Quảng Bình: Bảo vệ tàu cá của ngư dân trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão, hơn 300 tàu cá neo đậu tại Cảng Gianh (Bố Trạch, Quảng Bình) trong thời kỳ thực hiện Chỉ thị 16 có nguy cơ bị chìm hoặc hư hỏng.
Quảng Bình: Bảo vệ tàu cá của ngư dân trước mùa mưa bão
300 tàu cá neo đậu tại cảng Gianh (Bố Trạch, Quảng Bình) 

Xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình là một trong những “tâm điểm” dịch  Covid-19 bùng phát gây khó khăn đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Trước diễn biến dịch phức tạp, gần 300 tàu cá neo đậu tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh phải ngừng ra khơi. Trước đây, các hộ vẫn cử thành viên trông coi tàu thuyền nhưng từ thời điểm xã Đức Trạch bùng phát dịch và thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, việc người dân tham gia bảo vệ tài sản gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, đã có đợt mưa to, một số tàu bị nước vào có nguy cơ bị chìm hoặc hư hỏng… Rất may đã có sự trợ giúp của chính quyền, lực lượng biên phòng tỉnh.

Cụ thể, với sự trợ giúp của Hải đội 2 BĐBP tỉnh và một số ngư dân đã được test và cho kết quả âm tính, đã cùng tham gia xử lý sự cố thành công, bước đầu bảo vệ được tài sản của ngư dân.

Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Ngọc Tuấn, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Bố Trạch cho biết, ngay khi nắm được thông tin, huyện đã trực tiếp trao đổi với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, Ban quản lý cảng cá sông Gianh để có giải pháp nhanh nhất hỗ trợ nhân dân bảo vệ tài sản.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại xã Đức Trạch, việc xử lý sự cố, bảo vệ tàu thuyền tại cảng Gianh được triển khai bảo đảm tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Tuy nhiên Chủ tịch huyện Bố Trạch cũng cho rằng theo dự báo dịch bệnh còn có nguy cơ kéo dài, trong khi mùa mưa lũ đang đến gần, việc xây dựng một phương án đồng bộ để bảo vệ gần 300 tàu cá của ngư dân là rất cấp bách.

 

Trước thực tế này, sau khi nắm thông tin từ lãnh đạo, người dân địa phương tại chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch ở huyện Bố Trạch vào chiều 31/8, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và huyện Bố Trạch xây dựng phương án để bảo vệ an toàn tài sản của nhân dân.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng và dập dịch, đồng hành, hỗ trợ nhân dân trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, việc bảo vệ an toàn gần 300 tàu cá của ngư dân địa phương là vấn đề được tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng và huyện Bố Trạch triển khai kịp thời, quyết liệt.

Phương án được đưa ra là, huyện sẽ giao cho xã Đức Trạch bình xét, lựa chọn những ngư dân đã được test Covid-19 âm tính, có kinh nghiệm, sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao tham gia đội bảo vệ tàu thuyền của ngư dân tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh. Với gần 300 tàu cá, số người dân tham gia  khoảng 30 người, giao trách nhiệm mỗi người phụ trách 10 tàu.

Để triển khai phương án này, theo Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Ngọc Tuấn, huyện sẽ phối hợp với CDC Quảng Bình cấp giấy chứng nhận xét nghiệm RT-PCR cho các ngư dân; dùng ô tô chở ngư dân từ xã Đức Trạch đến Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh, trước mắt hỗ trợ 1 tấn gạo để bà con yên tâm làm nhiệm vụ. Quá trình thực hiện giao xã Đức Trạch nắm bắt tình hình, cập nhật thông tin kịp thời để xử lý khi xảy ra các sự cố vượt khả năng kiểm soát của các ngư dân.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cũng cho biết, BĐBP tỉnh sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, lập danh sách ngư dân, bảo đảm bà con tuân thủ tuyệt đối các quy định trong phòng chống dịch, không tự ý di chuyển ra khỏi khu vực. Khi có sự cố xảy ra, BĐBP tỉnh sẽ kịp thời triển khai lực lượng, hỗ trợ bà con, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Sở NN&PTNN tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban quản lý cảng cá sông Gianh phối hợp chặt chẽ với Hải đội 2, BĐBP tỉnh và huyện Bố Trạch, xã Đức Trạch làm tốt công tác bảo vệ an toàn trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động của ngư dân, bảo đảm quy định phòng chống dịch.

H. Anh

 
List comment
 
 
Quy hoạch mới nhất các cảng biển ở Bình Thuận
icon

Cảng biển Bình Thuận sẽ thuộc nhóm cảng biển số III và được bổ sung thêm khu bến cảng Sơn Mỹ, bến cảng Kê Gà… được mở rộng thêm về phía biển.

 
 
Tháng 10/2021, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Bến Tre đạt gần 31 nghìn tấn
icon

Theo báo cáo của chi cục thủy sản tỉnh Bến Tre, trong tháng 10 tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 495 ha, lũy kế từ đầu năm là 45.998 ha, đạt 97,87% so với kế hoạch năm.

 
 
Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến thủy sản vào năm 2030
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 nhằm phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản và đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới vào năm 2030.

 
 
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đạt 4,1 tỷ USD
icon

Nhờ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các thị trường tiềm năng khác, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam 6 tháng qua đạt 4,1 tỷ USD.

 
 
Phan Thiết hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản an toàn trong đại dịch Covid-19
icon

Thành phố Phan Thiết sẽ tiếp tục giải quyết cho ngư dân trên địa bàn khai thác đánh bắt hải sản nhưng phải đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch.

 
 
Phú Yên ưu tiên nuôi trồng thuỷ hải sản phát triển bền vững
icon

Theo kế hoạch trong chiến lược phát triển kinh tế biển, tỉnh Phú Yên đã đưa ra các kế hoạch cơ cấu và mục tiêu phát triển đối với ngành nuôi trồng thuỷ hải sản.

 
Kiên quyết không cho tàu cá xuất bến nếu không đảm bảo hoạt động khai thác
icon

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá đi khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài.

 
Khai thác phải song hành với bảo tồn nguồn lợi thủy sản
icon

Ngày 27/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc góp ý dự thảo quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 
Cứu hộ ngư dân và tàu cá gặp hỏa hoạn trên biển
icon

Ngày 22/10, Chi cục Kiểm ngư Vùng V đã triển khai biên đội gồm 02 tàu KN-506 và KN-508 cứu hộ thành công cặp tàu cá gặp hỏa hoạn nghiêm trọng khi đang đánh bắt cá ở ngư trường.

 
Đẩy mạnh truyền thông bảo vệ tài nguyên và phát triển kinh tế biển
icon

Bảo vệ tài nguyên và môi trường biển hướng tới sự phát triển bền vững là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.