Khánh Hoà phải trở thành một tỉnh giàu đẹp từ biển

Khánh Hoà cần phải trở thành một tỉnh mạnh về biển, giàu đẹp từ biển, đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu các ngành kinh tế của tỉnh theo hướng phục vụ phát triển kinh tế biển.
Khánh Hoà phải trở thành một tỉnh giàu đẹp từ biển
Khánh Hòa cần lấy kinh tế biển làm trọng tâm.

Sáng 11/5/2021, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Khánh Hoà về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và định hướng phát triển Khu Kinh tế Vân Phong theo Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị.

Phó Bí thư Thường trực tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Khắc Toàn cho biết, giai đoạn 2013 – 2020, kinh tế Khánh Hòa phát triển tương đối ổn định với tốc độ tăng trưởng (GRDP) bình quân đạt 4,7%/năm (giai đoạn 2013 – 2019, đạt 7,5%/năm).

Tuy nhiên, bên cạnh các thành tựu đạt được trong việc thực hiện Kết luận số 53-KL/TW và việc xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa vẫn còn những tồn tại, khó khăn cần khắc phục.

Cụ thể, Khánh Hoà vẫn chưa phát huy được ở mức cao nhất các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa chiến lược, địa kinh tế, về tài nguyên nguyên biển, đảo, tài nguyên văn hoá, con người… cho phát triển, nhất là phát triển kinh tế biển và để đạt được mục tiêu mà Kết luận 53-KL/TW đã đề ra.

Đặc biệt, việc phát triển Khu kinh tế Vân Phong, với tư cách là một động lực quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và khu vực chưa đạt được như kỳ vọng.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã đề nghị Khánh Hòa cần tập trung đánh giá toàn diện, sâu sắc việc thực hiện Kết luận số 53-KL/TW.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, Khánh Hoà cần phải trở thành một tỉnh mạnh về biển và giàu, đẹp từ biển. Đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu các ngành kinh tế của tỉnh theo hướng đẳng cấp, chất lượng, đa dạng, kết nối với kinh tế biển để phục vụ phát triển kinh tế biển, lấy kinh tế biển làm trọng tâm.

 

Để phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đưa Khánh Hòa sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, bên cạnh đề xuất đưa việc tổng kết Kết luận 53 vào Chương trình làm việc của Bộ Chính trị năm 2022, ông Trần Tuấn Anh cho rằng Khánh Hòa cần chủ động phối hợp với các Ban, Bộ, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch, triển khai tổng kết và đề xuất với Bộ Chính trị ban hành Kết luận/Nghị quyết mới về phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Trần Tuấn Anh đánh giá tiềm năng phát triển của Khánh Hòa còn rất lớn khi là tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam với 385 km bờ biển, nằm trên trục giao thông Bắc Nam, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không; là cửa ngõ lên Tây Nguyên và là tỉnh có nhiều vịnh, cảng gần tuyến hàng hải quốc tế nhất ở Việt Nam, thuận lợi giao thông hàng hải và phát triển logistics, là tỉnh có các vịnh thuận lợi để khai thác cảng biển nước sâu, qui mô lớn như Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang, là một trong 10 tỉnh của cả nước có số lượng trí thức lớn có trình độ cao đẳng, đại học,… Đặc biệt là Khu kinh tế Vân Phong với những ưu thế vượt trội.

Từ những tiềm năng này, nếu có cách làm đúng thì ông Trần Tuấn Anh tin tưởng tỉnh Khánh Hòa sẽ hoàn toàn có thể tạo được bước đột phá trong phát triển thời gian tới.

Khu kinh tế Vân Phong không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước", Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo đó, Khu kinh tế Vân Phong phải hướng tới việc trở thành hình mẫu về phát triển kinh tế biển, nơi có sự gắn kết chặt chẽ, có tác động thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau phát triển giữa các ngành công nghiệp, nông nghiệp (thuỷ, hải sản) và dịch vụ, về thể chế và mô hình phát triển, về kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, về sự kết nối và thúc đẩy nhau cùng phát triển.

Khu kinh tế Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 92/2006/QĐ-TTg ngày 25/4/2006 với tổng diện tích khoảng 150.000 ha (70.000 ha mặt đất và 80.000 ha mặt nước), nằm trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, thuộc khu vực duyên hải Nam Trung bộ của Việt Nam.
Ngày 17/3/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 380/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 với tính chất:
Là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó có cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ giữ vai trò chủ đạo, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác.
Là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Hải Phong

Chủ đề :

kinh tế biển

 
List comment
 
 
Bến Tre: Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 8 ước đạt 20.300 tấn
icon

Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trong tháng 8/2021 của Bến Tre ước đạt khoảng 1.816 ha, đạt 93,36 % so kế hoạch và đạt 69,82% so với cùng kỳ.

 
 
Đưa Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm tìm kiếm cứu nạn kết hợp hậu cần nghề cá
icon

Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, việc phát triển huyện đảo Bạch Long Vĩ là nhiệm vụ chính trị góp phần khẳng định chủ quyền đất nước giữa Vịnh Bắc Bộ.

 
 
Huyện đảo Bạch Long Vĩ xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế biển
icon

Được thành lập ngày 26/3/1993, sau 28 năm xây dựng, diện mạo huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) hôm nay đã có những đổi thay lớn, kinh tế - xã hội phát triển ổn định, đời sống người dân được nâng lên.

 
 
Đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch không gian biển quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa có ý kiến về việc lập các hợp phần tích hợp vào Quy hoạch không gian biển quốc gia.

 
 
Tăng cường quản lý tôm hùm nuôi trong thời điểm giao mùa
icon

Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung Bộ về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng.  

 
 
Tăng cường đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá khi hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ
icon

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản về việc tăng cường đảm bảo an toàn tàu cá và ngư dân khi hoạt động trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

 
Bình Thuận phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi
icon

Tỉnh Bình Thuận vừa có kế hoạch cụ thể để phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, xây dựng thành công các cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn.

 
Tháng 4, xuất khẩu cá ngừ tăng 50%
icon

Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam lên gần 226 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.

 
Ngành nông nghiệp Bạc Liêu đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển
icon

Trong kế hoạch phát triển kinh tế biển đảo từ nay đến năm 2030 tầm nhìn 2045, tỉnh Bạc Liêu đã trực tiếp giao mục tiêu cho ngành nông nghiệp tỉnh.

 
Bình Thuận triển khai cơ chế phối hợp liên ngành nhằm ngăn chặn, chống khai thác IUU
icon

UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh về việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ.