Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9

Bão số 9 diễn biến phức tạp nên các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu, đảm bảo an toàn.
Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9
Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9

Tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 27/10 do ảnh hưởng của bão số 9 Molave nên đêm nay khu vực các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to và biển động mạnh.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết - Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ông Trần Quang Năng thông tin, đây là cơn bão mạnh nhất, lớn nhất trong mùa mưa bão năm nay.

Theo ông Trần Quang Năng, bão di chuyển nhanh, cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng. Do di chuyển nhanh nên sẽ ảnh hưởng đến ngoài khơi và ven bờ sớm, từ đêm nay ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Để ứng phó với bão số 9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra công điện yêu cầu, các bộ, ngành và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt công tác ứng phó với bão, trong đó tập trung các nhiệm vụ sau: Tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn; yêu cầu chính quyền các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông vận tải tiếp tục rà soát kỹ, không để sót tàu thuyền trong vùng nguy hiểm. Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú.

Thực hiện công điện của Chính phủ, lực lượng quân đội đóng quân tại các đảo, quần đảo các âu tàu đã chuẩn bị phương án đón ngư dân, tàu thuyền trú tránh bão.

Theo đó, tính đến 11 giờ ngày 27/10, các âu tàu, làng chài do Hải đoàn 128 và Hải đoàn 129 của Quân cảng Sài Gòn quản lý, vận hành ở các đảo Trường Sa, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Tốc Tan, Núi Le thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã đón 64 tàu cá với hơn 1.000 ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên vào tránh, trú bão số 9.

 

Theo thông tin từ các Trung tâm dịch vụ Hậu cần-Kỹ thuật đảo Trường Sa, Sinh Tồn và hai làng chài Tốc Tan, Núi Le, hiện nay do ảnh hưởng của bão số 9, khu vực quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sóng cao 2 đến 3m, biển động mạnh.

Tính đến 11 giờ ngày 27/10 có gần 1.000 ngư dân của 38 tàu cá các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên vào tránh trú bão số 9.

Tại Âu tàu đảo Song Tử Tây, tính đến 11 giờ ngày 27/10 đã có 26 tàu cá của các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định với 146 ngư dân vào tránh, trú bão số 9. Cán bộ, nhân viên tại âu tàu đã hướng dẫn, bố trí chỗ neo đậu an toàn cho tàu và hỗ trợ 20 nghìn lít nước ngọt sinh hoạt cho bà con.

Trước đó, tối 26/10, các âu tàu, làng chài do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý, vận hành ở các đảo Trường Sa, Sinh Tồn, Tốc Tan, Núi Le thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng đã đón 21 lượt tàu với gần 800 ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam vào tránh, trú bão số 9.

Trước tình hình của bão số 9 diễn biến hết sức phức tạp với tốc độ di chuyển nhanh, các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa do Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành tiếp tục phối hợp với các lực lượng, nhất là cán bộ, chiến sĩ trên các đảo Trường Sa, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Tốc Tan, Núi Le triển khai các phương án phòng, chống bão; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu tại các âu tàu, lòng hồ, đảm bảo an toàn; chuẩn bị chu đáo phương án ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra; sẵn sàng sơ tán ngư dân lên đảo và thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh.

N. Huyền 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Cà Mau phát triển kinh tế biển kết hợp du lịch sinh thái
icon

Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế biển vì tỉnh có 3 mặt giáp biển, là một trong bốn ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất cả nước.

 
 
Hải quân miền Trung giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão số 9
icon

Cùng với các đoàn thể, tổ chức khác, lực lượng hải quân đã tích cực hỗ trợ người dân vùng ven biển khắc phục hậu quả sau bão lũ.

 
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”
icon

Sáng 2/11, Bộ Thông tin - Truyền thông và Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Đà Nẵng.

 
 
Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương ở Bình Thuận
icon

Ngày 3/11, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Thuận và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức lễ công bố dự án “Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương”.

 
 
Cấp cứu qua hệ thống Telemedicine từ đất liền ra huyện đảo Cô Tô
icon

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện thành công việc hỗ trợ từ xa qua hệ thống Telemedicine cấp cứu thành công trường hợp sản phụ sinh non tháng tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô.

 
 
Khánh thành Phòng khám Đa khoa Bệnh xá Lữ đoàn 101
icon

Trong ba năm qua, Bệnh viện Nội tiết đã cử nhiều đoàn cán bộ là các y bác sỹ tới Vùng 4 Hải quân thực hiện công tác khám sàng lọc cho các quân nhân, gia đình và người dân tại khu vực thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

 
Thanh Hóa: Ngư dân kéo tàu thuyền lên bờ tránh trú bão số 7
icon

Các địa phương ven biển tỉnh Thanh Hóa đang huy động nhân lực, vật lực chằng néo tàu thuyền, kéo tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 7.

 
3 tàu đang neo đậu bị sóng biển cuốn trôi, 3 thuyền viên mất tích
icon

Khi 3 chiếc tàu đang neo đậu trên vùng biển tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi và mắc cạn làm 3 thuyền viên mất tích. Hiện, lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm cứu hộ.

 
Tàu chở hàng bị sóng đánh chìm trên biển, 11 thuyền viên may mắn được cứu sống
icon

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã kịp thời cứu 11 ngư dân trên tàu Thành Công 27 chở khoảng 4.500 tấn hàng bị chìm trên vùng biển huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) vào bờ an toàn.

 
Gặp nhóm sinh viên giành giải cuộc thi Bảo vệ chủ quyền và Phát triển biển đảo
icon

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa quyết định trao giải cho 6 ý tưởng xuất sắc nhất tại cuộc thi “Ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền và phát triển biển, đảo Tổ quốc”.