đảo quê hương.

Cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo.

Qua đây nhằm đưa thông tin trực tiếp, đầy đủ, chính xác đến cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường học, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao toàn bộ tư liệu và hiện vật trưng bày tại triển lãm cho Trường Đại học Trà Vinh để tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
Sinh viên tham quan tại triển lãm.
 

Ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cho biết: Việc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử” tại Trường ĐH Trà Vinh là hoạt động có ý nghĩa to lớn, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông, vốn được tổ tiên người Việt bao đời và Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đã xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Triển lãm nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong nước, kiều bào, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Hoạt động này còn có ý nghĩa rất thiết thực với cán bộ, giảng viên, sinh viên và nhân dân tỉnh Trà Vinh, tiếp tục khơi dậy lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc để qua đó mỗi người thấy rõ hơn trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quốc gia dân tộc nói chung và biển, đảo quê hương nói riêng.

Đặc biệt, tại triển lãm còn trình chiếu cho sinh viên trải nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng và được giao lưu với Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Hoạt động đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo trong việc phát triển kinh tế, quốc phòng - an ninh.

Không chỉ Đại học Trà Vinh, thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Trà Vinh cũng rất chú trọng đưa nội dung biển, đảo vào tuyên truyền cho học sinh với nhiều hình thức phong phú. Mỗi trường có những giải pháp, cách làm khác nhau nhưng tất cả đã tạo sự hứng thú trong học tập, thu hút học sinh tham gia tìm hiểu, qua đó góp phần hun đúc tình yêu biển đảo quê hương trong thế hệ trẻ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tình yêu biển đảo quê hương cho học sinh, sinh viên luôn được các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, thường xuyên. Điều đó, thể hiện trách nhiệm của nhà trường đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Trong năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Trà Vinh sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức, tình yêu với biển đảo quê hương. Để từ đó, mỗi học sinh, sinh viên tự thấm nhuần, có suy nghĩ và việc làm thiết thực cùng chung tay bảo vệ biển đảo quê hương.       

Hoàng Thanh

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.

 
 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

 
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
icon

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.

 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
icon

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.