Khám, cấp phát thuốc và đào tạo sơ cấp cứu ban đầu tại huyện Bạch Long Vĩ

Ngày 12 - 13/7/2020, Viện Y học biển phối hợp với Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí và tập huấn cho cán bộ, nhân dân, ngư dân trên đảo.

Thực hiện Quyết định số 317/QĐ-TTg ngày 07 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt đề án “Phát triển y tế biển, đảo đến năm 2020”, nhằm bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, trong hai ngày 12-13/7/2020, đoàn cán bộ của Viện Y học Biển Việt Nam đã đến huyện đảo Bạch Long Vĩ – Thành phố Hải Phòng.

Tại Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, đoàn công tác đã tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc và đào tạo sơ cấp cứu ban đầu cho ngư dân, nhân dân thuộc huyện Bạch Long Vĩ.

Khám, cấp phát thuốc và đào tạo sơ cấp cứu ban đầu tại huyện Bạch Long Vĩ
Khám, cấp phát thuốc và đào tạo sơ cấp cứu ban đầu tại huyện Bạch Long Vĩ.

Đảo Bạch Long Vĩ nằm trong hệ thống đảo tiền tiêu giữ vị trí chiến lược phòng thủ đặc biệt quan trọng trên Vịnh Bắc Bộ. Huyện đảo có diện tích tự nhiên khoảng 3.5km2 với dân số biến động từ 2.000 – 3.000 người bao gồm cả người thường trú và tạm trú. Đặc biệt trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ có hàng nghìn tàu cá đánh bắt với các ngư dân của các tỉnh ven biển đang tham gia khai thác thủy hải sản nên nhu cầu về chăm sóc y tế là rất lớn.

Tại đây đoàn công tác đã phối hợp với TTYT Quân dân y Bạch Long Vỹ tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho 600 ngư dân, nhân dân và cán bộ trên đảo với các chuyên khoa: Nội tổng quát, khám hen phế quản, dị ứng – miễn dịch, khám mắt, tai mũi họng, siêu âm, điện tim, đo chức năng hô hấp, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 đối tượng.

Cũng trong đợt này, Viện Y học biển tổ chức các khóa đào tạo cho CBNV y tế và hơn 40 ngư dân trên đảo.

 

Đối với cán bộ y tế, đoàn công tác đào tạo, cập nhật kiến thức cơ bản về y học biển, y học dưới nước và oxy cao áp; cấp cứu một số trường hợp dị ứng, ngộ độc do hải sản và tổn thương do động vật biển. Bên cạnh đó, đoàn công tác hướng dẫn sơ cấp ban đầu trên biển và an toàn lặn cho ngư dân.

Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm thực hiện sự chia sẻ bớt phần nào những khó khăn và tạo điều kiện chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho nhân dân còn nhiều khó khăn tại các vùng biên giới hải đảo.

Đồng thi, hoạt động còn phát huy vai trò xung kích của người thầy thuốc; nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, người có hoàn cảnh khó khăn, người dân và cán bộ tại các vùng biển đảo xa xôi nơi điều kiện chăm sóc sức khỏe còn nhiều khó khăn; đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động chăm sóc người bệnh phù hợp với tiềm năng và trình độ, năng lực tại đơn vị; Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, lý tưởng xã hội chủ nghĩa cho viên chức, người lao động, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh, bổ sung lực lượng chính trị nhằm tăng về quy mô và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Viện Y học biển; Góp phần chia sẻ những khó khăn về tinh thần, vật chất và điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các vùng biên giới, hải đảo xa xôi.

Những chuyến công tác được Viện Y học biển Hải Phòng tổ chức thường xuyên hàng năm nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển đảo. Đặc biệt, chuyến thăm khám cho người dân tại huyện đảo Bạch Long Vĩ lần này là chương trình vô cùng thiết thực nhằm giúp nhân dân trên đảo chủ động phát hiện và điều trị bệnh sớm, đồng thời tạo niềm tin cho người dân yên tâm làm việc

Việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, nhân dân và ngư dân trên đảo là nhiệm vụ cấp bách, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và góp phần thực hiện thắng lợi Đề án Phát triển Y tế biển đảo. 

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
 
Xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam
icon

Cục Kiểm ngư cho biết trong 6 tháng đầu năm các chi đội kiểm ngư đã phát hiện và xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam.

 
 
Phía đông Tổ quốc ta
icon

Ngày 30/6, Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.1, TP.HCM) tổ chức tổng kết dự án 'Phía đông Tổ quốc ta' sau nhiều tháng trải nghiệm, tìm hiểu và học hỏi của học sinh về chủ quyền Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 
 
Bổ sung KKT Quảng Yên vào Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vào Quy hoạch phát triển các KKT ven biển ở Việt Nam đến năm 2020 với quy mô 13.303 ha.

 
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tàu cá
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 
Hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định phê duyệt Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

 
Tuần lễ biển đảo VN và Ngày Đại dương thế giới 2020: Đổi mới vì một đại dương bền vững
icon

Sự kiện quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 1-8/6.

 
Đà Nẵng: Cứu kịp thời ngư dân lâm bệnh nguy kịch khi đang hành nghề trên biển
icon

Lúc 10h45 hôm nay, tàu cứu nạn SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã đưa ngư dân tàu ĐNa 90415 TS lâm bệnh nặng khi đang hành nghề trên biển về đến Đà Nẵng để cứu chữa.