Ôm trọn biển đảo trong 'Cờ thắm giữa biển xanh'

Kỷ niệm 20 năm vào nghề báo, Nguyễn Viết Tôn vừa cho ra mắt cuốn sách 'Cờ thắm giữa biển xanh”. Đây là cuốn sách đáng tham khảo với nhiều giá trị, ý nghĩa về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

"Cờ thắm giữa biển xanh" – cuốn sách kết tinh niềm đam mê đi và viết với những cảm xúc sâu đậm, những tâm sự nặng lòng với biển đảo quê hương của nhà báo Nguyễn Viết Tôn hiện đang công tác tại Thông tấn xã Việt Nam vừa được Nhà xuất bản Văn học giới thiệu đến độc giả.

Ôm trọn biển đảo trong 'Cờ thắm giữa biển xanh'

27 bài viết trong cuốn sách không đơn thuần là những ghi chép của một nhà báo đã từng hai lần được tới Trường Sa, đặt chân lên nhiều hòn đảo lớn nhỏ trong vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn nhiều hình ảnh, tư liệu quý ôm trọn chủ đề về người chiến sĩ Hải quân Trường Sa, lực lượng Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng biển được giới thiệu đến độc giả.

Theo nhà báo Nguyễn Tri Thức, Vụ trưởng, Trưởng ban Chuyên đề và Chuyên san, Tạp chí Cộng sản thì đây là cuốn sách đáng tham khảo, với nhiều giá trị, ý nghĩa khác nhau. “Cờ thắm giữa biển xanh” không gói gọn, khu biệt vào một lĩnh vực, đề tài cụ thể nào, mà rộng lớn, bao trùm, nhưng lại rất chi tiết, gần gũi. Đó là việc “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Phát triển đảng ở Trường Sa”, “Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu trên biển”, hay “Hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ - người chiến sĩ Hải quân luôn là cảm hứng sáng tác của các họa sĩ”… Cuốn sách còn đề cập đến nhiều tư liệu lịch sử quý báu, vô giá; đến quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta coi việc “Bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn được đặt lên hàng đầu”, là “Giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước”, “Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng” của Tổ quốc… Hay việc bàn thảo về “Luật Cảnh sát biển Việt Nam sẽ đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo”… Sâu thẳm trong mỗi con chữ, mỗi bài viết của Nguyễn Viết Tôn là hình ảnh biển, đảo thiêng liêng, là lá cờ Tổ quốc. Lá cờ đỏ thắm ấy như những cột mốc chủ quyền sống động!.

Còn Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó chính uỷ Quân chủng Hải quân Việt Nam nhận xét: “Nguyễn Viết Tôn không chỉ viết về Trường Sa, viết về biển đảo quê hương bằng kinh nghiệm và trách nhiệm của một người làm báo chuyên nghiệp mà tôi cảm thấy Nguyễn Viết Tôn như đang vắt cảm xúc ra từ chính tâm hồn và nhiệt huyết của mình, một người dân Việt Nam yêu nước, yêu biển đảo quê hương. Những bài ghi chép chân thực, giàu cảm xúc của anh không chỉ chạm tới, bồi dưỡng và làm lay động trái tim của cán bộ chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam mà còn chạm vào, bồi dưỡng và làm lay động hàng triệu trái tim độc giả trên khắp mọi vùng miền của Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài, cũng như những người yêu chuộng hoà bình trên thế giới”.

Nguyễn Viết Tôn tâm sự, cuốn sách này anh ấp ủ 2 năm nay, nhưng ngay từ năm 2010 - lần đầu tiên được đặt chân đến Trường Sa, anh đã có ý định đầu tư thời gian, tìm hiểu tư liệu lịch sử và viết nên các tác phẩm, sau đó gìn giữ, lưu lại để in sách.

