Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo với học sinh, sinh viên

Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã rất quan tâm đến việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của học sinh, sinh viên về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

Theo Sở GD&ĐT Phú Thọ thì việc đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền biển, đảo cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay nhằm góp phần bồi dưỡng và phát huy hơn nữa lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, củng cố và tăng cường niềm tin của thế hệ trẻ vào sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ giữ vững độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, học sinh, sinh viên là lực lượng lớn trong xã hội, nhận thức và hành động của họ có ảnh hưởng không nhỏ đến các vấn đề đại sự của đất nước, trong đó có vấn đề về chủ quyền biển, đảo.

Chính vì vậy, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ luôn ý thức rất rõ vai trò và trách nhiệm của nhà trường trong việc giáo dục các em lòng yêu nước; cung cấp những thông tin chính xác, kịp thời để các em có được nhận thức đúng, đủ về biển, đảo của Tổ quốc.

Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT Phú Thọ sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cụ thể và hiệu quả hơn nữa nhằm khơi dậy trong sinh viên “trái tim nóng, nhiệt huyết nhưng bình tĩnh và khôn khéo” khi đứng trước các vấn đề đại sự của đất nước.

Cùng với Sở GD&ĐT thì thời gian qua các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh Phú Thọ cũng đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền biển, đảo nhằm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Trong đó tập trung vào một số nội dung tuyên truyền như sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại, làm cho bàn bè và dư luận quốc tế hiểu rõ lập trường chính nghĩa của Việt Nam; tuyên truyền những cơ sở pháp lý, chứng cứ lịch sử và thực tiễn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề Biển Đông, tạo sự đồng tình, ủng hộ của bàn bè và dư luận quốc tế đối với Việt Nam.

Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo với học sinh, sinh viên
Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo (ảnh minh họa)
 

Vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, những kiến thức cơ bản, các văn bản pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta và Luật Biển Quốc tế; những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, thềm lục địa và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tuyên truyền về cuộc sống, lao động và sự sẵn sàng chiến đấu của nhân dân và lực lượng vũ trang ở vùng biển và hải đảo của Tổ quốc trách nhiệm, tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đấu tranh với các hành động của nước ngoài xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; đấu tranh, phản bác các luận điệu sái trái của các thế lực thù địch xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Cùng với đó là tuyên truyền những cơ sở pháp lý, chứng cứ lịch sử và thực tiễn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối Với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng như những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề Biển Đông, tạo sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè và dư luận quốc tế đối với Việt Nam.

Để công tác tuyên truyền biển, đảo đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện ở địa phương, gắn công tác tuyên truyền với vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, phục vụ mục tiêu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục, các cơ quan ban ngành cần chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền biển, đảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mình. Cùng với đó là tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, coi trọng định hướng và sức thuyết phục, tính hiệu quả và sự phù hợp về đối tượng, thời điểm, quy mô, cấp độ, địa bàn tuyên truyền.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thái Bình: Tổng kết 10 năm về tuyên truyền chủ quyền biển đảo
icon

Sáng ngày 5/11, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển.

 
 
Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9
icon

Bão số 9 diễn biến phức tạp nên các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu, đảm bảo an toàn.

 
 
Cà Mau phát triển kinh tế biển kết hợp du lịch sinh thái
icon

Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế biển vì tỉnh có 3 mặt giáp biển, là một trong bốn ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất cả nước.

 
 
Hải quân miền Trung giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão số 9
icon

Cùng với các đoàn thể, tổ chức khác, lực lượng hải quân đã tích cực hỗ trợ người dân vùng ven biển khắc phục hậu quả sau bão lũ.

 
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”
icon

Sáng 2/11, Bộ Thông tin - Truyền thông và Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Đà Nẵng.

 
 
Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương ở Bình Thuận
icon

Ngày 3/11, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Thuận và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức lễ công bố dự án “Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương”.

 
Cấp cứu qua hệ thống Telemedicine từ đất liền ra huyện đảo Cô Tô
icon

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện thành công việc hỗ trợ từ xa qua hệ thống Telemedicine cấp cứu thành công trường hợp sản phụ sinh non tháng tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô.

 
Khánh thành Phòng khám Đa khoa Bệnh xá Lữ đoàn 101
icon

Trong ba năm qua, Bệnh viện Nội tiết đã cử nhiều đoàn cán bộ là các y bác sỹ tới Vùng 4 Hải quân thực hiện công tác khám sàng lọc cho các quân nhân, gia đình và người dân tại khu vực thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

 
Thanh Hóa: Ngư dân kéo tàu thuyền lên bờ tránh trú bão số 7
icon

Các địa phương ven biển tỉnh Thanh Hóa đang huy động nhân lực, vật lực chằng néo tàu thuyền, kéo tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 7.

 
3 tàu đang neo đậu bị sóng biển cuốn trôi, 3 thuyền viên mất tích
icon

Khi 3 chiếc tàu đang neo đậu trên vùng biển tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi và mắc cạn làm 3 thuyền viên mất tích. Hiện, lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm cứu hộ.