Thư gửi thuyền viên Việt Nam nhân Ngày Thuyền viên thế giới 25/6

Hưởng ứng Ngày Thuyền viên thế giới 25/6, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã gửi Thư ngỏ tới thuyền viên Việt Nam nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến lớn lao của Thuyền viên đối với xã hội toàn cầu.
Thư gửi thuyền viên Việt Nam nhân Ngày Thuyền viên thế giới 25/6
Thuyền viên Việt Nam có vai trò quan trọng, gắn bó mật thiết với nghề biển. (ảnh minh họa: internet)

Thư ngỏ gửi thuyền viên Việt Nam của ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam có nội dung như sau:

"Thưa toàn thể các bạn Thuyền viên Việt Nam!

Hội nghị các bên tham gia Công ước quốc tế về Tiêu chuẩn huấn luyện, chứng nhận và trực ca cho thuyền viên (STCW), 1978, tổ chức tại Manila từ ngày 21 - 26/6/2010 đã ra Nghị quyết 19 chọn ngày 25/6 hàng năm là Ngày Thuyền viên (Day of the Seafarer) nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến lớn lao của thuyền viên đối với xã hội toàn cầu.

Ngày Thuyền viên năm 2020 có chủ đề “Tương lai Nghề đi biển”, kết nối chặt chẽ với chủ đề của Ngày Hàng hải Thế giới “Vận tải biển bền vững cho một hành tinh bền vững”, góp phần thúc đẩy và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hiệp quốc.

Năm 2020 cũng là năm có nhiều biến động lớn với nền kinh tế toàn cầu. Những ngày này, thế giới đang căng mình vượt qua đại dịch COVID-19. Mọi quốc gia, mọi ngành nghề đều chịu ảnh hưởng nặng nề, trong đó có ngành vận tải biển. Cuộc sống hàng ngày ở nhiều quốc gia đã bị hạn chế rất nhiều, tuy nhiên xã hội vẫn cần nguồn cung cấp thực phẩm, thuốc men và hàng tiêu dùng hàng ngày, các nhà máy yêu cầu nguyên vật liệu để sản xuất và dịch vụ logistic để vận chuyển sản phẩm của họ. Nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu được duy trì, Thuyền viên chính là những chiến sỹ tuyến đầu trên mặt trận đầy gian khó đó.

 

Cộng đồng hàng hải Quốc tế đã kêu gọi các quốc gia công nhận “Thuyền viên là lực lượng lao động chủ chốt”, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Thuyền viên trong việc thực thi sứ mệnh của mình. Chúng tôi hiểu rằng, các bạn đã và đang trải qua giai đoạn thách thức đầy khó khăn. Chúng tôi muốn gửi tới các bạn thông điệp rằng, chúng tôi luôn lắng nghe các bạn, nghe thấy các bạn và cam kết sẽ luôn đồng hành, nỗ lực hỗ trợ các bạn thực thi sứ mệnh cao cả của mình.

Việt Nam chúng ta nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời, đúng đắn của Đảng và Nhà nước đã đạt được những thành tựu nổi bật, ấn tượng đối với toàn Thế giới trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Thuyền viên Việt Nam chính là những người cũng có vai trò quan trọng góp phần vào thắng lợi chung đó của đất nước khi thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về phòng, chống COVID-19 do Cục Hàng hải Việt Nam ban hành phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và các hướng dẫn, khuyến nghị của IMO, WHO, ILO.

Hưởng ứng ngày Thuyền viên thế giới năm 2020, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ có những hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh người đi biển và nghề đi biển, mang lại những động lực và sự động viên kịp thời cho toàn thể Thuyền viên Việt Nam. Chúng ta tin tưởng rằng, nhận thức đầy đủ sứ mệnh cao cả của mình, Thuyền viên Việt Nam sẽ tự hào, tiếp nối và vươn tới đỉnh cao của nghề đi biển, vươn tới nền hàng hải tiên tiến, góp phần tạo dựng một đất nước có ngành vận tải biển phát triển, có vị thế trên cộng đồng hàng hải quốc tế.

Nhân dịp này, Cục Hàng hải Việt Nam xin gửi tới toàn thể Thuyền viên Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, yêu nghề, luôn tự hào với công việc mà mình đã lựa chọn, chúc các gia đình Thuyền viên luôn là hậu phương và chỗ dựa tinh thần vững chắc của Thuyền viên!".

Thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến cuối năm2019, số lượng tàu biển treo cờ Việt Nam khoảng 1.500 chiếc. Hơn 41.000 thuyền viên đang có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn làm việc trên tàu biển.

Ngọc Khánh

Chủ đề :

thuyền viên

 
List comment
 
 
Cứu nạn 13 thuyền viên trên tàu cá đâm phải đá ngầm
icon

Sau 45 phút nhận được yêu cầu cứu nạn, lực lượng chức năng đã tiếp cận và cứu thành công 13 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn.

 
 
Đà Nẵng: Cứu ngư dân Quảng Nam bị nạn, liệt toàn thân trên vùng biển Hoàng Sa
icon

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) cho hay, tối 19/6, ngư dân tàu QNa 91809TS bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa đã được tàu của Danang MRCC đưa về Đà Nẵng cấp cứu.

 
 
Học sinh hào hứng với cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”
icon

Ngày 30/5, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp cùng Trường THCS Nhật Quang (huyện Phù Cừ, Hưng Yên) tổ chức cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho học sinh.

 
 
Học viện Hải quân tuyên truyền chủ quyền biển, đảo cho học sinh
icon

Ngày 8/6, Học viện Hải quân đã tổ chức buổi tuyên truyền về tình hình biển, đảo cho gần 600 giáo viên, học sinh tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa).

 
 
Nữ phu miền biển trần mình dưới nắng gắt mưu sinh
icon

Giữa nắng cháy 40 độ C trên bãi biển Ngư Lộc (Thanh Hóa), những người phụ nữ miền biển khỏe mạnh vẫn hì hục vác đá lạnh, bê cá, vác xăng dầu, những bóng nón trắng lấp lóa dưới nắng

 
 
Đà Nẵng: Cứu hộ thành công chú cá heo dạt vào bờ biển Thọ Quang
icon

Một chú cá heo bị thương nhẹ nghi do mắc lưới đánh cá, trôi dạt vào bờ biển Thọ Quang đã được BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phối hợp các lực lượng chức năng cứu hộ, đưa trở về lại đại dương. 

 
Tăng cường giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh
icon

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập (Quảng Nam) đã xây dựng sa bàn bản đồ Việt Nam ngay trên sân trường để giáo dục cho học sinh các kiến thức lịch sử và địa lý, chủ quyền biển đảo Việt Nam.

 
Đà Nẵng: Tàu cá ngoại tỉnh khai thác tận diệt, gây ô nhiễm vùng biển Sơn Trà
icon

Đó là thực trạng đáng báo động mà ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vừa phản ánh với Infonet ngày 18/5

 
Cứu 7 ngư dân Đà Nẵng bị chìm tàu trên vùng biển Thừa Thiên Huế
icon

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) cho hay, lúc 3h40 sáng nay 17/5, tàu cứu nạn SAR 274 đã đưa 7 thuyền viên tàu cá QNa 2176 gặp nạn trên vùng biển Thừa Thiên Huế về đến Đà Nẵng

 
UBND huyện Hoàng Sa yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ quyết định sai trái
icon

Tối 19/4, ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng ra Thông cáo về việc Trung Quốc thành lập khu Tây Sa và khu Nam Sa thuộc cái gọi là 'thành phố Tam Sa'.