Ngư dân Nghệ An khắc phục cảnh báo 'thẻ vàng'

Trong 8 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ngư dân trên địa bàn Nghệ An khắc phục khó khăn, vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản.

Ngư dân Nghệ An khắc phục cảnh báo 'thẻ vàng'
Ngư dân Nghệ An khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn nhộn nhịp mua bán hải sản, các chủ tàu đều thực hiện các quy định xuất, nhập cảng và khai báo sản lượng hải sản theo quy định của Luật Thủy sản 2017. Nhiều tàu cá công suất lớn ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai đánh bắt được nhiều hải sản có giá trị, thu lãi hàng trăm triệu đồng/chuyến.

Theo số liệu của Chi cục Thủy sản cho biết, trong tháng 8, sản lượng khai thác hải sản trong tháng đạt 18.380 tấn, giá trị ước đạt khoảng 380 tỷ đồng, bằng 10,81% so với kế hoạch năm, bằng 108,70% so với cùng kỳ năm trước.

Thực hiện rốt ráo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia về IUU, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC).

Sau 3 năm triển khai quyết liệt, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả. Trước đó 3 năm, vào năm 2017 khi Ủy ban Châu Âu rút "thẻ vàng" đối với thủy sản khai thác của VN xuất khẩu vào EU tình hình xuất khẩu thuỷ sản gặp những khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Nghệ An lại là một tỉnh có bờ biển dài, đội ngũ phương tiện đánh bắt khá hùng hậu. Nếu không tuân thủ các quy định thì kinh tế biển ở địa phương này sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trước thực tế này, với sự định hướng từ Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt từ UBND tỉnh, có sự nhập cuộc kịp thời của cơ quan chuyên ngành (Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy sản…), chính quyền sở tại, sau hơn 3 năm thực hiện nghiêm túc dễ thấy nhận thức của các bên liên quan, đặc biệt là chủ tàu và số đông ngư dân đã cải thiện thấy rõ, với họ khái niệm “đánh bắt hợp pháp” giờ không còn lạ lẫm.

Thời gian qua ngành thủy sản Nghệ An ưu tiên thực hiện nhiều nội dung mang tính “then chốt”, điển hình như: Triển khai quyết liệt các nội dung theo yêu cầu của Bộ NN-PTNT về các giải pháp chống khai thác IUU; tiếp tục rà soát, bổ sung và khắc phục các nội dung còn tồn tại đã được Đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT nêu tại Thông báo số 152/TB-SNN-TS ngày 22/4/2021 về kiểm tra thực hiện các quy định tại các cảng cá, hoạt động thực thi nhiệm vụ của Tổ Công tác liên ngành và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản.

 

Điểm nhấn nữa đến từ việc giải quyết, hỗ trợ kinh phí mua, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình và cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt đối với những tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên… riêng năm 2020 kinh phí thực hiện đạt trên 6.270.000.000 đồng, rất đáng ghi nhận trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bủa vây.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2021, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với các Đồn Biên phòng tuyến biển thực hiện tuần tra, kiểm soát 170 ngày, đã tiến hành kiểm tra 1.611 lượt phương tiện.

Cơ quan chuyên môn đã phát hiện và xử lý 47 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 393 triệu đồng. Với hệ thống đường biển trải dài, lực lượng tham gia đánh bắt lại dàn trải, con số trên cho thấy tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp đã giảm thiểu rõ rệt.

Bên cạnh những mặt tích cực, công tác khắc phục thẻ vàng của EC vẫn tồn tại một số vấn đề nhất định, trong đó xen lẫn cả chủ quan lẫn khách quan, như: Việc ghi và nộp nhật ký của ngư dân chưa đầy đủ, một số ngư dân chưa thực hiện nghiêm túc việc thông báo trước khi cập/rời cảng; thiết bị giám sát hành trình tàu cá hay bị mất tín hiệu kết nối, các chủ tàu cá thiếu kinh nghiệm sử dụng thiết bị; tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra…

Từ đòi hỏi thực tế, ngành thủy sản Nghệ An xác định phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định pháp luật về hoạt động thủy sản, Luật Thủy sản 2017, quy định về khai thác IUU.

Tỉnh Nghệ An cũng duy trì thường xuyên hoạt động của các Tổ công tác liên ngành kiểm tra, kiểm soát tại các cảng cá; kiên quyết không cho các tàu cá ra khơi khi chưa đáp ứng đầy đủ các thủ tục, đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

 H. Anh 

 
List comment
 
 
Hải Phòng hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở tháo dỡ lồng bè ở quần đảo Cát Bà
icon

HĐND Hải Phòng đã thông qua Nghị quyết quy định hỗ trợ tháo dỡ các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè ở các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

 
 
Bình Định thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm chống khai thác IUU
icon

Tỉnh Bình Định đã chỉ đạo nhiều giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh.

 
 
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
icon

Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp khiến các tàu cá công suất lớn không thể ra vào, gây khó khăn cho ngư dân, còn cảng cá được đầu tư hàng chục tỷ đồng không phát huy được công năng.

 
 
Kiên Giang: Phấn đấu xuất khẩu thủy sản tăng bình quân 10%/năm
icon

Đó là một trong những mục tiêu của Kiên Giang về phát triển kinh tế biển giai đoạn 2021-230.

 
 
Chiến sĩ đảo Sinh Tồn hỗ trợ tàu cá cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm
icon

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà vừa hỗ trợ một tàu cá bị cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm.

 
 
Ngư dân, tiểu thương Bình Thuận bám biển giữa mùa dịch
icon

Theo nhiều ngư dân ở Phan Thiết, hải sản hiện nay được các tiểu thương thu mua có giá giảm so với mọi năm vì nhiều chợ đầu mối lớn bị phong tỏa, nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 nên giao thương vô cùng khó khăn.

 
Bình Thuận: La Gi cho phép tàu cá 15m được vươn khơi trở lại
icon

Từ 0h ngày 12/8, các tàu cá có chiều dài từ 15 m tại cảng cá La Gi sẽ được vươn khơi trở lại.

 
Hà Tĩnh: Bãi biển 'quây' cho thuê kinh doanh, ngư dân mất bãi neo đậu
icon

Bãi biển bị lấy cho doanh nghiệp thuê, ngư dân mất chỗ neo đậu, phải gửi nhờ thuyền ở xã khác cách chừng 2km. Người dân phản ánh thì lãnh đạo xã hẹn hết lần này tới lần khác nhưng không giải quyết.

 
Cứu kéo tàu cá của ngư dân Kiên Giang gặp nạn
icon

Chiều 8/7, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127, Vùng 5 đã cứu kéo tàu cá Kiên Giang số hiệu KG 61868 TS ra khỏi nơi mắc cạn thành công.

 
Bình Thuận tập trung phát triển kinh tế biển
icon

Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đặt ra mục tiêu đến năm 2045 xây dựng địa phương trở thành tỉnh phát triển kinh tế biển mạnh, bền vững, toàn diện, an ninh, an toàn.