Ôm trọn biển đảo trong 'Cờ thắm giữa biển xanh'
Ảnh nhà báo Nguyễn Viết Tôn chụp chung cùng các chiến sĩ đảo Đá Lớn C
 

Xuất phát từ việc ấp ủ đó mà công tác lưu trữ đã được anh dày công chăm chút. Việc chỉnh sửa bài viết, chau chuốt câu từ (kể cả tác phẩm khi đã xuất bản rồi) vẫn tự tay anh biên tập. Đây cũng là thói quen để tự hoàn thiện mình hơn của anh.

Đặc biệt năm nay, đất nước có nhiều sự kiện quan trọng, Nguyễn Viết Tôn có ý định sẽ ra mắt cuốn sách đầu tay của mình đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) nhưng sau khi ăn Tết xong anh lai chợt nghĩ đến sự kiện ngày 14/3/1988, ngày mà 64 chiến sĩ Hải quân đã anh dũng hy sinh trước họng súng của quân Trung Quốc cướp đá Gạc Ma trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Từ đó anh càng gấp rút để cuốn sách ra đời như một lời tri ân.

Đọc "Cờ thắm giữa biển xanh" có thể thấy, mỗi bài viết, mỗi cán bộ, chiến sĩ, mỗi ngư dân trong cuốn sách này đều như một ngọn cờ mà chính tên cuốn sách đã lột tả lên tất cả.

“Viết về chủ quyền biển đảo, khi thì kiên quyết, lúc thì mềm dẻo, nhà báo Nguyễn Viết Tôn khẳng định “Chủ quyền không thể phủ nhận” bằng cách dẫn lời Lê Thánh Tông: “Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại tự tiện vứt bỏ đi được, ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần”; anh đã đưa các tài liệu cũ ở “Đại Nam nhất thống chí”, hay các tài liệu thời hiện đại: Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC)... Anh bày tỏ quan điểm quan niệm của mình về chủ quyền biển, đảo như một nhà bình luận quốc tế với lập luận đanh thép”.

Lời tựa sách của Nhà văn Sương Nguyệt Minh

 Đông Triều

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Nghệ An: Kịp thời cứu hộ ngư dân bị thương cùng tàu cá bị hỏng máy
icon

Đang đánh bắt hải sản trên biển, tàu cá NA 98866 ở Nghệ An bất ngờ bị hỏng máy thả trôi, trong khi đó một ngư dân bị thương cần được cứu nạn khẩn cấp.

 
 
Hải quân cứu nạn tàu Promote
icon

Ngày 6/8, tàu Promote, quốc tịch Mông Cổ đang trong hành trình vận chuyển container từ TP. Hồ Chí Minh ra Hải Phòng, khi đi qua khu vực phía Đông vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cách hòn Chụt 5 hải lý thì bị chết máy và trôi dạt.

 
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị giảm áp
icon

Vào 7 giờ 30 phút ngày 14/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Võ Thành Khuân bị giảm áp khi đánh bắt hải sản trên biển.

 
Kiên Giang điều chỉnh tăng diện tích bảo tồn biển
icon

Khu bảo tồn biển Phú Quốc vừa được điều chỉnh tăng quy mô khoảng 14.064 ha lên hơn gần 41.000 ha, gồm 3 phân khu là bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thái, dịch vụ - hành chính và vùng đệm.

 
Tàu 792 khám, cấp thuốc cho ngư dân gặp sự cố khi đang đánh bắt cá
icon

Chiều 23/8, Tàu 792 nhận được yêu cầu khám bệnh cho một ngư dân Tàu KG 90897 TS bị đau nhức lưng, không lao động được. Tàu cá đang hoạt động ở khu vực bãi cạn Cà Mau.

 
Lực lượng hải quân tham gia cấp cứu ngư dân bị nạn trên biển
icon

Ngày 24/8, Tàu 210, Vùng 2 Hải quân đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam-Indonesia thì nhận được thông tin đề nghị cấp cứu ngư dân bị thương từ tàu cá BĐ 50830 TS.