Làm sao giúp học sinh hiểu hơn về tầm quan trọng của biển và hải đảo?

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền của Tổ quốc.

Theo ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Công tác Chính trị và Học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) thì thời gian qua, việc giáo dục tình yêu biển đảo cho thế hệ học sinh luôn được chú trọng.

Ngoài việc giáo dục kiến thức về chủ quyền biển đảo, sự giàu đẹp của biển cho học sinh thông qua việc tích hợp với nội dung sách giáo khoa trong những bộ môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, nhà trường nên tổ chức các hoạt động ngoại khoá; tổ chức hội thi ý tưởng thiết kế, làm mô hình biển đảo Việt Nam cho toàn thể học sinh nhà trường tham gia; trưng bày các hiện vật biểu trưng cho chủ quyền của Việt Nam.

Qua các hoạt động này, nhà trường tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, khuyến khích các em phát huy tính sáng tạo. Đặc biệt, từ đó, nhà trường đã giáo dục học sinh nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia và nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên, môi trường biển đảo Việt Nam; bổ sung thêm thông tin và nâng cao hiểu biết cho các em về tiềm năng, mức độ khai thác và sự cần thiết phải khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Hiện nay, tại nhiều địa phương như Hà Nội, Nam Định, Quảng Ninh nội dung giáo dục tình yêu, chủ quyền biển đảo được triển khai rộng rãi đối với tất cả các trường, bậc học với những biện pháp linh hoạt, phù hợp với từng cấp học, độ tuổi học sinh.

Đối với bậc mầm non, các trường có thể bước đầu giới thiệu cho trẻ biết về biển đảo, các loài sinh vật phổ biến sống ở biển.

Ở bậc tiểu học, các em được cung cấp kiến thức về biển đảo một cách nhẹ nhàng qua những hình ảnh đẹp và trực quan giới thiệu về phong cảnh, tài nguyên biển đảo, kèm theo những câu chuyện về các bậc cha ông, chiến sĩ đã tham gia bảo vệ biển đảo, biên giới.

Đối với bậc THCS và THPT, các trường chú trọng cung cấp cho học sinh những khái niệm, thuật ngữ liên quan về chủ quyền biển đảo như: đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, những tư liệu khẳng định bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam...

 
Làm sao giúp học sinh hiểu hơn về tầm quan trọng của biển và hải đảo?
Ảnh minh họa

Đặc biệt, ở bậc THPT, các trường còn có thể dạy sâu thêm pháp luật về biển, thực trạng tranh chấp Biển Đông, xây dựng và phát triển các lĩnh vực liên quan đến biển đảo; quan điểm của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Qua đó, các em sẽ nhận thức được tình yêu Tổ quốc một cách đúng đắn.

Đặc biệt, các trường phải chủ động tích hợp giảng dạy nội dung lãnh thổ chủ quyền, kinh tế  biển đảo và giáo dục tình yêu, chủ quyền biển đảo ở một số môn học: Tiếng Việt, Đạo đức, Lịch sử- Địa lí, Tự nhiên xã hội (bậc tiểu học); Địa lí, Lịch sử, Giáo dục công dân, Giáo dục quốc phòng, Ngữ văn (bậc trung học); đưa nội dung biển đảo và chủ quyền biển đảo vào các đề kiểm tra thường xuyên và định kì ở các môn học có liên quan…

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT thì sau nhiều năm thực hiện tuyên truyền tình yêu biển đảo cho học sinh, kiến thức của học sinh về biển đảo đã được nâng lên, tình yêu biển đảo và ý thức về chủ quyền biển đảo của học sinh cũng được bồi đắp, khơi dậy truyền thống yêu nước, yêu biển đảo quê hương.

Học sinh ở bậc học phổ thông đã nhận thức được bổn phận, trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc không để kẻ xấu lợi dụng, kích động làm những việc quá khích, không bị các thế lực thù địch lôi kéo gây mất trật tự an toàn xã hội, gây tổn hại đến lợi ích và hình ảnh đất nước.

Có thể thấy công tác tuyên truyền sẽ giúp học sinh hiểu hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng cũng như tiềm năng của biển, đảo; đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chiến lược biển, đảo trong tình hình mới, qua đó, có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bồi dưỡng tình yêu biển đảo thông qua những bài học Địa lý
icon

Tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo trong các trường học là nhiệm vụ luôn được chú trọng tại các cơ sở giáo dục hiện nay.

 
 
Bình Định hỗ trợ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ
icon

Bình Định là một trong những địa phương ven biển đang tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ ngư dân nhằm phát triển kinh tế biển.

 
 
Cột cờ Trường Sa giữa sân trường
icon

Trường Mầm non Nà Hẩu thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có cột cờ Trường Sa với lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh giữa đại ngàn xanh ngát.

 
 
Thực hiện 36 dự án điều tra tài nguyên môi trường biển, hải đảo giai đoạn 2020-2025
icon

Giai đoạn 2020-2025, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ thực hiện 36 nhiệm vụ, dự án Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển và hải đảo, trong đó, Bộ TN&MT chủ trì thực hiện 21 nhiệm vụ, dự án.

 
 
Bệnh viện 108 hỗ trợ tối đa cho Bệnh xá đảo Song Tử Tây
icon

Xã đảo Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa rộng 12 hecta, là đảo lớn hàng thứ sáu trong số các đảo tại quần đảo Trường Sa.

 
 
Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn giành lại sự sống cho nhiều người
icon

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn đã cấp cứu cho hàng ngàn lượt cán bộ chiến sĩ trên các điểm đảo Trường Sa, DK1 và bà con ngư dân ra khai thác đánh bắt hải sản trên các vùng biển của tổ quốc.

 
Bạc Liêu: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
icon

Triển lãm và trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu từ ngày 11 - 13/12.  

 
Hải Phòng: Nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho thế hệ trẻ
icon

Sáng 12/12 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. 

 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.