Ngư dân Quảng Nam lo ngại khi sản lượng khai thác thủy sản giảm một nửa

Đại diện Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và Quản lý Cảng cá Quảng Nam cho biết sản lượng khai thác đến thời điểm hiện tại giảm hơn một nửa so với cùng kỳ.

Ngư dân Quảng Nam lo ngại khi sản lượng khai thác thủy sản giảm một nửa
Ảnh minh hoạ 

Dịch bệnh bùng phát, cảng cá Tam Hòa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) vắng lặng hẳn so với trước. Bình thường, mỗi ngày tấp nập các tàu cá, không chỉ trong mà còn có các tàu ngoài tỉnh cập bến thì, giờ chỉ lác đác vài tàu của ngư dân địa phương. Tuy nhiên, các thuyền viên về bến không vui vì sản lượng đánh bắt, giá cả không được như kỳ vọng.

Theo đại diện Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và Quản lý Cảng cá Quảng Nam, tuy thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng lượng tàu cá cập bến mua bán tại cảng cá An Hòa, Tam Quang vẫn diễn ra thường xuyên.

Lượng hàng hóa thủy sản của các ngư dân khai thác đều được các cơ sở thu mua hết, không có hiện tượng hàng hóa thủy sản khai thác không bán được. Mặc dù vậy, sản lượng khai thác đến thời điểm hiện tại giảm hơn ½ so với cùng kỳ.

 

Cụ thể năm 2020, đến cùng thời điểm này, sản lượng đạt gần 2.750 tấn thì năm nay chỉ còn 1.150 tấn. Nguyên nhân một mặt do dịch bệnh, nhiều ngư dân không thể tham gia đánh bắt. Mặt khác nguồn lợi thủy sản cũng đang dần cạn kiệt...

Hiện giá thu mua hàng hóa thủy sản từ ngư dân của các chủ cơ sở thấp hơn trước, trong khi giá bán ra thị trường tiêu thụ vẫn cao. Nguyên nhân chủ yếu do việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa đến các địa phương trong và ngoài tỉnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các vùng dịch phức tạp như Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Do đó, giá vận chuyển tăng cao.

Ngư dân Phạm Văn Dự (trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành), chủ tàu cá QNa 90309TS công suất 822CV cho biết, tàu cá của ông vừa trở về sau 2 chuyến biển kéo dài 20 ngày, thu được khoảng hơn 35 tấn cá các loại. Tuy nhiên, giá bán chỉ bằng một nửa so với trước đây nên thua lỗ nặng.

P. V

 
List comment
 
 
Khám chữa bệnh trực tuyến hỗ trợ tối đa người bệnh mùa dịch
icon

Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, nhiều bệnh viện đã triển khai khám chữa bệnh online cho người dân mang lại hiệu quả hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

 
 
8 tháng đầu năm 2021, sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Long ước đạt trên 66 triệu tấn
icon

Lũy kế sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Vĩnh Long 8 tháng đầu năm đạt 66.689,8 tấn, trong đó cá nuôi lồng bè đạt 13.325 tấn, cá tra thương phẩm đạt 47.765,7 tấn.

 
 
Ngư dân Nghệ An khắc phục cảnh báo 'thẻ vàng'
icon

Trong 8 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ngư dân trên địa bàn Nghệ An khắc phục khó khăn, vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản.

 
 
Hải Phòng hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở tháo dỡ lồng bè ở quần đảo Cát Bà
icon

HĐND Hải Phòng đã thông qua Nghị quyết quy định hỗ trợ tháo dỡ các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè ở các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

 
 
Bình Định thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm chống khai thác IUU
icon

Tỉnh Bình Định đã chỉ đạo nhiều giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh.

 
 
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
icon

Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp khiến các tàu cá công suất lớn không thể ra vào, gây khó khăn cho ngư dân, còn cảng cá được đầu tư hàng chục tỷ đồng không phát huy được công năng.

 
Kiên Giang: Phấn đấu xuất khẩu thủy sản tăng bình quân 10%/năm
icon

Đó là một trong những mục tiêu của Kiên Giang về phát triển kinh tế biển giai đoạn 2021-230.

 
Chiến sĩ đảo Sinh Tồn hỗ trợ tàu cá cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm
icon

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà vừa hỗ trợ một tàu cá bị cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm.

 
Ngư dân, tiểu thương Bình Thuận bám biển giữa mùa dịch
icon

Theo nhiều ngư dân ở Phan Thiết, hải sản hiện nay được các tiểu thương thu mua có giá giảm so với mọi năm vì nhiều chợ đầu mối lớn bị phong tỏa, nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 nên giao thương vô cùng khó khăn.

 
Bình Thuận: La Gi cho phép tàu cá 15m được vươn khơi trở lại
icon

Từ 0h ngày 12/8, các tàu cá có chiều dài từ 15 m tại cảng cá La Gi sẽ được vươn khơi trở lại.