Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh

Giữa nắng cháy 40 độ C trên bãi biển Ngư Lộc (Thanh Hóa), những người phụ nữ miền biển khỏe mạnh vẫn hì hục vác đá lạnh, bê cá, vác xăng dầu, những bóng nón trắng lấp lóa dưới nắng

Lúc nắng nóng nhất trong ngày, nhiệt độ ngoài bờ biển lên đến hơn 40 độ C, những người phụ nữ trung tuổi ở vùng biển hối hả chạy đua với nắng.

Họ bốc, vác cá từ tàu xuống; những người khác vác nước, vác dầu, vác đá lạnh ngược trở lại lên tàu. Những người yếu hơn hay những người cụ già (có những cụ bà 70 tuổi) thì làm công việc phân loại cá, làm cá, bóc tôm trên bãi biển...

Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Những người phụ nữ ở ven biển Ngư Lộc tập trung chờ tàu về giữa trời nắng nóng.

Tay thoăn thoắt làm cá, bà Hoàng Thị Bảo (71 tuổi, trú thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc) chia sẻ: “Tôi làm nghề này hàng chục năm nay rồi. Công việc này không quá vất vả, phù hợp với độ tuổi của chúng tôi. Nhờ có công việc này, tôi có thể phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập khoảng 50.000 - 70.000 đồng mỗi ngày”.

Làm công việc chuyển dầu lên tàu cá, chị Nguyễn Thị Tần (khoảng 50 tuổi) cho hay: “Mỗi lần mang can dầu 20 lít từ bờ đê xuống tàu với khoảng cách 30m, tôi được trả công 5.000 nghìn đồng/can. Tùy vào công việc, mỗi ngày tôi có thu nhập từ 70.000 đến 150.000 đồng".

Theo tìm hiểu của PV, những người làm việc ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện để đi làm công nhân ở các xí nghiệp, nhà máy. Công việc ở đây tuy vất vả nhưng thu nhập bình quân của mỗi người chỉ khoảng 50.000-150.000 đồng/ngày. Trong đó, việc vặt đầu tôm được trả công 3.000 đồng/1kg; bóc tôm cả con 5.000 đồng/1kg; bê khay cá từ 3.000-5.000 đồng/rổ; khênh đế cá 10.000 đồng; vác đá 5.000 đồng/1 cây....

Ngoài ra, nhiều người sống quanh bờ biển Ngư Lộc còn có nghề cho thuê khay đựng cá, cho thuê cân cá với giá 20.000 đồng/1 lần thuê cho một chuyến tàu.

Theo tìm hiểu, xã Ngư Lộc vốn là một xã vùng biển của huyện Hậu Lộc, cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 50km, cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả; chủ yếu dựa vào nghề đi biển.

Cũng bởi nghề đi biển tiềm ẩn bao mối hiểm nguy nên nhiều người đàn ông đã mãi mãi ở lại nơi biển khơi, để lại gánh nặng mưu sinh trên đôi vai những người phụ nữ chân yếu, tay mềm.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại bãi biển Ngư Lộc:

 
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Việc đưa cá từ tàu vào bờ được nhiều phụ nữ trung tuổi lựa chọn.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Mỗi khay cá chuyển từ thuyền lên bờ được thương lái trả công 5.000 đồng.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Mỗi bao đá vác lên tàu, người phụ nữ này được trả công 5.000 đồng.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Bà Hoàng Thị Bảo tuổi đã cao nên chọn nghề ngồi một chỗ làm cá.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Người dân mang rổ đựng cá, cân tạ ra bờ biển cho tàu thuyền thuê.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
 Trong khi chờ đợi những chuyến tàu vào bờ, mọi người dùng tạm bạt để che nắng bên bờ biển.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
  Bóc tôm là công việc được những người phụ nữ sức yếu, người già lựa chọn.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
Mỗi ngày người lao động được trả công 50.000-150.000 đồng/người.
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
 Đa số những lao động ở đây trong độ tuổi từ 40-70.

Trần Nghị

 
List comment
 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Đứt dây tời khi kéo thuyền thúng lúc nửa đêm, 3 ngư dân thương vong
icon

Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển, 3 ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị dây tời đánh trúng. Vụ việc khiến 1 ngư dân tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương.

 
 
Tuyên truyền cho bà con ngư dân tại huyện đảo Bạch Long Vĩ
icon

Ngày 18/7, tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng) đã diễn ra buổi tuyên truyền về hiệu lực Hiệp định hợp tác nghề cá trong vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ cho bà con ngư dân đang sinh sống, làm ăn tại huyện đảo.

 
Khám, cấp phát thuốc và đào tạo sơ cấp cứu ban đầu tại huyện Bạch Long Vĩ
icon

Ngày 12 - 13/7/2020, Viện Y học biển phối hợp với Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí và tập huấn cho cán bộ, nhân dân, ngư dân trên đảo.

 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.