Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương ở Bình Thuận

Ngày 3/11, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Thuận và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức lễ công bố dự án “Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương”.
Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương ở Bình Thuận
Ảnh minh họa

Dự án này nhằm cải thiện, nâng cao nhận thức, ứng xử và thói quen phân loại rác tại nguồn của cộng đồng người dân, doanh nghiệp hoạt động trên biển cùng với chính quyền và các tổ chức xã hội thuộc địa bàn huyện Tuy Phong, huyện Phú Quý và thành phố Phan Thiết; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy (tiến tới không sử dụng túi ni lông và đồ nhựa sử dụng một lần) thông qua việc triển khai các chính sách, hoạt động để giảm thiểu rác thải từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển ra môi trường.

Dự án sẽ được thực hiện trong 24 tháng tại huyện Phú Quý, Tuy Phong và thành phố Phan Thiết. Dự án này là một phần của dự án lớn hơn do Bộ Ngoại giao Na Uy hỗ trợ mang tên “Nhân rộng mô hình cộng đồng quản lý chất thải sinh hoạt và nhựa tại 5 thành phố” (DWP5C) được triển khai tại năm địa điểm Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận và Bình Dương.

ông Lê Tuấn Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhận định, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, Bình Thuận hiện đang đối mặt với những vấn đề về môi trường đặc biệt là rác thải nhựa, trong đó, có tình trạng vứt rác bừa bãi đã phát sinh một lượng lớn rác thải ảnh hưởng đến môi trường, làm tổn thương hệ sinh thái biển, đặc biệt là rác thải từ đại dương. 

Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: “Việc thực hiện dự án này rất quan trọng trong việc thúc đẩy các hành động của địa phương đối với Kế hoạch Hành động Quốc gia về Quản lý Chất thải Biển. Dự án này cũng sẽ áp dụng cách tiếp cận quản lý tổng hợp chất thải kết hợp và thực hiện nhiều mô hình cũng như sẽ nâng cao vai trò quan trọng của khối phi chính thức và thúc đẩy sự hợp tác và đối tác mạnh mẽ giữa khối phi chính thức và chính thức trong quản lý chất thải.”

Dự án sẽ tiến hành thực hiện 7 mô hình gồm:

1) Mô hình Tàu cá tại cảng Phan Thiết của thành phố Phan Thiết, cảng Liên Hương và tàu du lịch (từ đất liền bờ biển thị trấn Liên Hương ra đảo Hòn Cau) của huyện Tuy Phong;

 

2) Mô hình Tuyến đường công dân toàn cầu ven biển Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Phan Thiết (từ đầu tuyến đường đến Khu du lịch Hoàng Ngọc, chiều dài khoảng 6km với khoảng 200 cơ sở, hộ dân) phân loại rác tại nguồn và không rác thải nhựa đại dương;

3) Mô hình Khu dân cư tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong tham gia thu gom rác thải và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương;

 4) Mô hình tiếp cận xây dựng Kế hoạch quản lý tổng hợp rác thải và không rác thải nhựa đại dương tại Tuy Phong;

5) Mô hình Nhóm thu gom nhựa tái chế (ve chai) dựa trên phân loại rác thải tại nguồn để cải thiện sinh kế cho người dân tại huyện Phú Quý;

6) Mô hình kinh tế tuần hoàn và phân loại rác thải tại Trường THPT Ngô Quyền, huyện Phú Quý;

7) Mô hình khu dân cư thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý thu gom phân loại rác thải tại nguồn, làm phân compost.

N. Huyền 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Cấp cứu qua hệ thống Telemedicine từ đất liền ra huyện đảo Cô Tô
icon

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện thành công việc hỗ trợ từ xa qua hệ thống Telemedicine cấp cứu thành công trường hợp sản phụ sinh non tháng tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô.

 
 
Khánh thành Phòng khám Đa khoa Bệnh xá Lữ đoàn 101
icon

Trong ba năm qua, Bệnh viện Nội tiết đã cử nhiều đoàn cán bộ là các y bác sỹ tới Vùng 4 Hải quân thực hiện công tác khám sàng lọc cho các quân nhân, gia đình và người dân tại khu vực thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

 
 
Thanh Hóa: Ngư dân kéo tàu thuyền lên bờ tránh trú bão số 7
icon

Các địa phương ven biển tỉnh Thanh Hóa đang huy động nhân lực, vật lực chằng néo tàu thuyền, kéo tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 7.

 
 
3 tàu đang neo đậu bị sóng biển cuốn trôi, 3 thuyền viên mất tích
icon

Khi 3 chiếc tàu đang neo đậu trên vùng biển tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi và mắc cạn làm 3 thuyền viên mất tích. Hiện, lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm cứu hộ.

 
 
Tàu chở hàng bị sóng đánh chìm trên biển, 11 thuyền viên may mắn được cứu sống
icon

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã kịp thời cứu 11 ngư dân trên tàu Thành Công 27 chở khoảng 4.500 tấn hàng bị chìm trên vùng biển huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) vào bờ an toàn.

 
 
Gặp nhóm sinh viên giành giải cuộc thi Bảo vệ chủ quyền và Phát triển biển đảo
icon

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa quyết định trao giải cho 6 ý tưởng xuất sắc nhất tại cuộc thi “Ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền và phát triển biển, đảo Tổ quốc”.

 
Trung tâm y tế huyện đảo Cô Tô cứu sống ca bệnh nguy hiểm tính mạng
icon

Ngày 19/9/2020, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân Bùi Thị Hà G. bị chửa ngoài tử cung, ổ bụng ngập máu.

 
Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân ra khơi, bám biển
icon

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương cùng ngư dân ra khơi bám biển, đảo… lực lượng cảnh sát biển đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ bà con.

 
Doanh nghiệp chung tay hỗ trợ ngư dân, chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Trong giai đoạn năm 2019-2020, Satra đã tổ chức được nhiều hoạt động chăm lo, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho ngư dân và các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 
Hải quân giúp ngư dân khai thác thuỷ sản an toàn, đúng luật
icon

Đoàn công tác đã đến các tàu cá, tuyên truyền cho ngư dân các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển, khai thác, đánh bắt hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ môi trường.