Phía đông Tổ quốc ta

Ngày 30/6, Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.1, TP.HCM) tổ chức tổng kết dự án 'Phía đông Tổ quốc ta' sau nhiều tháng trải nghiệm, tìm hiểu và học hỏi của học sinh về chủ quyền Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Được biết, dự án "Phía Đông Tổ quốc ta" là kế hoạch giúp học sinh nâng cao kiến thức về Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Giáo dục Quốc phòng để từ đó các em có thể vận dụng những kỹ năng thuyết trình, quay phim, chụp ảnh... mang hình ảnh, thông tin về hệ thống biển đảo Việt Nam, lịch sử biển đảo Việt Nam lan truyền, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế, kêu gọi giữ gìn bảo vệ môi trường biển, bảo vệ toàn vẹn biên giới hải đảo Việt Nam.

Tại buổi lễ tổng kết, thầy và trò Trường THPT Lê Quý Đôn đã có dịp đem đến cho khách tham quan những sản phẩm do chính tay mình làm ra sau chuyến trải nghiệm tại biển đảo quê hương. Đó là những bức tranh cổ động tinh thần người lính thủy, là những mô hình cột mốc Hoàng Sa, Trường Sa, đặc biệt nhất trong số đó là bản đồ Việt Nam được làm ra từ hàng trăm chiếc nắp chai tái chế có những điểm cực của đất nước và các hòn đảo, quần đảo được gắn thông tin bằng QR code. Khi khách tham quan quét mã trên điện thoại, thông tin về vĩ độ, kinh độ và thông tin về địa danh sẽ hiển thị đầy đủ lên màn hình.

Thầy Nguyễn Xuân Thiện, tổ Thể dục & Giáo dục Quốc Phòng - An ninh (Trường THPT Lê Quý Đôn) - người trực tiếp hướng dẫn và đồng hành cùng dự án cho biết, dự án "Phía đông Tổ quốc ta" được nhà trường khởi động từ tháng 10/2019.

Phía đông Tổ quốc ta
Các học sinh đang thuyết trình về sa bàn Hoàng Sa - Trường Sa.

Song song với việc giảng dạy về kiến thức Địa lý, Quốc Phòng - An ninh, Trường THPT Lê Quý Đôn cũng đã cho học sinh đi thực tế tại Đà Nẵng, Hải quân vùng 3. Do chủ đề của năm học hướng đến việc nâng cao nhận thức cho học sinh về Biển Đông, giáo viên bộ môn xã hội của nhà trường đã phối hợp, lồng ghép trong chương trình và tổ chức dự án nhằm giúp các em có cái nhìn chân thực nhất về biển đảo quê hương lấy tên là "Phía đông Tổ quốc ta".

Em Thanh Vy, lớp 11D2 của nhà trường cho biết: "Chúng em làm dưới sự hướng dẫn của thầy cô ở bốn bộ môn: địa lý, lịch sử, sinh học và giáo dục quốc phòng. Làm rất cực nhưng rất vui. Nhớ nhất là lúc làm việc với các chiến sĩ hải quân ở Đà Nẵng, vô cùng khó tiếp cận vi việc các anh làm liên quan đến bí mật quốc gia".

"Thầy cô để học sinh thực hiện hết mọi việc, chỉ định hướng và hướng dẫn khi cần thiết. Sau dự án, chúng tôi muốn trang bị cho học sinh xác định được vị trí địa lý, toàn vẹn lãnh thổ nước ta, trình bày được các đặc điểm tự nhiên của Biển Đông; đánh giá được ý nghĩa vị trí địa lý và ảnh hưởng của Biển Đông với thiên nhiên, kinh tế - xã hội nước ta. Đặc biệt, học sinh sẽ nắm được chủ quyền của Hoàng Sa - Trường Sa qua các giai đoạn lịch sử, quá trình đấu tranh để giữ vững chủ quyền biển đảo... để thêm yêu đất nước mình", thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng môn Lịch sử cho hay.

 

Một số người nhận định các dự án của trường có hơi hướng showbiz và thời thượng. Tuy nhiên, thầy Đăng Du cho rằng "chúng ta phải hiểu đối tượng chính mà chúng ta muốn tác động đến là học sinh, là giới trẻ. Do đó, trước hết phải chọn cách thể hiện làm sao để lôi cuốn được các em. Đó chỉ là vỏ bọc hình thức để chuyển tải thông điệp. Quan trọng là những kỹ năng, kiến thức, bài học nhận thức và tình cảm các em rút ra được sau những hình thức đó".

Quả thật, trong hai tiếng “biểu diễn” lại là thành quả của nhiều tháng miệt mài tích lũy kiến thức, kỹ năng. Nhiều học sinh lớp 10 đã có thể thông thạo việc mã hóa thông tin bằng QR code để thông tin biển đảo - môi trường dễ dàng tiếp cận đến đại chúng hơn. Có bạn đã có thể làm host điều khiển cả trò đố vui kiến thức biển đảo bằng công nghệ chẳng khác gì gameshow thực thụ. Có bạn tự thiết kế, quay phim, phỏng vấn, làm việc nhóm như những người chuyên nghiệp…

Phía đông Tổ quốc ta
Mỗi địa danh đều được học sinh gắn QR code.

“Và điều quan trọng nhất là chúng em hiểu ở phía Đông đất nước ta là gì”, học sinh Trần Gia Minh nói.

Thông qua dự án, nhà trường mong muốn gửi gắm được những kiến thức cơ bản nhất về địa lý, lịch sử, chủ quyền và tình yêu quê hương, biển đảo, từ đó các em có thể tự phát triển, tự nghiên cứu sâu hơn, có ý thức tuyên truyền, không chỉ trong nước mà còn đến cả nhiều quốc gia khác về chủ quyền của Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bổ sung KKT Quảng Yên vào Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vào Quy hoạch phát triển các KKT ven biển ở Việt Nam đến năm 2020 với quy mô 13.303 ha.

 
 
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tàu cá
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 
 
Hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định phê duyệt Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

 
 
Tuần lễ biển đảo VN và Ngày Đại dương thế giới 2020: Đổi mới vì một đại dương bền vững
icon

Sự kiện quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 1-8/6.

 
 
Đà Nẵng: Cứu kịp thời ngư dân lâm bệnh nguy kịch khi đang hành nghề trên biển
icon

Lúc 10h45 hôm nay, tàu cứu nạn SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã đưa ngư dân tàu ĐNa 90415 TS lâm bệnh nặng khi đang hành nghề trên biển về đến Đà Nẵng để cứu chữa.

 
 
Tập huấn về an toàn hàng hải, sơ cấp cứu y tế cho ngư dân
icon

Ngư dân đã được học các kiến thức cơ bản về an toàn hàng hải, phương pháp sơ cứu y tế ban đầu cho người gặp nạn trên biển.

 
Cứu một ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên vùng biển Khánh Hòa
icon

Sáng 12/6, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm - cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) đã đưa ngư dân Đỗ Văn Dự (37 tuổi, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) vào cảng Nha Trang để đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

 
Khánh Hòa: Kế hoạch tổ chức triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam'
icon

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã ban kế hoạch tổ chức triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' tại một số Trường THPT trên địa bàn tỉnh.

 
Việt Nam đã trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa
icon

Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này.

 
Tiếp nhận Hải đồ Việt Nam có tọa độ các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
icon

Ngày 14/6, tại “Ngôi nhà chung” - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra lễ tiếp nhận bức Hải đồ Việt Nam có tọa độ các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.