Tăng cường đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá khi hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản về việc tăng cường đảm bảo an toàn tàu cá và ngư dân khi hoạt động trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.
Tăng cường đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá khi hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ
Ảnh minh hoạ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới có văn bản số 2633/BNN-TCTS ngày 07/5/2021 về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn. Theo thông tin phía Trung Quốc đưa ra, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thực hiện tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5/2021 đến 12 giờ ngày 16/8/2021 đối với toàn bộ các nghề trừ nghề câu và một số trường hợp tàu cá có giấy phép đặc biệt trên các vùng biển, trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Trước diễn biến mới này, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương có liên quan: Thông báo cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông là không có giá trị; động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển, kết hợp với bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam; cảnh giác, đề phòng lực lượng chấp pháp phía Trung Quốc bắt giữ, xử lý, đâm va gây thiệt hại về tài sản; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam; tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên biển, không để các tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; phối hợp quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động phối hợp với các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển và lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản của tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, nắm tình hình nhằm hỗ trợ, động viên ngư dân yên tâm bám biển sản xuất và ngăn chặn kịp thời “tàu lạ” hoạt động trong vùng biển thuộc tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp chủ tàu cá cố tình vi phạm theo quy định; báo cáo ngay với cơ quan có thẩm quyền những vụ việc đột xuất, phát sinh trên biển để có biện pháp xử lý kịp thời. 

 

UBND các địa phương ven biển rà soát, nắm chắc tình hình sản xuất của ngư dân, quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá, đặc biệt là các tàu cá hoạt động khu vực xa bờ trên địa bàn; hướng dẫn cho ngư dân báo cáo ngay với cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh trên biển để được hỗ trợ kịp thời; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, cung cấp đầy đủ các thông tin cho ngư dân trên địa bàn biết về lệnh cấm đánh bắt cá của phía Trung Quốc để ngư dân biết, không sang vùng biển Trung Quốc khai thác thủy sản để đảm bảo an toàn cho ngư dân.

Văn bản số 2633/BNN-TCTS ngày 07/5/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các nội dung cụ thể sau: 

     (1) Thông báo cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị.

     (2) Động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam.

     (3) Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng vệ tinh, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết và đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất/cập bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này. Tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 49/CT-BNN-TCTS ngày 06/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

     (4) Kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024- 62737323.

H. Anh 

Chủ đề :

kinh tế biển

 
List comment
 
 
Tăng cường quản lý tôm hùm nuôi trong thời điểm giao mùa
icon

Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung Bộ về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng.  

 
 
Bình Thuận phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi
icon

Tỉnh Bình Thuận vừa có kế hoạch cụ thể để phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, xây dựng thành công các cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn.

 
 
Tháng 4, xuất khẩu cá ngừ tăng 50%
icon

Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam lên gần 226 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.

 
 
Ngành nông nghiệp Bạc Liêu đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển
icon

Trong kế hoạch phát triển kinh tế biển đảo từ nay đến năm 2030 tầm nhìn 2045, tỉnh Bạc Liêu đã trực tiếp giao mục tiêu cho ngành nông nghiệp tỉnh.

 
 
Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm ước đạt gần 3,3 triệu tấn
icon

Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 ước đạt 782,8 nghìn tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020, giá trị xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2021 đạt 3,24 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020.

 
 
Bến Tre: Sản lượng nuôi tôm biển tháng 5 ước đạt 19 nghìn tấn
icon

Sản lượng thu hoạch nuôi tôm biển trong tháng 5 tại Bến Tre ước đạt 19.021 tấn, lũy kế 5 tháng đạt 21.559 tấn (đạt 30% kế hoạch), tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2020.  

 
Kiên Giang: Sản xuất thủy sản 5 tháng đầu năm đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng
icon

Tính chung 5 tháng, giá trị sản xuất thủy sản của tỉnh Kiên Giang ước tính đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng, tăng 3,78% so cùng kỳ năm trước.

 
Thuận lợi và hạn chế trong phát triển kinh tế biển của Cà Mau
icon

Là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, có 3 mặt giáp biển, Cà Mau giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh, đồng thời rất thuận lợi cho phát triển kinh tế hàng hải.

 
Triển khai hàng loạt chính sách nhằm phát triển kinh tế biển ở Bình Định
icon

5 năm qua, Bình Định đã tích cực phát triển kinh tế biển, tập trung nâng cấp, đầu tư mới cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế biển và dịch vụ, du lịch ven biển. 

 
Ngành du lịch tham gia vào phát triển kinh tế biển ở Quảng Trị
icon

Quảng Trị xác định du lịch phải trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế biển đảo.