Lực lượng hải quân hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm bám biển

Đại diện cho các ngư dân đã bày tỏ sự cảm kích trước hoạt động hỗ trợ kịp thời của Hải quân Vùng 1 giúp cho ngư dân yên tâm bám biển dài ngày hơn.

Sáng 13/6, tại khu neo đậu tránh trú bão trên khu vực Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), biên đội tàu 635, 786 và 951 của Hải đội 4, Vùng 1 Hải quân tiến hành tuyên truyền Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định cho ngư dân.

Cán bộ các tàu của Hải đội 4 đã sang các tàu cá phát tờ rơi tuyên truyền về những quy định, thủ tục pháp lý trong vùng đánh cá ở khu vực biển Vịnh Bắc Bộ, thông tin về điện thoại hỗ trợ cứu nạn... Quân y trên các tàu cũng tuyên truyền về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong dịp này cán bộ, chiến sĩ tàu 635 đã trao tặng cờ Tổ quốc, khẩu trang y tế và cấp miễn phí 12m3 nước ngọt cho 3 tàu cá QNG 92566 TS, QNG 92010 TS và QNG 92046 TS.

Đại diện cho các ngư dân đã bày tỏ sự cảm kích trước sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ tàu 635. Sự hỗ trợ này đã giúp cho các ngư dân yên tâm bám biển dài ngày hơn.

Theo ông Đỗ Đình Minh - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh), tới thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có khoảng 9.000 tàu cá hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ.

 

Ngay từ đầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu cá đảm bảo trang thiết bị, tu sửa tàu thuyền, tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Thủy sản 2017 như bật thiết bị giám sát hành trình tàu cá, không vượt ranh giới trên biển, nộp nhật ký khai thác thủy sản....

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục phát triển đội tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới chất lượng tốt để thay thế cho vật liệu tàu cá vỏ gỗ, ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến để nâng cao năng lực, năng suất khai thác. Từng bước cơ giới hóa tàu cá nhằm giảm sức lao động phổ thông, giảm chi phí sản xuất và giảm tổn thất sau thu hoạch cho ngư dân.

Đồng thời, yêu cầu 100% tàu cá hoạt động vùng khơi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình bằng định vị vệ tinh, ghi chép nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản...; tổ chức giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động tại vùng khơi, đảm bảo hoạt động đúng vùng, tuyến, đúng nghề được cấp phép theo quy định; 100% tàu cá hoạt động không khai thác hải sản bất hợp pháp.

H. Anh 

Chủ đề :

biển

hải đảo

 
List comment
 
 
Quảng Bình phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường
icon

Trong các năm qua, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện triển khai Nghị quyết số 36- NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 
 
Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh
icon

Những chiếc thuyền, bè nối đuôi nhau cập bến với những mẻ lưới đầy ắp cá trích.

 
 
“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa
icon

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa có thể do nhiễm độc tố của hiện tượng “tảo nở hoa” và mật độ nuôi ngao cao.

 
 
Người dân ven biển khai thác cát sỏi mưu sinh nhờ những chiếc xe trâu
icon

Con trâu là đầu cơ nghiệp không chỉ ở thời xưa. Ngày nay, xe cộ đã phát triển hiện đại, đa dạng hơn, song nhiều người dân ở vùng biển huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) vẫn dùng xe trâu làm phương tiện mưu sinh.

 
 
Thanh Hóa: Hai tàu cá bị thiêu rụi lúc rạng sáng, thiệt hại 3,2 tỷ đồng
icon

Hai tàu cá của ngư dân Thanh Hóa đang neo đậu gần nhau ngoài bến thì bất ngờ bốc cháy và bị  thiêu rụi hoàn toàn. Gia đình các ngư dân chịu thiệt hại kinh tế nặng nề.

 
 
Dùng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, xây dựng cảng cá phải nộp tiền sử dụng
icon

Theo quy định, từ ngày 30/3, sử dụng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, xây dựng cảng cá phải nộp tiền sử dụng từ 4 -7,5 triệu đồng/ha/năm.

 
Kiên Giang đầu tư xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá
icon

Kiên Giang có tiềm năng phát triển ngành thủy sản rất lớn nhưng hiện nay chưa được đầu tư nhiều, việc thác thuỷ sản còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai gây ra.

 
Ngư dân Phú Yên vẫn ra khơi, đón Tết trên biển
icon

Ngay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngư dân Phú Yên vẫn quyết định đón Tết trên biển với kỳ vọng chuyến biển đầu năm thuận buồm xuôi gió, cá đầy khoang.

 
Hải quân sát cánh cùng người dân bảo vệ chủ quyền biển, đảo
icon

Trong thời gian qua, song song với việc bảo vệ chủ quyền trên biển, lực lượng hải quân cũng tích cực phối hợp với Ban Tuyên giáo các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền về biển, đảo. 

 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.