Huyện đảo Bạch Long Vĩ xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế biển

Được thành lập ngày 26/3/1993, sau 28 năm xây dựng, diện mạo huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) hôm nay đã có những đổi thay lớn, kinh tế - xã hội phát triển ổn định, đời sống người dân được nâng lên.
Huyện đảo Bạch Long Vĩ xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế biển
Huyện đảo Bạch Long Vĩ, phát triển kinh tế biển (ảnh minh hoạ)

Bạch Long Vĩ là huyện đảo trực thuộc thành phố Hải Phòng, cách đất liền hơn 133km với diện tích chưa đầy 3km2 nhưng là một huyện đảo có vị trí chiến lược trong bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển của nước ta.

Được thành lập theo Nghị định số 15 ngày 09/12/1992 của Chính phủ, ngày 26/3/1993, bộ máy chính quyền lâm thời ra đảo nhận nhiệm vụ với 20 cán bộ, công chức, buổi ban đầu (15 đảng viên) và 62 đội viên thanh niên xung phong (TNXP).

Trải qua 28 năm phát triển và bảo vệ huyện đảo, được sự đầu tư của Trung ương, thành phố, cùng với đó là tinh thần đoàn kết, sáng tạo, vượt khó của lớp lớp cán bộ, công chức huyện, đội viên TNXP, quân và dân huyện đảo, đến với huyện đảo Bạch Long Vĩ ngày nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay mạnh mẽ của nơi đây.

Sau 28 năm thành lập, từ một vùng đất hoang vu, cằn cỗi thay bằng màu xanh của cây cối; những công trình xây dựng dự án lọc nước biển thành nước ngọt; quy hoạch khu vực nuôi bào ngư... Đảo Bạch Long Vĩ trở thành một trung tâm chế biến và dịch vụ nghề cá cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ.

Theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, huyện đang triển khai một số dự án, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá.

Từ ngày đầu thành lập đến nay, huyện đã có trên 45 công trình, dự án được xây dựng, đa số các công trình, dự án đầu tư đều mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh như: Dự án đầu tư xây dựng cảng và khu neo đậu tàu Tây Nam; dự án Nhà đa năng kết hợp làm nơi tránh trú bão cho ngư dân... Các công trình, dự án quốc phòng-an ninh được đầu tư đồng bộ, đáp ứng ngày các tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ phòng thủ đảo.

 

Đến nay, nhiều công trình, dự án quan trọng trên đảo đã được đầu tư xây dựng, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, như: Hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống sản xuất cung cấp điện, nước ngọt, bệnh viện, trường học, Cảng và khu neo đậu tàu, trụ sở các cơ quan, đơn vị, nhà dân và các công trình văn hóa.

Đặc biệt, công trình Cảng và khu neo đậu tàu Bạch Long Vĩ là nơi neo đậu, tránh trú bão gió và trao đổi hàng hóa của hàng trăm tàu thuyền khai thác trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ; đây là tiền đề để hoạt động dịch vụ thu mua hải sản, cung ứng xăng dầu, ngư cụ, nước ngọt, đá lạnh, lương thực thực phẩm, sửa chữa tàu thuyền vươn khơi được hình thành và phát triển.

Kể từ năm 2000 dịch vụ cung ứng nhu yếu phẩm, dịch vụ ăn uống cho tàu thuyền phát triển mạnh, đến năm 2015 một số hộ dân đã mạnh dạn đầu tư đóng mới tàu phục vụ dịch vụ hậu cần nghề cá với số vốn hàng chục tỷ đồng. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn huyện đến nay đạt trên 1500 tỷ đồng. Đời sống bà con trên đảo khấm khá hẳn lên, yên tâm gắn bó cả đời trên đảo, bà con trong đất liền cũng tìm ra đảo định cư làm ăn sinh sống ngày một nhiều.

Trong giai đoạn 2020- 2025, huyện Bạch Long Vĩ đã đặt ra một số chỉ tiêu phát triển kinh tế. Cụ thể: Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước đạt gần 4,5 nghìn tỉ đồng, tăng bình quân hơn 15% năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng: Thương mại-dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, nông nghiệp-thủy sản với tỉ trọng thương mại dịch vụ gần 47%, công nghiệp-xây dựng gần 52% và nông nghiệp thủy sản gần 1,8%.

Bí thư Huyện uỷ huyện Bạch Long Vĩ Trần Quang Tường cho biết, huyện đang tiếp tục xúc tiến thực hiện nhiều công trình, dự án quan trọng, như: Xây dựng Trung tâm hậu cần, bến neo đậu tàu và đón trả khách tuyến Hải Phòng-Bạch Long Vĩ tại huyện Thủy Nguyên TP. Hải Phòng; nâng cấp cảng và khu neo đậu tàu Tây Nam thành cảng cá loại I và khu tránh trú bão cấp vùng; tạo điều kiện cho ngành Điện đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng gió, điện năng lượng mặt trời, kết hợp với điện bằng máy phát diezen; tạo điều kiện cho Tổng đội Thanh niên xung phong hoàn thiện dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt.

H. Anh

 
List comment
 
 
Bến Tre: Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 8 ước đạt 20.300 tấn
icon

Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trong tháng 8/2021 của Bến Tre ước đạt khoảng 1.816 ha, đạt 93,36 % so kế hoạch và đạt 69,82% so với cùng kỳ.

 
 
Đưa Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm tìm kiếm cứu nạn kết hợp hậu cần nghề cá
icon

Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, việc phát triển huyện đảo Bạch Long Vĩ là nhiệm vụ chính trị góp phần khẳng định chủ quyền đất nước giữa Vịnh Bắc Bộ.

 
 
Đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch không gian biển quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa có ý kiến về việc lập các hợp phần tích hợp vào Quy hoạch không gian biển quốc gia.

 
 
Tăng cường quản lý tôm hùm nuôi trong thời điểm giao mùa
icon

Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung Bộ về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng.  

 
 
Tăng cường đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá khi hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ
icon

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản về việc tăng cường đảm bảo an toàn tàu cá và ngư dân khi hoạt động trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

 
 
Bình Thuận phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi
icon

Tỉnh Bình Thuận vừa có kế hoạch cụ thể để phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, xây dựng thành công các cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn.

 
Tháng 4, xuất khẩu cá ngừ tăng 50%
icon

Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam lên gần 226 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.

 
Ngành nông nghiệp Bạc Liêu đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển
icon

Trong kế hoạch phát triển kinh tế biển đảo từ nay đến năm 2030 tầm nhìn 2045, tỉnh Bạc Liêu đã trực tiếp giao mục tiêu cho ngành nông nghiệp tỉnh.

 
Bình Thuận triển khai cơ chế phối hợp liên ngành nhằm ngăn chặn, chống khai thác IUU
icon

UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh về việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ.

 
Phát triển nghề nuôi biển theo hướng công nghiệp hiện đại, bền vững
icon

Nếu như năm 2010, sản lượng nuôi biển chỉ đạt hơn 156.000 tấn thì đến năm 2019 đạt gần 598.000 tấn, với tốc độ tăng trưởng bình quân 16%/năm.