Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh

Giữa nắng cháy 40 độ C trên bãi biển Ngư Lộc (Thanh Hóa), những người phụ nữ miền biển khỏe mạnh vẫn hì hục vác đá lạnh, bê cá, vác xăng dầu, những bóng nón trắng lấp lóa dưới nắng

Lúc nắng nóng nhất trong ngày, nhiệt độ ngoài bờ biển lên đến hơn 40 độ C, những người phụ nữ trung tuổi ở vùng biển hối hả chạy đua với nắng.

Họ bốc, vác cá từ tàu xuống; những người khác vác nước, vác dầu, vác đá lạnh ngược trở lại lên tàu. Những người yếu hơn hay những người cụ già (có những cụ bà 70 tuổi) thì làm công việc phân loại cá, làm cá, bóc tôm trên bãi biển...

Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Những người phụ nữ ở ven biển Ngư Lộc tập trung chờ tàu về giữa trời nắng nóng.

Tay thoăn thoắt làm cá, bà Hoàng Thị Bảo (71 tuổi, trú thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc) chia sẻ: “Tôi làm nghề này hàng chục năm nay rồi. Công việc này không quá vất vả, phù hợp với độ tuổi của chúng tôi. Nhờ có công việc này, tôi có thể phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập khoảng 50.000 - 70.000 đồng mỗi ngày”.

Làm công việc chuyển dầu lên tàu cá, chị Nguyễn Thị Tần (khoảng 50 tuổi) cho hay: “Mỗi lần mang can dầu 20 lít từ bờ đê xuống tàu với khoảng cách 30m, tôi được trả công 5.000 nghìn đồng/can. Tùy vào công việc, mỗi ngày tôi có thu nhập từ 70.000 đến 150.000 đồng".

Theo tìm hiểu của PV, những người làm việc ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện để đi làm công nhân ở các xí nghiệp, nhà máy. Công việc ở đây tuy vất vả nhưng thu nhập bình quân của mỗi người chỉ khoảng 50.000-150.000 đồng/ngày. Trong đó, việc vặt đầu tôm được trả công 3.000 đồng/1kg; bóc tôm cả con 5.000 đồng/1kg; bê khay cá từ 3.000-5.000 đồng/rổ; khênh đế cá 10.000 đồng; vác đá 5.000 đồng/1 cây....

Ngoài ra, nhiều người sống quanh bờ biển Ngư Lộc còn có nghề cho thuê khay đựng cá, cho thuê cân cá với giá 20.000 đồng/1 lần thuê cho một chuyến tàu.

Theo tìm hiểu, xã Ngư Lộc vốn là một xã vùng biển của huyện Hậu Lộc, cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 50km, cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả; chủ yếu dựa vào nghề đi biển.

Cũng bởi nghề đi biển tiềm ẩn bao mối hiểm nguy nên nhiều người đàn ông đã mãi mãi ở lại nơi biển khơi, để lại gánh nặng mưu sinh trên đôi vai những người phụ nữ chân yếu, tay mềm.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại bãi biển Ngư Lộc:

 
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Việc đưa cá từ tàu vào bờ được nhiều phụ nữ trung tuổi lựa chọn.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Mỗi khay cá chuyển từ thuyền lên bờ được thương lái trả công 5.000 đồng.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Mỗi bao đá vác lên tàu, người phụ nữ này được trả công 5.000 đồng.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Bà Hoàng Thị Bảo tuổi đã cao nên chọn nghề ngồi một chỗ làm cá.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Người dân mang rổ đựng cá, cân tạ ra bờ biển cho tàu thuyền thuê.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
 Trong khi chờ đợi những chuyến tàu vào bờ, mọi người dùng tạm bạt để che nắng bên bờ biển.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
  Bóc tôm là công việc được những người phụ nữ sức yếu, người già lựa chọn.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Mỗi ngày người lao động được trả công 50.000-150.000 đồng/người.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
 Đa số những lao động ở đây trong độ tuổi từ 40-70.

Trần Nghị

 
List comment
 
 
Tăng cường giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh
icon

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập (Quảng Nam) đã xây dựng sa bàn bản đồ Việt Nam ngay trên sân trường để giáo dục cho học sinh các kiến thức lịch sử và địa lý, chủ quyền biển đảo Việt Nam.

 
 
Đà Nẵng: Tàu cá ngoại tỉnh khai thác tận diệt, gây ô nhiễm vùng biển Sơn Trà
icon

Đó là thực trạng đáng báo động mà ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vừa phản ánh với Infonet ngày 18/5

 
 
Đà Nẵng: Cứu ngư dân Quảng Nam bị nạn, liệt toàn thân trên vùng biển Hoàng Sa
icon

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) cho hay, tối 19/6, ngư dân tàu QNa 91809TS bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa đã được tàu của Danang MRCC đưa về Đà Nẵng cấp cứu.

 
 
Cứu 7 ngư dân Đà Nẵng bị chìm tàu trên vùng biển Thừa Thiên Huế
icon

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) cho hay, lúc 3h40 sáng nay 17/5, tàu cứu nạn SAR 274 đã đưa 7 thuyền viên tàu cá QNa 2176 gặp nạn trên vùng biển Thừa Thiên Huế về đến Đà Nẵng

 
 
UBND huyện Hoàng Sa yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ quyết định sai trái
icon

Tối 19/4, ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng ra Thông cáo về việc Trung Quốc thành lập khu Tây Sa và khu Nam Sa thuộc cái gọi là 'thành phố Tam Sa'.

 
 
Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa' của Trung Quốc
icon

Ngày 19/4, Việt Nam phản đối mạnh mẽ trước việc Trung Quốc ngày 18/4/2020 thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”.

 
Phản đối Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
icon

Ngày 4/5, Trung ương Hội nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi  Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương về việc phản đối phía Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.

 
Thông báo tạm ngừng đánh cá trên biển Đông của Trung Quốc là vô giá trị
icon

Bộ NN&PTNT khẳng định việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông là không có giá trị.

 
Hà Nội: Tiến độ ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” năm 2020
icon

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 38/TB-MTTQ-BTT, về tiến độ vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” năm 2020.

 
Tàu 264 của Vùng 2 Hải quân cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động
icon

Trưa 30/4, Tàu 264 của Vùng 2 Hải quân đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam-Indonesia thì nhận được tín hiệu xin cấp cứu ngư dân từ tàu cá số hiệu BĐ 98291 TS.