Khẩn cấp cứu ngư dân bị tai biến khi tàu đang lênh đênh trên biển Hoàng Sa

Tối 13/4, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết vừa cứu nạn thành công ngư dân tàu QB 98156 TS (Quảng Bình) bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa.

Theo đó, lúc 9h53 ngày 12/4, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin báo cứu nạn từ tàu QB 98156 TS do ông Nguyễn Ngọc Lâm (trú tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng.

Ngư dân Cao Văn Thành được đưa lên tàuSAR 412 chuyển gấp vào Đà Nẵng cứu chữa. (Ảnh do Trung tâmPhối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cung cấp)

Chủ tàu này cho biết khi đang hành nghề tại bãi cạn Mắc-Len-Phiên thuộc quần đảo Hoàng Sa (cách đảo Bông Bay khoảng 80 hải lý về hướng Đông) thì thuyền viên Cao Văn Thành (sinh năm 1974) đột ngột bị các triệu chứng co giật, khó thở, hiện đã ngất.

Tại thời điểm báo tin, thời tiết khu vực có diễn biến xấu với gió cấp 7 – giật cấp 8, sóng cao trên 3m, thuyền trưởng Nguyễn Ngọc Lâm đề nghị hỗ trợ cấp cứu cho bệnh nhân. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã yêu cầu ông Lâm lập tức ngưng hành nghề, hướng dẫn hải trình nhanh nhất để tàu chạy về đất liền.

Đồng thời, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam phối hợp với Trung tâm Cấp cứu TP Đà Nẵng tư vấn y tế từ xa, thẩm tra thông tin dịch tễ các thuyền viên tàu QB 98156 TS và báo động cho đội tàu chuyên dụng sẵn sàng phương tiện triển khai nhiệm vụ.

Qua quá trình thẩm tra thông tin dịch tễ cho thấy, toàn bộ thuyền viên tàu QB 98156 TS đã hành nghề hơn 14 ngày tại tàu, không tiếp xúc với người ngoài tàu và không có thuyền viên nào có biểu hiện hay triệu chứng mắc Covid-19.

Bệnh nhân Cao Văn Thành qua quá trình tư vấn y tế được các y bác sỹ chẩn đoán bị tai biến nghiêm trọng, cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ điều trị, nếu không có thể dẫn đến liệt vĩnh viễn hoặc tử vong.

Trước tình trạng bệnh nguy cấp của bệnh nhân, trong khi tàu QB 98156 TS đang ở quá xa đất liền, di chuyển khó khăn dưới điều kiện thời tiết xấu nên Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã triển khai phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

 

Cụ thể, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam điều động tàu SAR 412 cùng kíp cứu nạn số 02 (gồm 11 cán bộ) khẩn trương rời bến cấp cứu cho bệnh nhân tàu QB 98156 TS. Cùng đi có bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm Cấp cứu TP Đà Nẵng và trang thiết bị.

Vượt qua hải trình dài với tốc độ tối đa dưới điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, lúc 02h00 sáng 13/4, lực lượng Cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QB 98156 TS, các nhân viên cứu nạn cùng bác sỹ được triển khai lên tàu thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân.

Tình trạng của bệnh nhân Cao Văn Thành lúc này hết sức nguy kịch, hôn mê sâu, mất nhận thức. Sau khi được cấp cứu tại chỗ để ổn định tình trạng, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực ở khu vực cách ly phòng dịch tại tàu SAR 412 trên hành trình về đất liền.

Đến 17h15 ngày 13/4, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân Cao Văn Thành về đến cầu cảng X50 - Đà Nẵng an toàn. Lực lượng y tế tại bờ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong công tác bàn giao bệnh nhân.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân Cao Văn Thành bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và tiếp tục được điều trị tại bệnh viện địa phương.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho hay, từ cuối tháng 01/2020 đến nay, tàu SAR 412 đã thực hiện 06 nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn (02 nhiệm vụ tại vùng biển Hoàng Sa). Qua đó đã trực tiếp cứu và hỗ trợ 51 người (trong đó có 01 người nước ngoài đi từ quốc gia có dịch), lai dắt 02 phương tiện về đất liền an toàn. Tất cả các nhiệm vụ đều được triển khai đi kèm với với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho nạn nhân và các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Hải Châu
 
List comment
 
 
Facebook xin lỗi, sửa lại bản đồ về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam
icon

Bản đồ trên Facebook hiển thị sai về chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, tuy nhiên mạng xã hội này đã sớm chỉnh lại. Đại diện Facebook cũng đã ngỏ lời xin lỗi về sai sót này.

 
 
Đà Nẵng: Cứu hộ thành công chú cá heo dạt vào bờ biển Thọ Quang
icon

Một chú cá heo bị thương nhẹ nghi do mắc lưới đánh cá, trôi dạt vào bờ biển Thọ Quang đã được BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phối hợp các lực lượng chức năng cứu hộ, đưa trở về lại đại dương.