Phan Thiết hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản an toàn trong đại dịch Covid-19

Thành phố Phan Thiết sẽ tiếp tục giải quyết cho ngư dân trên địa bàn khai thác đánh bắt hải sản nhưng phải đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch.
Phan Thiết hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản an toàn trong đại dịch Covid-19
Ảnh minh hoạ 

Trước diễn biến dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp nhưng không để đứt gãy chuỗi sản xuất, gián đoạn công việc của các ngư dân, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân trên địa bàn, TP Phan Thiết đã ban hành nhiều quyết định hỗ trợ cho bà con vừa thực hiện khai thác thuỷ sản vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các phương tiện tàu thuyền xuất bến, chủ các phương tiện hoặc thuyền trưởng phải đăng ký hoạt động với Chốt phòng chống dịch Cảng cá Phan Thiết, Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hải, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Né. Đồng thời, nộp danh sách thuyền viên đã được đăng ký và được UBND phường, xã nơi thuyền trưởng, chủ phương tiện cư trú xác nhận có Giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với Sars-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp (không quá 72 giờ).

Đặc biệt, không tự ý thay đổi thuyền viên trong quá trình khai thác, không cặp mạn phương tiện khác, không vào các địa phương khác trong quá trình hành nghề trên biển.

Đối với phương tiện tàu thuyền khi cập bến, chủ phương tiện hoặc thuyền trưởng thông báo trước 01 giờ đồng hồ cho Chốt kiểm dịch tại Cảng cá Phan Thiết, Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hài, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Né biết; đưa phương tiện vào neo đậu theo đúng quy định, cung cấp đầy đủ thông tin. Việc bốc dỡ vận chuyển sản phẩm phải tuân theo thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Trường hợp các phương tiện tiếp tục đi biển chuyến tiếp theo (không lên bờ); các thuyền viên phải ở lại trên phương tiện, phải thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trường hợp thuyền viên đã đăng ký phải ở lại phương tiện để tiếp tục đi biển chuyến tiếp theo (không lên bờ), nhưng không tiếp tục đi biển chuyến tiếp theo, phải thông báo cho các cơ quan nơi đã đăng ký danh sách và chấp hành hướng dẫn công tác phòng chống dịch.

Đối với hoạt động bốc dỡ hải sản khi vào cảng và cung cấp nhu yếu phẩm cho ngư dân, cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ nhân lực bốc xếp hàng hóa tại cảng (thường xuyên test nhanh Covid -19, thực hiện khẩu trang, khử khuẩn, hạn chế đi lại tiếp xúc,… nếu được, tốt nhất bố trí ăn nghỉ tại cảng).

 

Đối với lái xe và phương tiện vận chuyển sản phẩm thủy sản (ô tô), thực hiện theo hướng dẫn về vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong điều kiện phòng chống dịch của Sở Giao thông vận tải.

Việc cung ứng nhiên liệu, lương thực, thực phẩm cho tàu cá sẽ do Ban Quản lý các Cảng cá Phan Thiết, Ban Quản lý Cảng Thanh Hải, UBND cấp phường, xã điều phối chung, không để chủ phương tiện tự mua.

Đối với việc trông coi phương tiện khi tạm ngưng hoạt động neo đậu tại bến, mỗi phương tiện chỉ 1 người trông coi và phải có thẻ trông giữ phương tiện tàu cá do Đồn Biên phòng nơi phương tiện neo đậu cấp.

Người trông giữ phương tiện tự đảm bảo sinh hoạt hàng ngày, trong trường hợp cần thiết có cơ quan phòng chống dịch địa phương tổ chức đi chợ thay. Riêng các phương tiện chiều dài dưới 6m hoạt động khai thác thủy sản đi về trong ngày, giao UBND các phường, xã có nghề cá có biện pháp quản lý chặt chẽ, bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch.

UBND thành phố yêu cầu UBND các phường, xã có nghề cá tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng chủ phương tiện biết. Đối với phương tiện có chiều dài dưới 6m theo quy định của Luật Thủy sản quy định, phải quản lý nắm lại số lượng tàu cá hoạt động đánh bắt về trong ngày, cấp giấy thông hành và theo dõi việc cập bến bốc dỡ hải sản. Đồng thời, phối hợp các cơ quan có liên quan để kiểm tra, xử lý các chủ phương tiện không chấp hành về việc phòng, chống dịch theo quy định.

H. Anh 

Chủ đề :

kinh tế biển

 
List comment
 
 
Phú Yên ưu tiên nuôi trồng thuỷ hải sản phát triển bền vững
icon

Theo kế hoạch trong chiến lược phát triển kinh tế biển, tỉnh Phú Yên đã đưa ra các kế hoạch cơ cấu và mục tiêu phát triển đối với ngành nuôi trồng thuỷ hải sản.

 
 
Kiên quyết không cho tàu cá xuất bến nếu không đảm bảo hoạt động khai thác
icon

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá đi khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển ngành thủy hải sản giúp hàng nghìn hộ dân có thu nhập ổn định
icon

Quan tâm đầu tư và phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản theo đúng hướng, ngành thủy sản Quảng Ninh khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển, gặt hái những kết quả tích cực giúp hàng nghìn hộ dân có thu nhập ổn định.

 
 
Hơn 90% tàu cá Hải Phòng đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
icon

Liên quan đến việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Hải Phòng cần quan tâm, tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị quản lý các bến cá, cảng cá.

 
 
Phấn đấu đến năm 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 14-16 tỷ USD
icon

Định hướng đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3-4%/năm. Tổng sản lượng thủy sản sản xuất trong nước đạt 9,8 triệu tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 14-16 tỷ USD.

 
 
Hải Phòng: Sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 95.000 tấn
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản của TP Hải Phòng ước đạt 95.272,8 tấn, tăng 3,13% so với cùng kỳ năm trước.

 
Trên 98% tàu cá ở Bạc Liêu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
icon

Số lượng tàu cá của tỉnh Bạc Liêu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 397/405 chiếc. Các đơn vị lắp đặt thiết bị VMS thực hiện đúng quy trình lắp đặt, quy định về kẹp chì trên thiết bị.

 
Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương quyết liệt trong triển khai giải pháp chống khai thác IUU
icon

Qua đợt kiểm tra thực tế của Đoàn thanh tra EC, địa phương nào không đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ “thẻ vàng” sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chính phủ.

 
Quảng Trị tăng cường tuyên truyền về pháp luật cho ngư dân
icon

Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị đã phát hơn 4000 tờ rơi tuyên truyền về pháp luật thủy sản, bản đồ hướng dẫn vùng khai thác trên biển tới ngư dân.

 
Kiên Giang phấn đấu đến năm 2030 toàn tỉnh có 14.000 lồng nuôi biển
icon

Tỉnh Kiên Giang đặt mục tiêu đến năm 2030 toàn tỉnh có số lượng lồng nuôi biển là 14.000 lồng, trong đó nuôi cá lồng truyền thống là 5.300 lồng, nuôi cá lồng công nghệ cao là 6.600 lồng và nuôi thủy sản là 2.100 lồng.