Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

Gần đây nhất là cấp cứu trường hợp anh Lê Văn Dũng (SN 1965, quê ở Bình Kiến, Tuy Hòa, Phú Yên), là ngư dân tàu cá PY 96932 bị đột quỵ não bán cầu phải ở khu vực quần đảo Trường Sa. Binh đoàn 18 đã triển khai nhanh chóng phương án bay cấp cứu với tổ bay gồm hai phi công cấp 1 là trung tá Phạm Ngọc Hoài và đại úy Nguyễn Trung Kiên sử dụng trực thăng EC-225 số hiệu 8618 thực hiện nhiệm vụ; đồng thời hiệp đồng tốt với Bệnh viện Quân y 175 và các đơn vị liên quan đưa lực lượng y tế đi cùng.

Chiều tối ngày 3/10, máy bay hạ cánh tại quần đảo Trường Sa, đến 22 giờ 20 phút cùng ngày, lực lượng tham gia chuyến bay cùng ngư dân Lê Văn Dũng đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tại Hội nghị công tác Tuyến ngày 18/11/2020 của Bệnh viện 175, Bộ Quốc Phòng, Trung tá Phạm Ngọc Hoài - Phó Giám Đốc Công ty trực thăng Miền Nam – Binh đoàn 18, cho biết từ tháng 3 năm 2017, Công ty được giao nhiệm vụ trực tìm kiếm cứu hộ cứu nạn ngày đêm theo chỉ lệnh số 14/CL-BQP và Chỉ thị số 13/CT-TM của Tổng Tham mưu trưởng từ vĩ tuyến 9 đến vĩ tuyến 11, từ cuối năm 2018 mở rộng thêm từ vĩ tuyến 9 đến 13, từ Tuy Hòa trở vào.

Trong hơn 3 năm qua, Công ty đã thực hiện thành công 18 chuyến bay với hơn 200 giờ bay cấp cứu y tế ở các đảo trong khu vực quần đảo Trường Sa như Sơn Ca, Thuyền Chài, Phan Vinh, Sinh Tồn và các nhà giàn DK......

Trung tá Phạm Ngọc Hoài cho biết trong tương lai gần, việc cấp cứu bằng đường hàng không rất cần thiết và là phương án tối ưu trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh ngày càng tăng cao. Không chỉ phục vụ người dân trong nước mà còn nhìn thấy tiềm năng lớn trong việc phục vụ cấp cứu bệnh nhân có dịch vụ bảo hiểm quốc tế. Hiện nay, các nước trên thế giới đã sử dụng một cách phổ biến phương tiện cấp cứu đường hàng không, có thể dùng trực thăng hay máy bay chuyên dụng được trang bị dụng cụ y tế và đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp thực hiện.

Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không

Trên thực tế đã có nhiều khách du lịch bị chấn thương, tai nạn đột qụy cần được cấp cứu như ở Côn Đảo, Phú Quốc, Đà Lạt... với cự ly xa, thời gian di chuyển bằng các phương tiện khác quá lâu nên tính mạng dễ bị đe dọa. Ngoài ra do sự khắc nghiệt của thời tiết, đặc thù hoạt động của bộ đội và các yếu tố khác dễ dẫn đến xảy ra tại nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp đối với quân nhân và cư dân trên các hải đảo và ngư dân trên biển nên vẫn, sẽ tiếp tục cần đến phương tiện chuyên chở cấp cứu bằng trực thăng.

Việc vận chuyển bằng đường hàng không là biện pháp tối ưu, rất hiệu quả để kịp "thời gian vàng" cứu sống người bệnh. Việc sử dụng tàu bay không chỉ vận chuyển con người mà còn giúp vận chuyển cả máu, vật tư y tế ra đảo nếu cần.

 

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã thực hiện các chuyến bay cấp cứu phối hợp với Bệnh viện 175 cứu được rất nhiều người.

Tuy nhiên, Trung tá Phạm Ngọc Hoài cho rằng để công việc này được thực hiện chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, Binh đoàn 18 đưa ra các giải pháp:

Thứ nhất, công tác liên lạc phối hợp triển khai công việc cần thực hiện nhanh hơn từ khâu lập kế hoạch, triển khai bay để rút bớt thời gian máy bay chờ tại sân bay, đồng thời tận dụng “thời gian vàng” trong việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Cần  thiết trang bị số điện thoại trực riêng để bảo đảm thuận tiện cho công tác hiệp đồng.

Thứ hai, cung cấp trước thông tin về số lượng người, trang thiết bị đi kèm, tổng trọng lượng để tổ bay tính toán phương án nạp dầu, bố trí số lượng ghế, vị trí để các trang thiết bị cho phù hợp. Thực tế có chuyến bay cấp cứu lắp cáng đôi, thiết bị mang theo nhiều nên máy bay không đủ ghế ngồi cho các bác sĩ.

Thứ ba, trang thiết bị y tế phục vụ cho việc cấp cứu phải được đóng gói, gắn nhãn mác để tránh bỏ sót hoặc va đập trong quá trình bay để bảo đảm an toàn bay.

Thứ tư, thành viên tổ cấp cứu đường không Bệnh viện 175 bao gồm cả lái xe, nhân viên y tế cần được huấn luyện định kỳ phương thức tiếp cận máy bay, phương thức sử dụng các trang thiết bị an toàn khẩn cấp.

Khánh Chi 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.

 
 
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
icon

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.

 
 
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn ở đảo Cù Lao Chàm
icon

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, là một cụm đảo thuộc biển Cửa Đại, nằm cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chừng 36 km.

 
 
Tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Thường Tín, Hà Nội
icon

Ngày 31/10, tại Trung tâm văn hóa huyện Thường Tín (Hà Nội), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương”.

 
 
Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
icon

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, sinh viên, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền Tổ quốc. 

 
 
Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo với học sinh, sinh viên
icon

Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã rất quan tâm đến việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của học sinh, sinh viên về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

 
Thái Bình: Tổng kết 10 năm về tuyên truyền chủ quyền biển đảo
icon

Sáng ngày 5/11, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển.

 
Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9
icon

Bão số 9 diễn biến phức tạp nên các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu, đảm bảo an toàn.

 
Cà Mau phát triển kinh tế biển kết hợp du lịch sinh thái
icon

Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế biển vì tỉnh có 3 mặt giáp biển, là một trong bốn ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất cả nước.

 
Hải quân miền Trung giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão số 9
icon

Cùng với các đoàn thể, tổ chức khác, lực lượng hải quân đã tích cực hỗ trợ người dân vùng ven biển khắc phục hậu quả sau bão lũ.