Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt ki ốt kinh doanh ăn uống ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đóng cửa đìu hiu, thị trường hải sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lâm vào cảnh ế ẩm.

 Hàng loạt nhà hàng, ki ốt đóng cửa

Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
Đường đến chợ hải sản Cửa lò không 1 bóng người

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, từ ngày 8/6/2021, theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, thị xã Cửa Lò là một trong 5 địa phương (giáp ranh tỉnh Hà Tĩnh) phải tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu như: nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, quán cà phê, cắt tóc, gội đầu, cơ sở thẩm mỹ… để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
Phố biển Cửa Lò vào mùa cao điểm về du lịch nhưng cũng vắng bóng người.

Phố biển Cửa Lò là điểm du lịch mùa hè thu hút nhiều khách du lịch đến nhưng theo ghi nhận của PV Infonet vào ngày 17/6, tại đây, hàng loạt nhà hàng, ki ốt đã đóng cửa im lìm, đường phố vắng ngắt chưa từng thấy.

Hàng loạt ki ốt, nhà hàng ở phố biển Cửa Lò đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh.

Chủ ki ốt kinh doanh ăn uống Hằng Thảo (giáp bãi biển Cửa Lò) buồn bã cho hay: "Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên kinh doanh trong mùa du lịch cao điểm gần như mất trắng. Phố xá, bãi biển rất vắng người, còn các nhà hàng, quán ăn đều đóng cửa hết. Du lịch biển nói chung và kinh doanh ăn uống nói riêng như chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề".

Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
Bàn ghế chất đống dọc các nhà hàng, quán ăn ven biển.

“Tài sản đều đầu tư vào ki ốt rồi nên hàng ngày gia đình phải ra đây để trông coi. Việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, trong khi đó tiền thuê ốt thì đóng cả năm rồi”, chủ ki ốt Hằng Thảo nói.

Đi một vòng dọc theo bãi biển, hàng loạt ki ốt đóng cửa im lìm, bàn ghế chất đống, đìu hiu, tình cảnh chưa từng thấy ở phố biển Cửa Lò từ trước đến nay.

Không riêng gì các nhà hàng, quán ăn mà nhiều khách sạn ở Cửa Lò cũng dán biển “không đón khách” để phòng chống dịch bệnh.

Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
Một khách sạn ở Cửa Lò dán biển thông báo “không đón khách”.

Ông Võ Văn Thọ, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin (TX Cửa Lò) cho biết, toàn thị xã có 304 khách sạn, gần 300 nhà hàng, ki ốt kinh doanh ăn uống. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên gần 100% khách sạn, nhà hàng, ki ốt đóng cửa do không có khách. Sau khi có quyết định của UBND tỉnh về tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu (từ ngày 8/6/2021 - PV), các cơ sở kinh doanh ở đây đều thực hiện nghiêm để phòng chống dịch bệnh.

“Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp từ đầu năm nên các hoạt động du lịch gặp nhiều khó khăn, lượng khách du lịch và doanh thu đều giảm mạnh. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hậu cần du lịch bị đình trệ, trên 45% lượng khách hủy phòng”, ông Thọ cho biết thêm.

 
Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
Trước đây, cứ đến mùa du lịch cao điểm thì chợ hải sản Cửa Lò luôn trong tình trạng người ra, vào tấp nập, nhưng hiện tại chợ rơi vào cảnh đìu hiu, hải sản ế ẩm.

Hải sản ế ẩm

Chợ Hải sản Cửa Lò là một trong những nơi khá sầm uất, thu hút khách du lịch mỗi khi về đây nghỉ dưỡng. Thế nhưng dịp này chợ đìu hiu, vắng khách chưa từng thấy.

Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
Chị Mai Nhung (buôn bán ở chợ hải sản Cửa Lò) buồn bã vì hàng hóa ế ẩm.

Là người buôn bán hải sản lâu năm tại đây, chị Mai Nhung (SN 1980, trú ở phường Nghi Thủy) cho hay, khách du lịch không có nên việc buôn bán thời gian qua chỉ cầm chừng thôi, số ít thì bán cho người dân địa phương, hàng hóa thì ế ẩm.

Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
Cá tươi đánh bắt từ biển về không tiêu thụ được nên người dân phải phơi khô

Còn chị Lê Thị Phương (SN 1967, trú phường Thu Thủy) cho biết, lượng hải sản buôn bán giảm đi 70% so với các năm. Lo ngại về tình hình dịch bệnh nên khách chủ yếu đặt hàng gửi xe, ship đến tận nơi, nhưng số lượng này cũng không đáng kể.

Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
Chị Lê Phương đang gói cá theo đơn đặt hàng của khách để gửi đi.

Chỉ vào các bể hải sản cạn nước, anh Nguyễn Quốc Hùng (SN 1979, trú phường Thu Thủy) buồn bã cho hay, "cơ sở chúng tôi chuyên cung cấp hải sản cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Tuy nhiên việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh, lượng khách du lịch thì không có nên không có ai đặt mua cả, hải sản thì ế ẩm không dám nhập về".

Các bể nuôi hải sản để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn của gia đình anh Quốc Hùng cạn trơ đáy.

“Mặc dù việc kinh doanh, buôn bán gặp rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn chấp hành việc phòng chống dịch bệnh. Mong rằng tình hình dịch bệnh sớm ổn định để việc buôn bán được thuận lợi hơn”, anh Hùng nói.

Việt Hòa

Nông sản rớt giá, nông dân miền Tây 'khóc thét' vì giá xoài, mít chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg

Nông sản rớt giá, nông dân miền Tây 'khóc thét' vì giá xoài, mít chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg

Mít Thái và xoài Đài Loan tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang rớt giá thảm hại. Hiện thương lái vào tận vườn mua, giá mít Thái chỉ có giá 2.000-3.000 đồng/kg, còn xoài Đài Loan bán xô tại vườn cũng chỉ từ 2.000-2.500 đồng/kg.

 
List comment
 
 
Trà Vinh đặt mục tiêu trở thành một trong các tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển
icon

Trong 5 năm tới 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 Trà Vinh đặt mục tiêu vươn lên trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 
 
Cần có chiến lược để phát triển nghề nuôi biển bền vững
icon

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, nuôi biển ở Việt Nam phần lớn đang ở mức thủ công, chỉ có một số doanh nghiệp bước đầu đã đầu tư công nghệ trong nuôi biển. 

 
 
Hiệu quả từ chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”
icon

Trong năm 2020, Bộ Tư lệnh Vùng 1 đã trao tặng 2.000 cờ Tổ quốc, cấp phát 10.214 tờ rơi, tờ gấp, sổ tay tuyên truyền các loại, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

 
 
Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển
icon

Sáng ngày 30/11, tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Hải đoàn 128 Quân cảng Sài Gòn phối hợp với Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh tổ chức chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”.

 
 
Nhiều chính sách giảm thiểu rác thải nhựa tại vùng biển Quảng Bình
icon

Rác thải nhựa đang trở thành mối nguy cho môi trường biển bởi số lượng lớn, khó phân hủy trong môi trường biển.

 
 
Ninh Thuận: Huyện Ninh Hải phát huy lợi thế kinh tế biển
icon

Với địa hình vừa có núi vừa có biển, nhiều điểm du lịch nổi tiếng; có cảng biển, khu đóng tàu và hoạt động sản xuất muối, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) được coi là địa phương có tiềm năng để phát triển kinh tế biển.

 
Nâng cao nhận thức về biển đảo và pháp luật cho học sinh
icon

Hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo và pháp luật cho học sinh là nhiệm vụ được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam triển khai trong toàn quân trong suốt thời gian qua. 

 
Đắk Nông tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho học sinh dân tộc thiểu số
icon

Ngày 2/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'.

 
Cần giúp sinh viên có ý chí vững vàng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam, trong đó học sinh, sinh viên là lực lượng quan trọng. 

 
Làm sao giúp học sinh hiểu hơn về tầm quan trọng của biển và hải đảo?
icon

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền của Tổ quốc.